Quyền lợi và yêu cầu khi định cư Mỹ diện Lao động Trí thức

date 15/04/2021
date 504

Lợi ích và Nhược điểm của Thẻ xanh EB-2

Định cư Mỹ diện ưu tiên thứ 2 dựa trên việc làm (EB-2) dành cho các chuyên gia có bằng cấp cao hoặc những người có khả năng đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh, nghệ thuật hoặc khoa học.

Diện này được chia làm 3 nhóm: EB-2.NIW (Miễn trừ vì lợi ích quốc gia), EB-2 Exceptional Ability (Năng lực đặc biệt), EB-2 Advanced Degree (Bằng cấp cao).

Một trong những lợi ích lớn nhất khi xin Thẻ xanh theo diện EB-2 là yêu cầu về bằng cấp và tiêu chuẩn thấp hơn diện EB-1, tuy nhiên nhược điểm của diện này là thời gian chờ đợi lâu hơn so với EB-1, và, bạn cần phải có sự bảo lãnh của nhà tuyển dụng.

Để có thể đủ điều kiện định cư Mỹ theo diện EB-2 Advanced Degree, bạn cần được Bộ lao động Hoa Kỳ phê duyệt Giấy Chứng nhận Lao động (LC), hoặc chứng minh rằng bạn đủ điều kiện cho một vị trí công việc đang thiếu hụt trong Chương trình Thí điểm Thông tin Thị trường Lao động.

Điều kiện cần để được cấp Giấy Chứng nhận Lao động: Bạn phải tìm được nhà tuyển dụng Mỹ sẵn sàng bảo lãnh và thay mặt bạn nộp đơn xin LC (bạn là đương đơn). 

Điều kiện đủ để Bộ Lao động Hoa Kỳ cấp Giấy Chứng nhận Lao động cho bạn: Nhà tuyển dụng phải chứng minh công việc mà họ đang cần thuê lao động có sự thiếu hụt nhân lực tại Mỹ, bên cạnh đó cũng phải cho thấy họ có khả năng tài chính để trả được mức lương trung bình bằng cách gửi báo cáo tài chính thường niên đến Bộ Lao động Hoa Kỳ.

Nếu bạn là đương đơn nộp hồ sơ theo diện EB-2.NIW (Miễn trừ vì Lợi ích Quốc gia), bạn sẽ không cần trải qua bước tìm nhà bảo lãnh và xin cấp Giấy Chứng nhận lao động (LC). Khi nộp hồ sơ theo diện EB-2.NIW, bạn cần hoàn thành Đơn I-140 và gửi bằng chứng chứng minh bạn có đủ khả năng định cư Mỹ theo diện này.

CHUYÊN GIA DI TRÚ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Các yêu cầu khi nộp hồ sơ định cư diện EB-2

Để định cư Mỹ theo diện EB-2 Exceptional và EB-2.NIW, bạn cần đáp ứng tối thiểu 3 trong số các điều kiện sau:

  • Học bạ chính quy và bằng cấp cao trong lĩnh vực chuyên môn
  • Có ít nhất 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn với tài liệu hỗ trợ từ chủ lao động của bạn
  • Giấy phép hoặc chứng chỉ chuyên nghiệp
  • Một mức lương cao hơn so với những người làm cùng lĩnh vực, cho thấy người đó có khả năng đặc biệt trong chuyên môn.
  • Là thành viên của các hiệp hội chuyên ngành có liên quan.
  • Bằng chứng về việc công nhận của đồng nghiệp hoặc chính phủ cho những thành tựu của đương đơn trong lĩnh vực chuyên môn.
  • Bất kỳ bằng chứng nào khác có thể chứng minh khả năng đặc biệt.

Miễn trừ lợi ích quốc gia EB-2 (NIW)

Diện EB-2.NIW dành cho cá nhân người nước ngoài đáp ứng đủ những yêu cầu mà USCIS đề ra. Việc đáp ứng các điều kiện này là để chứng minh bạn có đủ khả năng mang lại lợi ích tốt nhất cho nước Mỹ.

Diện EB-2.NIW cũng tương tự như EB-1A, không cần xin cấp Giấy Chứng nhận Lao động, tuy nhiên về tiêu chuẩn để đáp ứng lại thấp hơn EB-1A, đây là điểm thuận lợi cho những đương đơn không đủ điều kiện cho EB-1A có thể chuyển qua nộp hồ sơ diện EB-2.NIW.

So sánh diện EB-2 Advanced Degree và EB-3 Professionals

Đối với những người sở hữu bằng cấp từ cử nhân trở lên, bên cạnh việc nộp hồ sơ xin thẻ xanh Mỹ diện EB-2 Advanced Degree, thì họ còn có một cơ hội khác để định cư Mỹ đó là tiến hành thủ tục theo diện EB-3 Professionals. 

So với diện EB-2 Advanced Degree thì hồ sơ định cư Mỹ diện EB-3 Professionals có yêu cầu thấp hơn (theo đó, người có bằng cử nhân không cần có 5 năm kinh nghiệm làm việc). Do các yêu cầu đối với diện EB-3 Professionals dễ đáp ứng hơn nên số lượng hồ sơ nộp vào nhiều hơn, dẫn đến việc hồ sơ bị tồn đọng, thời gian xử lý kéo dài.

Các bước định cư Mỹ diện EB-2 dựa trên việc làm

Đối với nhà tuyển dụng muốn thuê người lao động nước ngoài đến làm việc lâu dài theo diện EB-2 (hoặc EB-3), họ cần tuân thủ quy trình của USCIS nhằm chứng minh vị trí công việc mà họ đang tuyển dụng có sự thiếu hụt nhân công ở Mỹ. Dưới đây là các bước cần thực hiện:

  • Vị trí tuyển dụng phải được quảng cáo trên một tờ báo có phát hành địa phương trong ít nhất hai ngày Chủ nhật và trên các kênh tuyển dụng khác như: trang web, cổng thông tin việc làm, v.v.
  • Tiếp theo, nhà tuyển dụng phải ghi lại thông tin ứng viên đã nộp hồ sơ và chứng minh rằng hồ sơ của ứng viên Mỹ không đáp ứng đủ yêu cầu cho vị trí công việc, nhằm đảm bảo tất cả các ứng viên đều có cơ hội công bằng.
  • Sau khi không tìm được lao động nước ngoài, nhà tuyển dụng bắt đầu quy trình PERM và nộp đơn xin cấp Giấy Chứng nhận Lao động (LC). Để được Bộ Lao động Hoa Kỳ cấp LC, nhà tuyển dụng cần chứng minh khả năng chi trả mức lương trung bình cho người lao động nước ngoài.

Đẩy nhanh thời gian xử lý hồ sơ xin thẻ xanh theo diện EB-2

Thời gian xử lý hồ sơ thông thường mất khoảng vài ba năm để một người lao động nước ngoài có thể nhận thẻ xanh. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể rút ngắn khoảng thời gian này bằng cách sử dụng dịch vụ xử lý nhanh. Khi sử dụng dịch vụ này, bạn cần chi trả thêm $2.500, mức phí này áp dụng cho quá trình xử lý Đơn I-140 đối với các diện EB-1, EB-2 và EB-3.

Liên hệ Close
Đăng ký