So sánh quyền lợi của Thẻ Xanh và Giấy phép Làm việc tại Mỹ

date 27/08/2021
date 2744

Khi một cá nhân có kế hoạch định cư Hoa Kỳ thì lựa chọn tối ưu nhất là xin thẻ xanh. Mặc dù thẻ xanh là mục tiêu cuối cùng cần đạt được để làm việc và sinh sống lâu dài tại Mỹ, nhưng đương đơn vẫn có thể đến Mỹ và làm việc trong thời gian chờ cấp thẻ xanh đó chính là xin Giấy phép Làm việc (EAD).

Giấy phép Làm việc (EAD) được cấp cho cá nhân có hồ sơ xin thẻ xanh hoặc I-485 đang chờ xử lý. EAD cho phép những người không phải là công dân Mỹ làm việc hợp pháp tại đất nước này. Trong bài đăng dưới đây, US Direct IMM sẽ giúp bạn hiểu rõ điểm tương đồng và khác biệt giữa thẻ xanh và EAD.

Sự khác nhau giữa EAD và Thẻ Xanh

Mặc dù EAD và Thẻ xanh có đặc điểm bên ngoài giống nhau, nhưng khác nhau về mục đích sử dụng.

Thẻ xanh là mục tiêu cuối cùng mà những người theo đuổi tư cách thường trú nhân của Mỹ muốn đạt được, trong khi thẻ EAD là phương tiện để họ có thể đạt được mục tiêu.

Nói cách khác, trong thời gian chờ đợi thẻ xanh, nếu đương đơn muốn làm việc tại Mỹ, họ bắt buộc phải có Giấy phép Làm việc để lao động hợp pháp.

Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa EAD và Thẻ xanh.

thẻ xanh mỹ và giấy phép làm việc
Thẻ xanh Mỹ và Giấy phép Làm việc có nhiều điểm tương đồng và khác biệt

Thẻ xanh phục vụ cho nhiều mục đích tại Mỹ

Khi sở hữu thẻ xanh, bạn có quyền được sống và làm việc hợp pháp tại Mỹ với tư cách là thường trú nhân. Bạn không cần bất kỳ giấy tờ nào khác để chứng minh tình trạng đủ điều kiện làm việc tại Mỹ vì đó là quyền lợi vốn có mà thẻ xanh mang lại cho người sở hữu.

Về phần EAD, bạn không thể đến Mỹ chỉ với mục đích xin EAD. EAD chỉ là loại giấy phép làm việc tạm thời trong thời gian bạn chờ thẻ xanh.

Người sở hữu thẻ xanh được quyền tự do ra vào Mỹ

Thường trú nhân được quyền tự do đi lại trong và ngoài nước Mỹ. Nếu muốn ra khỏi nước Mỹ, bạn cần cung cấp một số giấy tờ để xác nhận tư cách đủ điều kiện trở lại Mỹ đó. Một khi sở hữu thẻ xanh, bạn sẽ được phép tái nhập cảnh nếu muốn quay lại Mỹ.

Tuy nhiên đối với người sở hữu EAD, để ra vào nước Mỹ, cần phải xin Giấy phép thông hành – Mẫu đơn I-131.

Khả năng bảo lãnh thân nhân xin thẻ xanh

Với tư cách là chủ thẻ xanh, bạn được quyền bảo lãnh thân nhân trực hệ (vợ/chồng, con dưới 21 tuổi còn độc thân) đến Mỹ và nhận thẻ xanh.

Tuy nhiên, EAD lại không cấp cho bạn đặc quyền này. Để nộp đơn bảo lãnh định cư cho các thành viên trong gia đình, bạn phải là chủ thẻ xanh hoặc công dân Hoa Kỳ.

Thời hạn sử dụng

Thời hạn hiệu lực là một điểm khác biệt lớn giữa EAD và thẻ xanh. Thẻ xanh vĩnh viễn thường được cấp với thời hạn là 10 năm. Tuy nhiên, vì đây là tình trạng vĩnh viễn, bạn có thể gia hạn để tiếp tục làm việc và sinh sống ở Hoa Kỳ mà không bị giới hạn số lần cũng như thời gian lưu trú.

Ngược lại, EAD được cấp như một quyền lợi mà chính phủ Mỹ trao cho bạn trong thời gian chờ được cấp Thẻ Xanh tại Hoa Kỳ. Nếu EAD hết hạn, quyền làm việc của bạn ở Mỹ cũng chấm dứt. 

Ví dụ, bạn có thể xin EAD trong thời gian visa diện việc làm đang chờ xử lý. Tuy nhiên, nếu hồ sơ của bạn bị từ chối, EAD cũng hết hiệu lực.

Quyền nhập quốc tịch Mỹ

Người nước ngoài có thể trở thành công dân Mỹ thông qua việc nộp đơn xin nhập tịch, cũng như hưởng những đặc quyền cao nhất ở đất nước này mà những cá nhân cư trú tại Mỹ với tình trạng không định cư không thể có được.

Tuy nhiên, để đủ điều kiện trở thành công dân Mỹ, trước hết bạn phải là thường trú nhân hợp pháp, nếu chỉ có EAD thì bạn không được quyền nhập tịch.

Điểm giống nhau giữa Thẻ xanh và EAD

Quyền gia hạn 

Cả thẻ xanh và EAD đều có thể được gia hạn sau khi hết hạn.

Thẻ xanh thường có 2 loại, thẻ xanh có điều kiện (thời gian hiệu lực là 2 năm) và thẻ xanh vĩnh viễn (thời gian hiệu lực là 10 năm). Đối với thẻ xanh có điều kiện, sau khi đạt đủ điều kiện nhận thẻ xanh vĩnh viễn, người sở hữu cần tiến hành một số thủ tục để nhận thẻ xanh 10 năm.

Tương tự, EAD thường được cấp với thời hạn hiệu lực trùng với thời hạn của visa không định cư. Bạn có thể đăng ký gia hạn với điều kiện vẫn được phép cư trú hợp pháp tại Mỹ.

Có thể bị trục xuất

Cả chủ thẻ xanh và chủ sở hữu EAD đều có thể bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Mặc dù người sở hữu thẻ xanh có quyền cư trú hợp pháp vĩnh viễn tại Mỹ, nhưng nếu họ phạm các tội nghiêm trọng liên quan đến ma túy, tình dục, khủng bố, gian lận và các trọng tội khác thì họ vẫn sẽ bị trục xuất.

Tương tự, đối với người sở hữu EAD cũng bị trục xuất khi phạm phải các tội danh trên.

Chỉ những người mang quốc tịch Mỹ mới không bị trục xuất.

Nhược điểm của Thẻ xanh

Một trong những hạn chế chính của thẻ xanh là thời gian xử lý khá lâu. Mỗi năm, Mỹ chỉ phê duyệt một số lượng thẻ xanh nhất định, tuy nhiên số lượng hồ sơ nộp vào thường vượt qua hạn mức này. Vậy nên luôn tồn tại tình trạng hồ sơ tồn đọng đối với một số diện nhập cư. Tùy thuộc vào diện định cư mà bạn đăng ký, thời gian chờ sẽ có sự khác biệt.

Ví dụ, cùng nộp hồ sơ xin thẻ xanh, tuy nhiên nếu bạn nộp hồ sơ thẻ xanh diện EB1 thì thời gian chờ sẽ nhanh hơn so với thẻ xanh diện EB3, do số lượng hồ sơ cho diện EB1 ít, trong khi đó số hồ sơ bị tồn đọng của diện EB3 lại nhiều hơn đáng kể.

Ai đủ điều kiện nhận Thẻ Xanh

Bạn có thể trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ (chủ thẻ xanh) bằng cách nộp đơn xin thị thực nhập cư dựa trên việc làm hoặc thị thực nhập cư theo diện bảo lãnh thân nhân. 

Thẻ xanh diện bảo lãnh thân nhân: Để đủ điều kiện nhận thẻ xanh diện này, bạn phải có mối quan hệ thân nhân đủ điều kiện với công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân hợp pháp, và họ sẵn sàng bảo lãnh bạn. 

Thẻ xanh dựa trên việc làm: Để đủ điều kiện định cư theo diện này, bạn sẽ cần phải đáp ứng các tiêu chí nhất định tùy thuộc vào loại thị thực cụ thể mà bạn muốn nộp hồ sơ. 

Có nhiều loại thị thực định cư diện việc làm, hầu hết đều yêu cầu đương đơn phải có nhà tuyển dụng bảo lãnh. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp như diện EB-1 và EB-2.NIW, đương đơn có thể tự bảo lãnh miễn là họ đáp ứng các tiêu chí của USCIS.

Cũng nằm trong danh mục thẻ xanh diện việc làm, nhưng diện EB-5 thường được biết đến là thẻ xanh dành cho nhà đầu tư. Diện này yêu cầu đương đơn đầu tư số tiền tối thiểu là $900.000 – $1.8 triệu vào một doanh nghiệp ở Mỹ để có thể lấy thẻ xanh.

Ai đủ điều kiện xin Giấy phép Làm việc?

Có hai loại EAD được cấp, loại thứ nhất dành cho người đang chờ duyệt thẻ xanh, loại thứ hai dành cho các đối tượng khác.

EAD dành cho những người chờ cấp thẻ xanh

Những người đang chờ phê duyệt hồ sơ thẻ xanh tại Mỹ được quyền xin EAD để có thể sống và làm việc hợp pháp tại quốc gia này. EAD được xem là giấy phép làm việc tạm thời, sẽ tự động hết hạn vào thời điểm đương đơn nhận được thẻ xanh (hoặc bị từ chối hồ sơ thẻ xanh). 

Hồ sơ EAD và hồ sơ xin thẻ xanh được nộp đồng thời, tuy nhiên quá trình xử lý thẻ xanh có thể mất nhiều năm, trong khi EAD sẽ được xử lý trong vòng 60 đến 90 ngày.

EAD dành cho các đối tượng khác (EAD thông thường)

Không giống như EAD cấp cho người có hồ sơ thẻ xanh đang chờ duyệt, EAD thông thường dành cho những người xin visa làm việc không định cư. EAD được cấp cho những đối tượng này được phân ra thành 3 loại:

Loại 1: Dành cho những người đang chờ xử lý hồ sơ không định cư.

Loại 2: Dành cho người lao động làm việc ở Mỹ với visa không định cư.

Loại 3: Dành cho một trong số các trường hợp sau đây:

  • Người tị nạn sống ở Mỹ và vợ/chồng, con cái của họ.
  • Du học sinh diện F-1 hoặc M-1.
  • Vợ/chồng của người sở hữu thị thực J (Thị thực trao đổi khách)
  • Viên chức đại diện của cơ quan ngoại giao, NATO hoặc tổ chức quốc tế khác.

Những trường hợp được liệt kê ở trên không hẳn đạt được 100% tỷ lệ phê duyệt. Mỗi trường hợp sẽ đi kèm với những điều kiện cấp EAD khác nhau, do đó bạn cần sự tư vấn của luật sư về khả năng đủ điều kiện cho trường hợp của mình.

Thời gian xử lý hồ sơ xin EAD 

Thời gian xét duyệt EAD có thể thay đổi tùy theo quy định của Trung tâm Dịch vụ USCIS, tối đa là 90 ngày. Trong quá trình chờ xử lý, đương đơn không được phép làm việc.

Không có dịch vụ xử lý nhanh cho hồ sơ EAD. Nếu muốn làm việc sớm, bạn cần nộp hồ sơ sớm nhất có thể.

Quy trình gia hạn EAD

Làm thế nào để gia hạn EAD nếu thẻ này hết hạn hoặc sắp hết hạn? Bạn sẽ không thể gia hạn EAD hơn 120 ngày trước khi hết hạn.

Trường hợp EAD đã hết hạn, đương đơn cần nộp Đơn I-765 để gia hạn lại, hoặc nếu thông tin trong EAD chưa chính xác (không phải lỗi của USCIS), hoặc bị hỏng, bị mất thì bạn cần nộp Đơn I-765 mới kèm theo phí nộp đơn và thẻ EAD lỗi.

 

Lời kết

Nếu mục tiêu của bạn chỉ là làm việc tại Hoa Kỳ trong một khoảng thời gian nhất định và không có ý định cư trú lâu dài, tốt nhất bạn chỉ nên nộp đơn xin EAD và bỏ qua quy trình xin thẻ xanh. 

Quá trình làm các hồ sơ này khá phức tạp, bạn cần sự tư vấn của luật sư giàu kinh nghiệm để có định hướng cụ thể cho trường hợp của bản thân.

US Direct IMM sẵn sàng cung cấp cho bạn dịch vụ tư vấn và đánh giá hồ sơ định cư Mỹ miễn phí, với hình thức tư vấn 1-1, đối thoại trực tiếp với chuyên gia di trú đến từ nước Mỹ.    Liên hệ Close
    Đăng ký