Sống Ở Mỹ: Sướng Hay Khổ? Vui Hay Buồn?

date 12/03/2019
date 2926

Có một đề tài luôn được rất nhiều người quan tâm – đặc biệt là những người chuẩn bị qua Mỹ định cư. Đó là câu hỏi về cuộc sống ở Mỹ, rằng sống ở Mỹ có vui hay không? Cuộc sống ở Mỹ là sung sướng hay cực khổ?

Thực ra đây là một câu hỏi rất khó để có câu trả lời tuyệt đối, vì nó phụ thuộc vào xuất phát điểm của mỗi người và từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, tôi sẽ tạm chia cuộc sống Mỹ thành 2 khía cạnh: Vật chấtTinh thần để mọi người có thể dễ dàng hình dung về cuộc sống ở đây. Còn vui hay không vui, sướng hay không sướng – tôi sẽ để các bạn tự đánh giá và trả lời.

Đầu tiên là về khía cạnh Vật chất

Ở bên Mỹ, chuyện sở hữu 1 chiếc xe hơi là điều vô cùng bình thường. Bởi lẽ đối với người Mỹ, chiếc xe hơi chỉ là một phương tiện để di chuyển, ai cũng có thể dễ dàng có được. Trong khi đó ở Việt Nam, xe hơi lại là phương tiện xa xỉ để đánh giá phần nào sự giàu có của một người. Thứ hai về chuyện quần áo: Quần áo ở Mỹ đa phần là đồ hiệu, không có hàng đểu, hàng nhái hay hàng kém chất lượng. Việc ăn mặc quần áo hàng hiệu ở Mỹ cũng là một chuyện rất thường tình. Về đồ ăn thức uống – đồ ăn Mỹ đa phần là đồ ăn ngon, sạch sẽ, đảm bảo. Những đồ ăn mắc tiền ở Việt Nam như socola, phô mai hay các đồ ăn khác, qua bên Mỹ đều trở thành thực phẩm hàng ngày.

Còn về chuyện lương hàng tháng, ai ai cũng thu nhập khoảng 1.000 – 2.000 USD. Có người còn thu nhập cao hơn con số đó rất nhiều. Chi tiêu, thanh toán đa phần đều dùng thẻ – vô cùng tiện lợi và nhanh gọn. Tóm lại, nếu nói về cuộc sống Vật chất, nếu so với mức sống cũ của mình bên Việt Nam, thì cuộc sống bên Mỹ là sướng.

Visa định cư Mỹ EB3

Tiếp đến là về khía cạnh Tinh thần

Đối với những người nào yêu thích một lối sống yên bình, muốn tận hưởng cảm giác không bị làm phiền, được tận hưởng không khí tươi mát, trong lành, ít bị ô nhiễm, thì đa phần đều sẽ thích lối sống Mỹ. Ngoài ra, theo một khía cạnh nào đó, cuộc sống Mỹ cũng an toàn hơn: Trộm cắp không nhiều, tình hình giao thông cũng không quá phức tạp. Đối với những người thích một lối sống như vậy, cuộc sống Mỹ chính là Thiên đường.

Tuy nhiên, đối với những người đã quen cách sống Việt Nam “bạ đâu làm đó”, thích làm mọi việc theo ý thích bản thân, không theo một quy củ nào hết, thì cuộc sống Mỹ sẽ vô cùng khó chịu. Bởi lẽ ở Mỹ, mọi thứ đều vận hành theo quy định nghiêm ngặt, và quan trọng là người Mỹ sống với tinh thần Thượng tôn pháp luật, nên mọi trường hợp làm trái với quy định pháp luật đều bị xử lý nghiêm minh.

visa định cư eb1 eb2

Giả sử nhé: Dù là nhà của mình nhưng ở trong 1 khu phố có quy định đặc biệt nào đó, dù có muốn sơn lại hay thay đổi cấu trúc cũng phải được sự đồng ý của nhà quản lý. Hay như ở Việt Nam, mọi người thường có thói quen tụ tập, ăn uống nhậu nhẹt, ca hát linh đình, nhưng sang tới Mỹ, nếu làm như vậy mà hàng xóm cảm thấy phiền phức hay ảnh hưởng tới cuộc sống của họ, họ hoàn toàn có thể thưa chúng ta ra Tòa.

Có thể nói ở Mỹ, mọi người có cuộc sống tự lập là nhiều. Họ rất sòng phẳng và rõ ràng nên đôi khi nhiều người cảm thấy lối sống ở Mỹ “không có tình thương”, mọi người không quan tâm, giúp đỡ nhau. Đặc biệt, đối với những người thích giao lưu, thăm hỏi hay tụ tập bạn bè, nếu muốn có được cuộc hẹn với họ, phải hẹn từ trước, không có chuyện thích là có thể tới nhà người ta gõ cửa rồi người ta sẽ nhiệt tình đón tiếp như ở Việt Nam được. Những ai đang quen với cuộc sống gần gũi, thân mật khi còn ở Việt Nam, lúc sang bên này sẽ phần nào cảm thấy hụt hẫng.

Kết lại, định cư Mỹ hay bất cứ đâu khác – sướng hay khổ, vui hay không vui – đều phụ thuộc vào chính bản thân chúng ta. Tôi luôn giữ quan điểm của nhà Phật rằng thế giới này  “Nhất Tâm” – tức là dù có ở đâu hay làm gì, cái Tâm của ta cũng sẽ quyết định. Chỉ cần tâm hồn ta cảm thấy ổn, thấy thoải mái là cuộc sống ở đó sẽ tự khắc dễ chịu theo suy nghĩ của chúng ta. Và “nhập gia thì tùy tục” – nếu đã qua Mỹ, hãy biết thay đổi bản thân, thay đổi lối sống, cách suy nghĩ để sớm có thể hòa nhập với văn hóa và cuộc sống Mỹ. Đó chính là lúc các bạn sẽ tự điều chỉnh đươc việc sướng hay khổ khi sống ở xứ sở này.

Liên hệ Close
Đăng ký