Phân biệt sự khác nhau giữa Thẻ xanh Mỹ diện EB1, EB2 và EB3

date 26/05/2021
date 1560

Trong bài đăng trên blog này, US Direct IMM sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về thẻ xanh dựa trên việc làm (EB) và giải thích các yêu cầu cho từng diện định cư.

EB1 – Người lao động thuộc diện ưu tiên

EB-1 là diện visa định cư Mỹ dành cho các chuyên gia, cá nhân ưu tú có thành tích nổi trội, hoặc giáo sư, nhà nghiên cứu xuất sắc và các nhà quản lý đa quốc gia.

Đây là diện định cư có yêu cầu khó đáp ứng nhất trong tất cả các diện visa định cư Mỹ dựa trên việc làm, tuy nhiên có thời gian chờ duyệt nhanh nhất.

Vì số lượng hồ sơ đáp ứng đủ yêu cầu không nhiều, nên ngày ưu tiên cho tất các các quốc gia đều là “Current”, tức sau khi nộp, hồ sơ của bạn sẽ được xử lý ngay.

EB-1 còn có một lợi thế nổi bật khác so với các diện EB-2 và EB-3 đó là không cần xin giấy Chứng nhận Lao động (LC). Điều này giúp thời gian xử lý hồ sơ được giảm đáng kể. Trong đó, đối với danh mục EB-1A, đương đơn thậm chí không cần lời mời làm việc từ nhà tuyển dụng Mỹ.

Diện định cư EB-1 được chia thành 3 danh mục phụ:

Visa EB-1A – Dành cho người có khả năng phi thường

Đối với diện định cư này, đương đơn phải thể hiện được khả năng phi thường trong lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh hoặc thể thao thông qua sự công nhận của quốc gia hoặc quốc tế. Thành tựu của đương đơn phải được chứng minh thông qua các tài liệu, bằng chứng thực tế.

Đương đơn phải đáp ứng ít nhất 3 trong số 10 tiêu chí được liệt kê trong bài đăng này hoặc cung cấp bằng chứng về các giải thưởng danh giá đã đạt được (ví dụ: Pulitzer, Oscar, Huy chương Olympic).

Diện visa này không yêu cầu đương đơn phải có lời mời làm việc từ một nhà tuyển dụng ở Mỹ, tuy nhiên Thẻ xanh dành cho cá nhân có Khả năng Phi thường là danh mục phụ duy nhất trong EB1 không yêu cầu Thư mời làm việc từ nhà tuyển dụng, được phép tự bảo lãnh. Tuy nhiên, người nộp đơn cần chứng minh rằng họ sẽ tiếp tục làm việc trong lĩnh vực mà họ có khả năng đặc biệt.

Diện EB-1A có thể được gọi dưới các phiên bản khác như: EB-1A, EB1A, EB1-1, EB-1 EA, EB1a, hoặc thẻ xanh dành cho người có khả năng phi thường, v.v. 

CHUYÊN GIA DI TRÚ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Visa EB-1B: Dành cho các giáo sư và nhà nghiên cứu xuất sắc

Diện EB-1B tương tự với EB-1A nhưng có một số nguyên tắc bổ sung:

 • Đương đơn cần chứng minh rằng thành tích xuất sắc của bản thân trong một lĩnh vực học thuật được quốc tế công nhận.
 • Đương đơn cần có ít nhất 3 năm kinh nghiệm giảng dạy hoặc nghiên cứu trong lĩnh vực chuyên môn.
 • Đương đơn định cư Mỹ cần tiếp tục theo đuổi công việc giảng dạy hoặc nghiên cứu tương đương tại trường đại học hoặc cơ sở giáo dục đại học.

Các tiêu chí cần đáp ứng khi xin visa EB-1B (ít nhất 2 trong số các tiêu chí dưới đây):

 • Bằng chứng về việc nhận được các giải thưởng lớn hoặc giải thưởng cho thành tích xuất sắc
 • tư cách thành viên trong các hiệp hội chuyên môn, yêu cầu thành viên trong hiệp hội là những người có thành tích xuất sắc.
 • Có các bài báo, bài viết học thuật đã được xuất bản trên các ấn phẩm chuyên môn trong một lĩnh vực học thuật.
 • Được mời tham gia làm ban giám khảo để đánh giá công việc của cá nhân khác trong cùng lĩnh vực hoặc một lĩnh vực học thuật có liên quan.
 • Có các công trình nghiên cứu khoa học hoặc học thuật chưa từng được công bố trước đây trong lĩnh vực chuyên môn.
 • Là tác giả của các quyển sách hoặc bài báo học thuật (trên tạp chí chuyên ngành lưu hành quốc tế) trong lĩnh vực chuyên môn.

Một yêu cầu khác cho diện định cư này đó là đương đơn cần phải có lời mời làm việc từ nhà tuyển dụng tại Mỹ.

Bên cạnh đó, người sử dụng lao động cũng phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Công ty phải tuyển dụng ít nhất 3 nhân viên toàn thời gian vào các vị trí nghiên cứu.
 • Công ty đã được công nhận cho những thành tựu nghiên cứu của mình.
 • Công ty phải chứng minh rằng họ có khả năng trả mức lương như đã đưa ra.

Các từ viết tắt phổ biến cho danh mục con này là: EB1B, EB-1B, EB1-OR, EB1-OPR, Diện định cư dành cho Nhà nghiên cứu hoặc Giáo sư xuất sắc EB1, v.v.

EB-1C – Dành cho Nhà quản lý hoặc Giám đốc điều hành đa quốc gia

EB-1C là diện định cư lấy thẻ xanh Mỹ dành cho quản lý, giám đốc điều hành của công ty đa quốc, được thuyên chuyển từ một công ty ở nước ngoài (vd: Việt Nam) sang làm việc cho công ty con tại Mỹ.

Các yêu cầu đối với diện định cư EB-1C:

 • Đương đơn phải làm việc tại công ty ở Việt Nam ít nhất 1 năm trong vòng 3 năm gần nhất trước khi làm hồ sơ xin thẻ xanh. Đương đơn đến Mỹ làm việc tại chi nhánh/công ty con với mục đích tiếp tục phục vụ cho công ty (hoặc tổ chức) đó.
 • Chức vụ của đương đơn tại công ty Việt Nam phải  là tư cách quản lý hoặc điều hành.
 • Công ty tại Mỹ phải hoạt động kinh doanh ít nhất 1 năm với tư cách là chi nhánh, công ty con, công ty liên kết của công ty mẹ tại Việt Nam.

Các từ viết tắt điển hình cho danh mục này là EB1-C, EB1C, EB1 MM, EB1 Giám đốc đa quốc gia, v.v.

Visa EB2 – Dành cho Chuyên gia có Bằng cấp Cao cấp / Người có Khả năng Đặc biệt, Các đương đơn được Miễn trừ vì Lợi ích Quốc gia

Những đương đơn nộp hồ sơ định cư diện EB-2 cần có bằng đại học (bằng cấp cao) hoặc có trình độ chuyên môn cao hơn so với các đồng nghiệp cùng cấp (khả năng đặc biệt).

Yêu cầu dành cho diện định cư này không khắt khe như EB1, tuy nhiên thời gian chờ xử lý hồ sơ cũng lâu hơn.

Để xin visa định cư diện EB-2, đương đơn cần phải có thư mời làm việc từ nhà tuyển dụng Mỹ (ngoại trừ danh mục EB-2.NIW).

Một trong những nhược điểm lớn nhất khiến hồ sơ diện EB-2 kéo dài thời gian xử lý so với diện EB-1 đó là EB-2 phải trải qua quá trình xin cấp giấy Chứng nhận Lao động, nhằm mục đích giúp Bộ Lao động xác nhận rằng không có công dân Mỹ nào đủ năng lực để đảm nhiệm vị trí đang tuyển dụng. Quy trình này không bắt buộc đối với EB-2.NIW.

Bạn có thể tìm thấy một số tên gọi khác cho danh mục này, ví dụ: EB-2 (đây là chữ viết tắt chính xác nhất), EB2, Thẻ xanh ưu tiên thứ hai dựa trên việc làm, v.v.

Visa EB2 được chia thành 3 danh mục phụ sau đây.

EB-2 – Bằng cấp cao

Công việc đương đơn ứng tuyển yêu cầu bằng cấp cao và người được tuyển phải có bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ hoặc Cử nhân (cử nhân phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc liên quan chuyên ngành đã học).

EB-2 – Khả năng đặc biệt

Đương đơn định cư theo diện này phải thể hiện khả năng đặc biệt trong lĩnh vực khoa học, nghệ thuật hoặc kinh doanh. Khả năng đặc biệt “có nghĩa là trình độ chuyên môn nổi trội so với tiêu chuẩn thông thường trong lĩnh vực khoa học, nghệ thuật hoặc kinh doanh.”

Để thỏa mãn điều kiện, đương đơn cần đáp ứng ít nhất ba tiêu chí dưới đây:

 • Hồ sơ học tập cho thấy đương đơn có bằng cấp, chứng chỉ hoặc giải thưởng tương đương cấp bởi trường cao đẳng, đại học, cơ sở đào tạo liên quan đến lĩnh vực mà họ có khả năng đặc biệt.
 • Thư xác nhận về việc đương đơn có ít nhất 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chuyên môn.
 • Giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề.
 • Bằng chứng về việc đương đơn có mức lương cao hơn đáng kể so với người làm cùng lĩnh vực.
 • Là thành viên trong (các) hiệp hội chuyên ngành.
 • Được công nhận thành tựu và đóng góp đáng kể bởi đồng nghiệp, tổ chức chính phủ, tổ chức nghề nghiệp hoặc doanh nghiệp.
 • Các bằng chứng tương đương khác chứng minh khả năng đủ điều kiện.

EB-2.NIW – Miễn trừ vì Lợi ích Quốc gia

Visa định cư Mỹ diện EB-2.NIW dành cho các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, doanh nhân, nghệ sĩ, vận động viên,…có đóng góp đáng kể trong lĩnh vực của họ.

Đương đơn định cư Mỹ diện NIW cần phải đáp ứng một trong 2 yêu cầu sau:

 1. Có Bằng cấp cao hoặc
 2. Có Khả năng đặc biệt

Ngoài ra, đương đơn cần chứng minh được họ đến Mỹ làm việc vì lợi ích quốc gia, đây là yêu cầu khó thỏa mãn nhất.

Tuy nhiên nếu đủ điều kiện, đương đơn được quyền tự bảo lãnh và bỏ qua bước xin cấp giấy Chứng nhận Lao động, do đó thời gian xử lý hồ sơ sẽ ngắn hơn đáng kể.

Visa EB3 – Dành cho Chuyên gia, Công nhân lành nghề và Lao động phổ thông

Visa EB3 dành cho người lao động có trình độ thấp hơn so với diện EB1 và ​​EB2.

Mặc dù yêu cầu dành cho diện EB-3 dễ dàng được đáp ứng hơn, tuy nhiên số lượng hồ sơ tồn đọng của diện này khá lớn.

Bên cạnh đó, một bất lợi khác đối với diện EB-3 đó là tất cả hồ sơ định cư theo diện này cần có lời mời làm việc lâu dài, toàn thời gian và được nhà tuyển dụng Mỹ đồng ý bảo lãnh. Điều này cũng đồng nghĩa hồ sơ xin thẻ xanh diện EB-3 cần trải qua bước xin cấp giấy Chứng nhận Lao động.

Diện định cư EB-3 được chia ra làm 3 danh mục chính.

EB-3 – Diện Chuyên gia (Professional)

EB-3 Professional là diện định cư dành cho người sở hữu bằng cấp từ cử nhân trở lên. Kinh nghiệm làm việc dày dặn không thể thay thế cho yêu cầu về bằng cấp, đương đơn định cư theo diện này bắt buộc phải có bằng Cử nhân, Tiến sĩ, Thạc sĩ.

EB-3 – Diện Tay nghề (Skilled Workers)

EB-3 Skilled worker là visa định cư dành cho công nhân lành nghề, họ là những người có kinh nghiệm 2 năm trong lĩnh vực chuyên môn hoặc đã qua đào tạo nghề.

EB-3 Diện Lao động phổ thông (Unskilled Workers hoặc Other Workers)

EB-3 Diện Lao động phổ thông là visa định cư dành cho những người không có trình độ học vấn hoặc kinh nghiệm làm việc.

Như vậy, bài viết này đã cho bạn một cái nhìn tổng quan để phân biệt về 3 diện định cư dựa trên việc làm. Nếu bạn  có bất kỳ thắc mắc nào về trường hợp của bản thân, hãy liên hệ ngay với chuyên gia di trú để được tư vấn và đánh giá hồ sơ miễn phí.

Liên hệ Close
Đăng ký