Sự khác nhau giữa chương trình định cư Mỹ diện EB1 và EB2

date 23/04/2021
date 1827

Visa lao động diện EB-1 và EB-2 là 2 chương trình định cư dựa trên việc làm dành cho những người có chuyên cao. Sau đây US Direct IMM sẽ giúp bạn phân biệt 2 visa này.

Sự khác biệt giữa EB-1 và EB-2

Visa EB-1

Visa EB-1 là diện định cư ưu tiên dành cho người lao động nước ngoài dựa trên việc làm của chính phủ Mỹ. Đối tượng định cư Mỹ theo diện này là những công dân nước ngoài được ưu tiên, họ là nhà nghiên cứu xuất sắc, doanh nhân thành đạt hoặc các giáo sư, tiến sĩ có thành tích nổi bật.

Diện EB-1 được chia thành 3 danh mục:

Diện EB-1A: Dành cho những người có khả năng phi thường và có thể chứng minh rằng họ có thành tích nổi trội trong lĩnh vực chuyên môn. Đương đơn định cư theo diện này phải đáp ứng ít nhất 3 trong 10 tiêu chí mà USCIS quy định. Người đủ điều kiện thường là cá nhân đạt được giải thưởng quốc tế, có tư cách thành viên trong hội nhóm chuyên ngành và nhận mức lương cao hơn so với những người làm cùng lĩnh vực.

Các ứng viên đủ điều kiện có thể tự nộp đơn xin định cư theo diện EB-1A mà không cần sự bảo lãnh từ một nhà tuyển dụng hoặc lời mời làm việc nào từ Mỹ.

Diện EB-1B: Dành cho nhà nghiên cứu và giáo sư xuất sắc. Điều kiện để đương đơn có thể định cư theo diện này đó là họ phải có những đóng góp đáng kể trong lĩnh vực của mình, được sự công nhận của hội đồng chuyên môn quốc tế. Định cư theo danh mục này cần thỏa mãn 2 trên 6 điều kiện mà USCIS đề ra.

Diện EB-1C: Dành cho các giám đốc điều hành và quản lý cấp cao của công ty đa quốc gia có chi nhánh tại Hoa Kỳ và tại ít nhất một quốc gia khác. Đương đơn cần phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm trong vòng 3 năm gần nhất trước khi nộp đơn diện EB-1C.

Thẻ xanh diện EB-1 không yêu cầu Giấy Chứng nhận Lao động PERM. Ngày ưu tiên cho các loại visa này luôn là Current.

Visa EB-2

EB-2 là chương trình định cư Mỹ dựa trên việc làm thuộc diện ưu tiên thứ 2, dành cho:

 • Cá nhân có bằng cấp cao
 • Người có khả năng đặc biệt trong lĩnh vực nghệ thuật, khoa học, kinh doanh, …

Diện EB-2 yêu cầu đương đơn phải có thư mời làm việc từ nhà tuyển dụng Mỹ và Giấy Chứng nhận Lao động. Trừ trường hợp đương đơn định cư theo diện EB-2.NIW thì sẽ được miễn trừ 2 yêu cầu trên vì lợi ích quốc gia của Mỹ. 

Ưu điểm của EB-1 so với EB-2

Định cư Mỹ theo diện EB-1 có nhiều ưu điểm hơn so với diện EB-2:

Thời gian chờ duyệt nhanh hơn

Thời gian chờ ngày ưu tiên diện EB-1 thường ngắn hơn nhiều so với EB-2. Ngày ưu tiên cho cả hai diện này có sự thay đổi tùy vàon quốc gia cư trú của người nộp đơn, tuy nhiên số lượng hồ sơ xin định cư Mỹ diện EB-1 thường ít hơn diện EB2 do điều kiện khắt khe hơn, vì vậy mà thời gian xử lý hồ sơ cũng ngắn hơn.

Để tìm hiểu về ngày ưu tiên của các diện định cư, bạn nên theo dõi lịch visa bulletin để biết thêm chi tiết.

Đủ điều kiện để được miễn trừ Giấy Chứng nhận Lao động PERM

Ngoài ra, nếu đủ điều kiện cho diện EB-1, bạn không cần trải qua bước xin Giấy Chứng nhận Lao động PERM. 

PERM là một quy trình phức tạp và mất nhiều thời gian, có khi phải mất từ 6 tháng để Bộ Lao động Mỹ xử lý xong. Vì vậy, nếu đương đơn đủ điều kiện định cư diện EB-1, họ có thể bỏ qua bước này và thời gian chờ phê duyệt sẽ nhanh hơn đáng kể.

Nộp hồ sơ đồng thời

Đương đơn diện EB-1 có thể nộp đồng thời đơn I-140 và I-485 (nộp cả hai đơn cùng một lúc), việc nộp hai đơn này cùng thời điểm  giúp rút ngắn thời gian chờ xét duyệt cho toàn bộ quy trình.

Người thân được phép đi làm sớm

Nếu đương đơn diện EB-1 nộp đơn I-140 và I-485 đồng thời, điều này giúp cho người thân của họ có thể xin việc làm trước khi hồ sơ xin thẻ xanh được chấp thuận.

Nhược điểm của EB-1 so với EB-2

Yêu cầu khắt khe hơn

EB-1A có yêu cầu khắt khe nhất trong số các diện định cư xin thẻ xanh, điều này khiến cho số lượng người đủ điều kiện định cư Mỹ theo diện này không nhiều.

Ưu điểm của EB-2 so với EB-1

Các điều kiện cho diện EB-2 thấp hơn so với EB-1, đây chính là cơ hội để lấy thẻ xanh dễ dàng hơn cho những cá nhân đủ năng lực. Trong danh mục visa định cư EB-1 và EB-2 có hai diện tương đồng đó là EB-1A và EB-2 NIW. Khi định cư theo 2 diện này, đương đơn đều có thể tự bảo lãnh và bỏ qua bước xin Giấy Chứng nhận Lao động. Vì diện EB-1A có yêu cầu cao hơn so với EB-2.NIW nên thông thường các đương đơn sẽ nộp đơn theo diện EB-2.NIW để tăng khả năng được duyệt. 

Nhược điểm của EB-2 so với EB-1

Thông thường số lượng hồ sơ nộp theo diện EB-2 sẽ nhiều hơn so với EB-1 nên thời gian chờ đợi cũng lâu hơn. Ngoài ra, mặc dù diện EB2 có yêu cầu thấp hơn diện EB-1A nhưng đương đơn diện EB2 gặp không ít khó khăn trong việc cung cấp bằng chứng chứng minh khả năng mang lại lợi ích cho nước Mỹ.

Ngày ưu tiên của hai diện visa EB-1 và EB-2?

Ngày ưu tiên là ngày USCIS nhận được đơn xin thẻ xanh của đương đơn. Hàng tháng, Bộ Ngoại Giao sẽ công bố bản tin thị thực (visa bulletin) nhằm giúp đương đơn theo dõi tình trạng hồ sơ của mình.

Để biết ngày ưu tiên cho trường hợp của bạn, bạn cần theo dõi bản tin visa Mỹ và xem hướng dẫn về cách đọc Visa bulletin.

Quy trình điều chỉnh tình trạng cư trú ở Mỹ có sự khác biệt nào không?

Quy trình điều chỉnh tình trạng cư trú cho cả hai diện EB-1 và EB-2 là như nhau. Khi ngày ưu tiên trở thành Current, bạn cần gửi đơn I-485 của mình cho USCIS kèm theo các tài liệu như: thư tuyển dụng, hồ sơ khám sức khỏe, bản tuyên thệ, v.v. 

Nếu đơn I-485 được chấp thuận, bạn sẽ được cấp thẻ xanh và sống tại Mỹ với tư cách thường trú nhân.

Quy trình lãnh sự cho hồ sơ xin thẻ xanh diện EB-1 và EB-2

Phương thức xử lý hồ sơ xin thẻ xanh tại vòng lãnh sự tương đồng cho 2 diện EB-1 và EB-2. Sau khi I-140 được duyệt, USCIS chuyển hồ sơ của bạn đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC), sau đó NVC sẽ gửi bạn một thông báo nhận hồ sơ. 

Bạn cũng nhận được thông tin chi tiết về cách thức, thời điểm nộp các tài liệu và lệ phí hồ sơ bao gồm:

 • Bản sao của đơn I-140
 • Thông báo phê duyệt
 • Thông báo về việc tiếp nhận đơn I-140
 • Giấy khai sinh
 • Giấy đăng ký kết hôn
 • Hộ chiếu hợp lệ 
 • Phiếu lý lịch tư pháp

Sau khi nộp đầy đủ các hồ sơ trên, bạn sẽ được hẹn khám sức khỏe, kiểm tra sinh trắc học và phỏng vấn. Nếu phỏng vấn thành công, bạn sẽ được cấp thị thực nhập cư để đến Mỹ và trở thành thường trú nhân hợp pháp (chủ thẻ xanh).

Sự khác biệt về thời gian xử lý đối với EB-1 và EB-2

Thời gian xử lý hồ sơ xin thẻ xanh diện EB1

Nói chung, thời gian xử lý hồ sơ xin thẻ xanh theo diện EB-1 nhanh hơn nhiều so với EB-2 bởi vì:

 • Đương đơn xin visa diện EB-1 không cần trải qua bước LC (Giấy Chứng nhận Lao động) 
 • Ngày ưu tiên của diện EB-1 ở mọi quốc gia hầu hết đều là current, do đó đương đơn không phải mất thời gian chờ ngày ưu tiên.

Thời gian xử lý hồ sơ xin thẻ xanh diện EB2

Thời gian xử lý hồ sơ diện EB-2 thường kéo dài hơn so với EB-1 do đương đơn phải trải qua bước xin cấp Giấy Chứng nhận Lao động.

Mỗi năm USCIS chỉ cấp cho người lao động nước ngoài khoảng 140.000 visa nhập cư dựa trên việc làm. Đối với những diện visa có yêu cầu thấp và số lượng hồ sơ nộp vào nhiều thì thời gian chờ sẽ lâu hơn, EB-2 cũng nằm trong số những diện định cư có hồ sơ chờ duyệt nhiều hơn EB-1.

Thời gian chờ duyệt của visa diện EB-2 lâu hơn đáng kể bởi các lý do:

 • Đương đơn phải chờ được phê duyệt Giấy Chứng nhận Lao động (LC) trước khi chủ lao động có thể thay mặt họ nộp đơn I-140.
 • Sau khi LC được phê duyệt, đương đơn cần đợi ngày ưu tiên trở thành current để được xét duyệt đơn xin định cư. 
CHUYÊN GIA DI TRÚ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ bằng cách nào?

Bạn có thể rút ngắn thời gian chờ phê duyệt hồ sơ xin thẻ xanh của mình bằng cách sử dụng dịch vụ xử lý hồ sơ nhanh cho bước nộp đơn I-140. Khi sử dụng dịch vụ này, thời gian xử lý hồ sơ được rút ngắn chỉ còn 15 ngày. 

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng việc sử dụng dịch vụ xử lý hồ sơ nhanh không làm tăng cơ hội được phê duyệt mà chỉ nhằm mục đích rút ngắn thời gian đưa ra quyết định của USCIS.

Bạn nên chọn định cư Mỹ theo diện nào?

Việc lựa chọn diện visa phù hợp để nộp hồ sơ xin thẻ xanh tùy thuộc vào năng lực của mỗi đương đơn. Nếu bạn đáp ứng được các điều kiện xin thẻ xanh theo diện EB-1 thì việc nộp hồ sơ theo diện này sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi thế hơn EB-2.

Tuy nhiên, nếu thành tích và kinh nghiệm của bạn không đủ đáp ứng điều kiện định cư theo diện EB-1 thì diện EB-2 lại là lựa chọn tốt hơn dành cho bạn.

Để đánh giá năng lực của bạn, vui lòng liên hệ chuyên gia di trú để được tư vấn miễn phí.

Bạn có thể đăng ký xin cấp hai loại visa cùng lúc hay không?

Theo quy định của USCIS, số lượng hồ sơ xin visa định cư Mỹ không bị giới hạn, bạn có thể gửi hồ sơ xin thẻ xanh theo nhiều diện khác nhau cùng một lúc. 

Do đó, nếu muốn tăng cơ hội được phê duyệt hồ sơ, bạn có thể nộp đồng thời hồ sơ xin thẻ xanh theo cả hai diện EB-1 và EB-2. Bằng cách này, nếu hồ sơ của bạn không được phê duyệt theo diện này cũng có thể sẽ được chấp thuận theo diện kia. Nếu bạn được phê duyệt cho cả hai diện, bạn có thể chọn bất kỳ loại visa nào phù hợp với nhu cầu của mình.

Tuy nhiên, khi nộp hồ sơ theo cả 2 diện EB-1 và EB-2, bạn phải nộp lệ phí cho cả hai.

Có sự khác biệt về chi phí không?

Lệ phí Đơn I-140 không đổi cho dù bạn nộp hồ sơ theo bất kỳ diện nào, điều này cũng tương tự với phí dịch vụ xử lý hồ sơ nhanh.

Sự khác biệt về chi phí không đến từ việc bạn chọn EB-1 hay EB-2 mà phụ thuộc vào việc bạn điều chỉnh tình trạng cư trú tại Mỹ hay thông qua quá trình xử lý hồ sơ tại lãnh sự.

Bạn có thể chuyển từ EB-2 sang EB-1 không?

Đây là câu hỏi thường gặp ở những người đã được phê duyệt Đơn I-140 theo diện EB-2. Về mặt nguyên tắc, bạn không được phép chuyển hồ sơ xin thẻ xanh từ diện này sang diện khác. Tuy nhiên, nếu bạn xét thấy trình độ và năng lực của bản thân đủ điều kiện xin thẻ xanh EB-1, bạn có thể nộp đơn xin nhập cư mới cho diện EB-1.

Liên hệ Close
Đăng ký