Sự khác nhau giữa hai chương trình định cư Mỹ EB2 và EB3

EB2 và EB3 là 2 chương trình định cư cho phép công dân nước ngoài xin thẻ xanh Mỹ dựa trên việc làm, đối tượng có thể đến Mỹ định cư và làm việc theo hai diện này là các chuyên gia hoặc học giả có bằng cấp cao.

Diện EB-2 dành cho các đối tượng có bằng cấp cao hoặc có khả năng đặc biệt trong lĩnh vực khoa học, y học, nghệ thuật, kinh doanh hoặc thể thao.

Diện EB-3 dành cho các đối tượng là chuyên gia trong một lĩnh vực chuyên môn, người có tay nghề, hoặc lao động phổ thông.

Một trong hai diện trên, EB-2 là thị thực đáng mơ ước nhất đối với những người có bằng cấp từ cử nhân trở lên, vì thời gian phê duyệt nhanh hơn so với EB-3. Tuy nhiên, điều kiện của diện định cư này lại khắt khe hơn.

 

Tiêu chí đủ điều kiện xin Visa EB2

Visa diện EB-2 có 3 danh mục chính:

  • EB-2 Advanced Degree (Bằng cấp cao): Yêu cầu đương đơn phải có bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ hoặc tương đương (nếu đương đơn có bằng cử nhân thì yêu cầu 5 năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến chuyên ngành)
  • EB-2 Exceptional Ability (Khả năng đặc biệt): Yêu cầu đương đơn phải có khả năng đặc biệt trong lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, kinh doanh, y học hoặc thể thao.  Khả năng đặc biệt nghĩa là năng lực vượt trội so với những người cùng làm trong cùng lĩnh vực.  Khi định cư theo diện này, USCIS yêu cầu đương đơn đáp ứng 3 trong số 7 tiêu chí được đề ra (học bạ, bằng cấp, thư xác nhận kinh nghiệm làm việc, có tư cách thành viên trong hiệp hội chuyên môn, có sự công nhận của hội đồng chuyên môn, nhận mức lương cao hơn so với những người làm cùng lĩnh vực, v.v.)
  •  EB-2.NIW (Diện Miễn trừ vì Lợi ích Quốc gia – National Interest Waiver): Dành cho những người có năng lực đặc biệt có thể mang lại lợi ích cho nước Mỹ với năng lực chuyên môn của bản thân. Bởi các lợi ích mà họ mang lại cho nước Mỹ, nên đương đơn đi theo diện này được quyền tự bảo lãnh và không cần xin Giấy Chứng nhận Lao động. Chính vì vậy, thời gian phê duyệt nhanh hơn đáng kể so với các diện định cư dựa trên việc làm khác.

Quy trình cấp Giấy Chứng nhận Lao động diện EB-2

Trừ diện định cư EB-2.NIW, thì các diện khác nằm trong danh mục EB-2 đều phải trải qua quy trình PERM. Quy trình xin Giấy Chứng nhận Lao động PERM là một bước quan trọng, cần thực hiện theo đúng quy định của Bộ Lao động Hoa Kỳ. Quy trình này được đề ra nhằm đảm bảo không có công dân Mỹ nào đủ tiêu chuẩn cho vị trí được đăng tuyển.

Quyền lợi dành cho vợ/chồng và con cái của người sở hữu visa EB-2

Vợ/chồng của đương đơn có thể nhận thẻ xanh thông qua diện E-21 và con cái (dưới 21 tuổi, độc thân) được nhận thẻ xanh thông qua diện E-22. Trong quá trình nộp đơn xin thẻ xanh, vợ/chồng của đương đơn được phép nộp đơn xin cấp Giấy phép Lao động (EAD) để có thể làm việc tại Mỹ.

CHUYÊN GIA DI TRÚ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tổng quan về visa EB-3

Điều kiện định cư theo diện EB-3 thấp hơn so với diện EB-2, tuy nhiên thời gian chờ phê duyệt khá lâu do số lượng hồ sơ nộp vào tương đối nhiều.

Điều kiện để định cư theo diện EB-3

Diện EB-3 có 3 danh mục chính:

  • EB-3 Professionals (Diện Chuyên gia): Yêu cầu đương đơn phải sở hữu bằng cấp từ cử nhân trở lên.
  • EB-3 Skilled Workers (Diện Tay nghề): Yêu cầu đương đơn phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong một lĩnh vực nghề hoặc đã qua đào tạo.
  • EB-3 Unskilled Workers (Lao động phổ thông): Không yêu cầu đương đơn phải có kinh nghiệm hay trình độ.

Quy trình cấp Chứng nhận Lao động EB3

Tất cả các danh mục định cư theo diện EB-3 phải trải qua quy trình xin cấp Giấy Chứng nhận Lao động PERM.

Quy trình xin Giấy Chứng nhận Lao động PERM do Bộ Lao động Hoa Kỳ (DOL) đề ra, yêu cầu người sử dụng lao động “thử nghiệm thị trường” để chứng minh rằng không có người lao động Hoa Kỳ nào sẵn sàng đảm nhiệm hoặc đủ tiêu chuẩn cho vị trí công việc.

Trước khi bắt đầu quy trình này, nhà tuyển dụng cần trải qua bước Xác định mức lương trung bình (PWD) nhằm đảm bảo người lao động nước ngoài được trả mức lương tương đương với người lao động nội địa.

Sau khi trải qua bước xin cấp Giấy Chứng nhận Lao động, nhà tuyển dụng phải nộp đơn I-140 cho USCIS và xác nhận rằng họ có khả năng trả lương cho người lao động khi hồ sơ xin thị thực định cư được phê duyệt.

Quyền lợi dành cho vợ/chồng và con cái của người sở hữu visa EB-3

Vợ/chồng và con cái (dưới 21 tuổi, độc thân) của đương đơn có thể đến Mỹ cùng nhận thẻ xanh. Trong quá trình nộp đơn xin thẻ xanh, vợ/chồng của đương đơn chính được phép nộp đơn xin cấp Giấy phép Lao động (EAD) để có thể làm việc tại Mỹ.

Liên hệ Close
Đăng ký