Tại sao OPT, H-1B hay bất kỳ Visa tạm trú nào đều không phải là lựa chọn ĐÚNG cho Du học sinh Mỹ

date 16/06/2023
date 1121

tại sao opt, h1b không phải lựa chọn cho du học sinh

 

OPT, H-1B hay Visa tạm trú khác đều không phải là lựa chọn ĐÚNG cho Du học sinh Mỹ?

Khác với nhiều quốc gia như Canada, New Zealand hay Úc, nơi sinh viên quốc tế có thể dễ dàng tìm được công việc sau khi tốt nghiệp, du học sinh Mỹ đối diện với một vấn đề khó khăn hơn: visa du học của họ sẽ hết hạn gần như ngay sau khi tốt nghiệp. Do đó, họ phải tìm cách gia hạn visa bằng nhiều biện pháp như nộp đơn chương trình thực tập OPT hoặc tìm một công ty đồng ý bảo lãnh diện H-1B. Tuy nhiên, visa tạm thời không phải là giải pháp hợp lý và tối ưu cho những sinh viên này nếu họ muốn sống và làm việc tại Mỹ lâu dài. Nhiều du học sinh Mỹ phải trở về nước sau khi visa du học hết hạn hay khi các công ty không muốn tiếp tục bảo lãnh họ. Điển hình là trường hợp của một du học sinh Mỹ người Việt trong bài báo trên trang vnexpress.net gần đây: “Người lao động Việt tỉnh mộng sau khi bị sa thải ở Mỹ” chứng minh rằng visa tạm thời và các công ty bảo lãnh là vấn đề quan ngại đối với mục tiêu định cư Mỹ của sinh viên quốc tế. Mặc dù du học sinh trong bài viết này đã sống ở Mỹ 10 năm, và thậm chí làm việc dưới diện visa H-1B cho các công ty có danh tiếng, anh ấy vẫn phải chật vật với vấn đề visa Mỹ của mình. Câu chuyện như một lời cảnh báo cũng như chỉ ra những rủi ro tiềm ẩn và không chắc chắn liên quan đến việc chỉ dựa vào thị thực H-1B để có triển vọng việc làm dài hạn.

Câu chuyện Du học sinh người Việt diện H-1B bị sa thải

Phạm Thiên Minh, một lao động người Việt đang làm việc tại Hoa Kỳ, đã trải qua một giai đoạn cực kỳ khó khăn sau khi bị sa thải bởi DoorDash – một công ty hàng đầu về giao hàng thực phẩm trực tuyến. Minh, một người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính với nhiều bằng cấp liên quan, đã rất bất ngờ khi nhận được email thông báo sa thải từ DoorDash. Mặc dù anh biết rõ tình hình tài chính của công ty, nhưng Minh vẫn nằm trong danh sách 1.250 nhân viên bị cắt giảm. “Dù làn sóng sa thải (layoff) thời điểm đó khiến giới công nghệ chao đảo, tôi vẫn không thể tin vào mắt mình. Tôi biết tình trạng tài chính của công ty [DoorDash] đang rất tốt“, Minh nói. Tin này đến chỉ cách đúng một tuần trước khi mẹ anh định sang chơi, và anh vẫn đang là lao động nhập cư theo diện visa H-1B, càng tạo áp lực cho Minh phải tìm được việc mới trong một khoảng thời gian rất gấp rút. 

Quyết tâm không rời nước Mỹ như một người thất nghiệp, Minh bắt đầu hành trình tìm việc cấp tốc – nộp khoảng 800 đơn xin việc chỉ trong vòng hai tháng. Mặc dù nhận lại rất nhiều lời từ chối, anh ấy vẫn rất kiên trì, cũng như bỏ qua các kỳ vọng cá nhân và thậm chí xin vào các vị trí có mức lương thấp hơn trước đây – từ $130.000/năm giảm xuống 70.000 – 80.000/năm. Có rất nhiều ứng viên khác cũng ở trong tình trạng như Minh, chẳng hạn như cựu quản lý trong các công ty công nghệ, đã phải chấp nhận các vị trí thấp hơn do tình hình thị trường việc làm khó khăn.

Minh nhận được gần 60 cuộc gọi vào vòng phỏng vấn đầu tiên trong khoảng 800 hồ sơ gửi đi. Quy trình tuyển dụng thông thường tại Mỹ bao gồm nhiều vòng phỏng vấn kéo dài trong suốt một tháng. Theo Minh, vòng phỏng vấn thứ ba là khó khăn nhất, thường liên quan đến các tình huống giải quyết vấn đề phức tạp và đặc thù cho doanh nghiệp. Cuối cùng, Minh vào đến vòng phỏng vấn cuối cùng của 30 công ty, và lại bắt đầu một hành trình mới dưới diện H-1B.

Trong suốt quá trình tìm việc, Minh tập trung và duy trì lịch trình bận rộn giống như khi anh vẫn đang làm việc tại công ty. Anh dành hầu hết thời gian cho việc nộp đơn và chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn, cũng như nghỉ ngơi bên bạn bè và tham gia vào các hoạt động thể thao cuối tuần. Minh cho rằng thành công của bản thân là sự kết hợp giữa hồ sơ xin việc dày dặn kinh nghiệm và những mối quan hệ cá nhân anh đã gầy dựng trong suốt quá trình phỏng vấn. Mặc dù việc bị sa thải đã gây ra ảnh hưởng tâm lý, Minh vẫn kiên nhẫn, tìm sự giúp đỡ và tận dụng mọi cơ hội việc làm có thể đến.

Câu chuyện nêu bật lên những thách thức và hạn chế liên quan đến OPT, H-1B và các loại Visa tạm thời khác dành cho sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ. Nó cũng thể hiện lý do tại sao những thị thực này có thể không phải là giải pháp lý tưởng cho những người tìm kiếm cơ hội việc làm dài hạn hay định cư Mỹ.

Khó khăn của Du học sinh dưới diện H-1B

Bài viết đã nhấn mạnh vào thực tế khó khăn của người lao động nhập cư theo diện visa H-1B, trong đó, rất nhiều người phải đối mặt với tình trạng mất việc đột ngột trong cuộc khủng hoảng sa thải hàng loạt. Mất việc làm vẫn luôn là một thử thách khó khăn, đặc biệt đè nặng thêm áp lực thời gian để tìm công việc mới đối với những người nhập cư khi họ có thể bị ép phải rời khỏi nước Mỹ. Mặc dù hiện đang làm việc tại eBay, Minh vẫn chưa vượt qua được ký ức lần layoff đầu tiên của mình, bày tỏ tình cảm đối với công việc trước đây và đồng nghiệp cũ của mình.

Minh chỉ là một trong hàng trăm nghìn du học sinh Mỹ đang cố gắng ở lại đất nước này theo các diện visa tạm thời. Điều mà Minh và các du học sinh khác nên biết là, mặc dù có thể làm việc ở Mỹ theo diện visa H-1B, họ vẫn không được đảm bảo công việc hoặc ở lại Mỹ vĩnh viễn do tính tạm thời của visa này và rủi ro thất bại trong việc xin cấp visa H-1B dựa trên xổ số. Cho nên, mặc dù đã có H-1B, họ vẫn phải nộp hồ sơ xin visa định cư sau đó nếu tìm được công ty bảo lãnh đủ điều kiện cho các diện visa định cư Mỹ dựa trên việc làm như EB2 hay EB3. Visa EB2 và EB3 là các visa định cư theo diện việc làm tại Hoa Kỳ dành cho những người có trình độ trong các lĩnh vực như khoa học, kỹ thuật, giáo dục, nghệ thuật hoặc kinh doanh; và chỉ yêu cầu từ bằng cử nhân của Mỹ hoặc tương đương. Đọc thêm về các diện visa này ở đây.

Du học sinh Mỹ có cơ hội tận dụng kiến thức và kỹ năng đã học được trong thời gian học để xin cấp Thẻ xanh theo các diện visa này. Xin lưu ý rằng các du học sinh, giống như Minh, thường gặp khó khăn trong việc tìm công ty đồng ý bảo lãnh Thẻ xanh. Tuy nhiên, điều này không còn là mối quan ngại khi làm việc với các luật sư đáng tin cậy từ US Direct IMM, du học sinh Mỹ có thể loại bỏ các mối e ngại này và tập trung vào những điều khác quan trọng hơn.

US Direct IMM cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ cho các cá nhân cả trong và ngoài nước Việt Nam đang tìm kiếm việc làm tại Mỹ. Chúng tôi luôn hợp tác với các nhà tuyển dụng uy tín, đặc biệt tập trung và chuyên hỗ trợ cho các bạn du học sinh Mỹ. 

Khi liên hệ với US Direct IMM, các du học sinh sẽ nhận được các hỗ trợ sau đây: 

  1. Hỗ trợ tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp và kết nối với nhà tuyển dụng đủ điều kiện sẵn lòng bảo lãnh Thẻ xanh cho bạn.
  2. Hỗ trợ trong quá trình nộp đơn và xử lý tất cả các giấy tờ cần thiết để có được Thẻ xanh. 
  3. Đảm bảo hoàn lại tiền nếu bạn không nhận được Thẻ xanh. 

Nguồn: VNExpress (08/06/2023)

Liên hệ Close
Đăng ký