Thẻ xanh EB2: Định cư Mỹ cho Nhân tài và Lao động Trí thức

date 30/03/2021
date 1494

Thẻ xanh định cư Mỹ theo diện EB-2 (EB2) là gì?

Cá nhân người nước ngoài sở hữu bằng cấp cao hoặc có năng lực đặc biệt trong lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, kinh doanh đều được ưu tiên định cư Mỹ diện EB-2.

Diện EB-2 cần có thư mời làm việc và giấy chứng nhận lao động, trừ trường hợp USCIS (Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ) miễn trừ các giấy tờ này vì lợi ích quốc gia. Khoảng 40.000 thị thực (Thẻ xanh Mỹ) cộng với số lượng visa chưa sử dụng hết của diện ưu tiên thứ nhất được cấp hàng năm.

Các điều kiện cho diện EB2 – Advanced Degree (Bằng cấp cao)

Để chứng minh cá nhân người nước ngoài sở hữu bằng cấp cao, họ phải nộp học bạ chính quy thể hiện:

 • Bằng cấp cao: Người nước ngoài có Bằng Thạc sỹ trở lên; HOẶC
 • Bằng Cử nhân cộng 5 năm kinh nghiệm làm việc liên quan chuyên ngành: Người lao động nước ngoài đã nhận Bằng Cử nhân hoặc bằng cấp nước ngoài tương đương kèm bằng chứng dưới dạng thư xác nhận từ chủ lao động trước đó hoặc hiện tại, cho thấy người này có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc đúng chuyên ngành.
 • Bên bảo lãnh tại Mỹ: Nếu bạn sở hữu “Bằng cấp cao” thì có thể tìm được nhà tuyển dụng (nhà bảo lãnh) tại Mỹ đủ điều kiện để thay mặt bạn nộp hồ sơ xin Thẻ xanh. Tuy nhiên, trước khi bên bảo lãnh nộp đơn xin định cư Mỹ cho lao động người nước ngoài, bên bảo lãnh phải trải qua các bước nhằm đảm bảo rằng không có công dân Hoa Kỳ hoặc người có Thẻ xanh Mỹ nào đáp ứng đủ điều kiện cho vị trí công việc mà bên bảo lãnh đang tuyển dụng.
 • Nhận Thẻ xanh Mỹ: Nếu bạn có Bằng cấp cao được cấp từ Việt Nam hoặc những quốc gia khác, và có thể giao tiếp tiếng Anh, chúng tôi có thể tìm một nhà bảo lãnh tại Mỹ đủ điều kiện, phù hợp với trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc của bạn cũng như hỗ trợ bạn lấy Thẻ xanh Mỹ. Hãy liên hệ chúng tôi để được đánh giá hồ sơ miễn phí.
CHUYÊN GIA DI TRÚ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Các điều kiện cho diện EB2-NIW (Năng lực đặc biệt)

Một nhánh khác của định cư lao động diện ưu tiên thứ hai là dành cho người nước ngoài có năng lực đặc biệt trong lĩnh vực khoa học, nghệ thuật hoặc kinh doanh. Để kết luật một đương đơn có năng lực đặc biệt hay không, họ phải có trình độ chuyên môn vượt trội so với mức thông thường trong lĩnh vực của mình.

Bằng cấp hoặc Chứng chỉ không đủ thuyết phục: USCIS có quyền quyết định các bằng cấp, chứng chỉ, chứng nhận hoặc giải thưởng tương đương do trường cao đẳng, đại học, trường học hoặc học viện cấp có thể không đủ để chứng minh năng lực đặc biệt; hoặc giấy phép, chứng chỉ nghề cũng có thể được đánh giá là chưa đủ để đáp ứng điều kiện về năng lực đặc biệt.

 

Bằng chứng về Năng lực đặc biệt: Để chứng minh năng lực đặc biệt trong lĩnh vực khoa học, nghệ thuật hoặc kinh doanh, người lao động nước ngoài phải đưa ra ít nhất ba loại tài liệu sau:

 • Học bạ chính quy thể hiện người nước ngoài có bằng cấp, chứng chỉ, chứng nhận hoặc giải thưởng tương đương do trường cao đẳng, đại học, trường học hoặc học viện cấp liên quan đến lĩnh vực có năng lực đặc biệt
 • Bằng chứng dưới dạng thư xác nhận từ chủ lao động trước đây hoặc hiện tại cho thấy đương đơn có ít nhất 10 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong lĩnh vực chuyên môn.
 • Giấy phép hành nghề hoặc chứng nhận cho một nghề nghiệp đặc biệt.
 • Bằng chứng về việc đương đơn có mức lương hoặc đãi ngộ trong công việc cho thấy được năng lực đặc biệt
 • Bằng chứng là thành viên trong hội nhóm chuyên ngành HOẶC
 • Bằng chứng về các công nhận của người đồng cấp, cơ quan chính phủ hoặc tổ chức chuyên ngành, tổ chức kinh doanh đối với các thành tựu hoặc đóng góp đáng kể trong ngành nghề hoặc lĩnh vực của đương đơn.
 • Nếu bạn có năng lực đặc biệt đáp ứng điều kiện và chứng minh được công việc và kinh nghiệm của bản thân mang lại lợi ích cho công dân Hoa Kỳ hoặc doanh nghiệp tại đây, thì bạn có thể được miễn trừ Giấy phép lao động. Điều này có nghĩa là bạn không cần nhà bảo lãnh tại Mỹ và được phép nộp đơn tự bảo lãnh.

Đơn bảo lãnh

Theo quy định của USCIS, hồ sơ xin Thẻ xanh diện EB-2 phải trải qua quy trình sau đây:

 • Giấy phép lao động (LC) do Bộ Lao Động Mỹ phê duyệt dành cho đương đơn diện EB-2 Bằng cấp cao. Các đương đơn diện Năng lực đặc biệt không cần xin Giấy phép lao động.
 • Nộp đơn I-140 cùng với các tài liệu hỗ trợ.
 • Khi đơn I-140 được phê duyệt, đương đơn sẽ trải qua bước xin thị thực định cư (DS260) tại Văn phòng lãnh sự. Nếu bạn đang ở Mỹ bằng thị thực F1 hoặc các loại thị thực không định cư khác, bạn có thể nộp đơn I-485 và nhận Thẻ xanh Mỹ mà không được rời khỏi Hoa Kỳ trong thời gian chờ xét duyệt.
 • Đã có rất nhiều người đến từ các quốc gia khác nhau như Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, v.v. nộp đơn tự bảo lãnh (không cần nhà bảo lãnh tại Mỹ) và nhận được Thẻ xanh Mỹ. Hãy liên hệ chúng tôi để biết thêm thông tin hoặc gửi CV để được đánh giá năng lực miễn phí.
Liên hệ Close
Đăng ký