Thời gian chờ duyệt Chứng nhận lao động (LC)- Định cư và làm việc tại Mỹ

date 30/08/2021
date 3553

Trong phần 1, US Direct IMM đã cung cấp cho bạn một vài thông tin về quy trình và thời gian cần thiết để chuẩn bị hồ sơ xin cấp Chứng nhận Lao động PERM (LC). Trong phần này, chúng tôi sẽ trình bày rõ hơn về các bước cũng như thời gian xử lý hồ sơ của Bộ Lao Động Hoa Kỳ (DOL) sau khi nộp đơn xin LC.

Thời gian xử lý hồ sơ không qua kiểm duyệt (Audit)

Thời gian xử lý tùy thuộc vào hình thức nộp hồ sơ: nộp trực tuyến (online) hoặc trực tiếp (offline)

  • Nếu hồ sơ được nộp trực tuyến, Bộ Lao Động Hoa Kỳ sẽ đưa ra quyết định phê duyệt hoặc từ chối trong vòng 6-10 tháng kể từ ngày nộp đơn. Sau khi chủ lao động nộp hồ sơ xin Chứng nhận Lao động PERM online, họ sẽ nhận  một bảng câu hỏi xác minh từ DOL qua email, thời gian để trả lời bảng câu hỏi này là 30 ngày. Nếu chủ lao động không phản hồi DOL trong vòng một tuần kể từ ngày nhận được email thì DOL sẽ gửi email nhắc nhở. Nếu quá hạn theo chỉ định, hồ sơ PERM sẽ bị từ chối. 
  • Đối với những hồ sơ nộp trực tiếp, thời gian xử lý có thể lâu hơn.
Xin chứng nhận lao động phần 2

Thời gian xử lý hồ sơ có qua kiểm duyệt

Bộ Lao Động Hoa Kỳ sẽ chọn ngẫu nhiên một vài hồ sơ xin Chứng nhận Lao động để kiểm định.. Nếu hồ sơ thuộc diện bị kiểm duyệt, thời gian xử lý sẽ tăng lên đáng kể.

Thông thường, thời hạn để chủ lao động phản hồi cho việc kiểm duyệt là 30 ngày tính từ ngày thông báo kiểm duyệt hồ sơ. Sau khi phản hồi được chuyển đến DOL, thì thời gian đưa ra quyết định phê duyệt hoặc từ chối là khoảng 12 tháng dựa trên ngày ưu tiên (priority date). Bạn có thể vào website chính thức của DOL để theo dõi tình trạng hồ sơ bị kiểm duyệt.  

Giám sát tuyển dụng

Tuyển dụng có giám sát tức là chủ doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng người lao động trong nước dưới sự hướng dẫn, kiểm soát của DOL. Việc tuyển dụng có giám sát được áp dụng trong một số trường hợp, chủ yếu dựa trên quyết định của DOL. 

Đối với những trường hợp được chỉ định tuyển dụng có giám sát, nhà tuyển dụng có 30 ngày để gửi bản thảo về quảng cáo tuyển dụng theo hướng dẫn của DOL. Thời gian phê duyệt bản thảo có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng. Trong một số trường hợp, DOL sẽ hỏi thêm thông tin về vị trí tuyển dụng trước khi phê duyệt bản thảo.

Sau khi quảng cáo tuyển dụng được phê duyệt, nhà tuyển dụng sẽ tiến hành đăng tin trong vòng 15 ngày trên các phương tiện truyền thông khác nhau do DOL chỉ định.

Kết thúc thời gian tuyển dụng, người sử dụng lao động cần gửi báo cáo hoàn chỉnh trong vòng 30 ngày (có thể gian hạn thêm tối đa 30 ngày nếu có lý do chính đáng). Sau khi nhận được báo cáo, DOL sẽ đưa ra quyết định có cấp LC hay không trong khoảng 30 ngày hoặc lâu hơn. 

Thời gian xử lý hồ sơ sau khi bị từ chối PERM

Nếu hồ sơ bị DOL từ chối, người nộp đơn có thể gửi Yêu cầu Xem xét lại. Yêu cầu này mất ít nhất 30 ngày để được xem xét.

Thời gian xử lý có thể thay đổi tùy thuộc vào việc từ chối là do lỗi từ phía chính phủ hay do hồ sơ cần cung cấp thêm bằng chứng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Nếu DOL từ chối Yêu cầu Xem xét lại, chủ lao động có quyền gửi yêu cầu lên Ủy ban Kháng nghị Chứng nhận Lao động Nước ngoài (BALCA). BALCA sẽ đưa ra thông báo về việc tiếp nhận tài liệu cũng như yêu cầu kháng nghị của nhà tuyển dụng. Thời gian xử lý kháng nghị của BALCA thường mất 1 năm kể từ khi đưa ra thông báo tiếp nhận.

Do thời gian chờ đợi xử lý kháng nghị kéo dài, nên khi PERM bị từ chối, chủ lao động cần cân nhắc các chiến lược và lựa chọn phương thức kháng nghị hợp lý tùy từng trường hợp.

Việc bắt đầu lại quy trình PERM sau khi bị từ chối hồ sơ vẫn là một phương án cần được xem xét, vì trong nhiều trường hợp đây có thể là lựa chọn khả thi nhất.

Tăng tốc quá trình xin LC

Thời gian chờ đợi quy trình PERM quá lâu có thể kéo dài thời gian xin thẻ xanh. Do đó, nhà tuyển dụng và người lao động cần làm việc theo sự hướng dẫn của luật sư di trú. Việc nắm rõ các quy trình và cách chuẩn bị tài liệu kháng nghị giúp cho hồ sơ Yêu cầu xem xét lại được thực hiện đúng cách và kịp thời. 

Đăng ký nhận tư vấn MIỄN PHÍ

US Direct IMM sẵn sàng cung cấp cho bạn dịch vụ tư vấn và đánh giá hồ sơ định cư Mỹ miễn phí, với hình thức tư vấn 1-1, đối thoại trực tiếp với chuyên gia di trú đến từ nước Mỹ.

Liên hệ Close
Đăng ký