Tìm kiếm nhà tuyển dụng bảo lãnh định cư Mỹ diện việc làm

date 31/05/2021
date 2124

Tìm kiếm nhà bảo lãnh

Quy trình cấp thẻ xanh cho người lao động nước ngoài bắt đầu với việc đương đơn phải tìm kiếm một nhà tuyển dụng Mỹ sẵn sàng bảo lãnh công việc cho họ. Tiếp đó, nhà tuyển dụng phải thực hiện quy trình xin cấp giấy Chứng nhận Lao động PERM từ Bộ Lao động Mỹ. 

Sau khi giấy Chứng nhận Lao động được duyệt, bước tiếp theo là nhà tuyển dụng sẽ thay mặt bạn nộp Đơn I-140 (Đơn xin Nhập cư cho Người lao động nước ngoài).

Lưu ý: Để tìm được nhà tuyển dụng bảo lãnh định cư Mỹ, hãy liên hệ US Direct IMM. Chúng tôi kết nối hệ thống tuyển dụng trên toàn nước Mỹ, giúp bạn tìm được công việc phù hợp.

Quy trình xin cấp giấy Chứng nhận Lao động

Xác định mức lương hiện hành

Bước đầu tiên để nhà tuyển dụng có thể thuê lao động nước ngoài đến Mỹ làm việc đó chính là xác định mức lương hiện hành thông qua cơ sở dữ liệu iCert trực tuyến. Đây là hệ thống xác định mức lương mà người lao động nhận được cho một vị trí nhất định.

Đăng tuyển dụng cho vị trí công việc tại Mỹ

Dựa theo quy định của Bộ Lao động, trước khi thuê một người lao động ở nước ngoài, nhà tuyển dụng cần trải qua bước tuyển dụng trên toàn tiểu bang và quảng cáo công việc ở các trang, chuyên mục tuyển dụng. 

Mục đích của bước này là nhằm  đảm bảo rằng người sử dụng lao động không thể thay thế người lao động Mỹ bằng những người lao động nước ngoài ít tốn kém hơn.

CHUYÊN GIA DI TRÚ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nộp hồ sơ xin giấy Chứng nhận Lao động PERM

Sau khi kết thúc quy trình tuyển dụng theo quy định, và tất cả các điều kiện đã được đáp ứng nhưng không có người lao động Mỹ nào sẵn sàng nhận (hoặc đủ khả năng) cho vị trí công việc thì nhà tuyển dụng có thể nộp hồ sơ xin giấy Chứng nhận Lao động PERM tới Bộ Lao động Hoa Kỳ.

Thời gian xử lý của quy trình PERM

Tùy vào từng trường hợp, thời gian của quy trình PERM có thể kéo dài hoặc rút ngắn nếu hồ sơ không bị thẩm định (audited). Đối với những trường hợp không bị thẩm định, thời gian trung bình có thể mất 8 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ. Còn đối với những hồ sơ bị thẩm định, thời gian chờ đợi có thể mất vài năm.

Lựa chọn danh mục định cư phù hợp

Để có thể đủ điều kiện đến Mỹ làm việc, bạn nên nộp hồ sơ xin thẻ xanh theo danh mục định cư nào? Điều này tùy thuộc vào kỹ năng nghề nghiệp, trình độ học vấn và kinh nghiệm, bạn có thể xin thẻ xanh theo các diện visa dựa trên việc làm (EB).

Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn.

Các tùy chọn xin thẻ xanh dựa trên việc làm

EB-1 – Thẻ xanh Mỹ dành cho Lao động Ưu tiên

Có 3 danh mục chính cho diện EB1 (Visa định cư được ưu tiên hàng đầu):

  • EB-1A: Dành cho người đạt thành tích phi thường trong các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, giáo dục, thể thao và kinh doanh.
  • EB-1B: Các giáo sư, nhà nghiên cứu xuất sắc với ít nhất 3 năm kinh nghiệm giảng dạy hoặc nghiên cứu.
  • EB-1C: Giám đốc điều hành và nhà quản lý của công ty đa quốc gia, làm việc tại công ty tối thiểu 1 năm trong vòng 3 năm gần nhất trước thời điểm nộp hồ sơ xin thẻ xanh.

Đối với các hồ sơ diện EB-1, đương đơn không cần trải qua bước xin cấp giấy Chứng nhận Lao động. Tuy nhiên, đối với EB-1C nhà tuyển dụng vẫn phải có trách nhiệm gửi thư mời làm việc cho đương đơn.

Riêng diện EB-1A là không cần sự bảo lãnh của nhà tuyển dụng cũng như thư mời làm việc.

EB-2 – Thẻ xanh Mỹ dành cho người có Bằng cấp cao

Diện EB-2 có 3 danh mục sau:

  • EB-2 Advanced Degree (Bằng cấp cao): Các chuyên gia sở hữu bằng cấp cao như Thạc sĩ, Tiến sĩ hoặc Cử nhân với 5 năm kinh nghiệm.
  • EB-2 Exceptional ability (Khả năng đặc biệt): Những cá nhân có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực nghệ thuật, khoa học, kinh doanh,… 
  • EB-2.NIW: Dành cho các cá nhân có khả năng nổi trội, có thể mang lại lợi ích quốc gia cho nước Mỹ.

Đối với diện EB-2, hầu hết đều phải tìm kiếm nhà tuyển dụng Mỹ bảo lãnh thẻ xanh và trải qua quy trình xin cấp giấy Chứng nhận lao động PERM. Tuy nhiên riêng EB-2.NIW, tương tự với EB-1A, đương đơn định cư theo diện này được phép tự bảo lãnh và không cần xin cấp giấy Chứng nhận Lao động.

EB-3 – Thẻ xanh Mỹ dành cho Chuyên gia, Lao động lành nghề và Lao động Phổ thông

Diện EB-3 có 3 lựa chọn để bạn xin thẻ xanh và định cư Mỹ:

  • EB-3 Professional (Chuyên gia): Dành cho người có bằng cấp từ Cử nhân trở lên.
  • EB-3 Skilled Workers (Lao động lành nghề): Dành cho người đã qua đào tạo nghề hoặc có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc.
  • EB-3 Unskilled Workers (Lao động Phổ thông): Dành cho những người không có chuyên môn và kinh nghiệm.

Như vậy, diện EB-3 có yêu cầu tương đối dễ dàng, ai cũng có thể đủ điều kiện định cư theo 1 trong 3 diện này. Do đó, đây là diện có số lượng hồ sơ nộp vào nhiều nhất. Tuy nhiên, mỗi năm nước Mỹ chỉ cấp khoảng 10.000 visa EB-3 cho người lao động nước ngoài.

Các loại chi phí xin thẻ xanh mà nhà tuyển dụng sẽ tài trợ cho bạn

Đương đơn không hoàn toàn phải chịu trách nhiệm chi trả các khoản chi phí cho hồ sơ thẻ xanh, người sử dụng lao động có nghĩa vụ trả một phần chi phí cho bạn.

Trong đó phải kể đến quy trình PERM, nhà tuyển dụng được yêu cầu phải chi trả tất cả khoản tiền liên quan đến quy trình này.

Ngày ưu tiên

Ngày ưu tiên phê duyệt cho biết ngày cụ thể được ưu tiên phê duyệt trong hàng đợi.

Ví dụ, nếu ngày ưu tiên phê duyệt thể hiện là 11/08/2019, thì tất cả những hồ sơ nộp trước ngày này sẽ được ưu tiên xử lý.

Trường hợp ngày ưu tiên phê duyệt đang ở tình trạng Current,  tức không có hồ sơ tồn đọng, và nếu bạn nộp hồ sơ trong thời điểm này thì hồ sơ của bạn sẽ được phê duyệt đúng quy trình, không cần phải chờ đợi.

Ngày ưu tiên phụ thuộc vào từng diện visa và quốc gia bạn nộp hồ sơ. Đối với những diện visa có số lượng hồ sơ tồn đọng nhiều thì thời gian xử lý hồ sơ sẽ lâu hơn các diện không bị tồn đọng.

Tiến trình xử lý Đơn I-140 (Đơn xin định cư dành cho người lao động nước ngoài)

Thời gian trung bình để đơn I-140 được phê duyệt là khoảng 6 – 12 tháng. Tuy nhiên, bạn có thể rút ngắn thời gian xuống còn 15 ngày nếu sử dụng dịch vụ xử lý hồ sơ nhanh. Trong trường hợp USCIS không xử lý hồ sơ nhanh theo thời gian quy định, bạn sẽ được hoàn phí xử lý nhanh và quy trình vẫn được xúc tiến nhanh cho hồ sơ của bạn.

So sánh giữa Điều chỉnh Tình trạng cư trú và Xử lý hồ sơ thẻ xanh tại Lãnh sự

Khi I-140 được phê duyệt, bạn sẽ có hai lựa chọn để xin thẻ xanh: Điều chỉnh tình trạng cư trú hoặc xử lý hồ sơ xin thẻ xanh tại Lãnh sự.

Để điều chỉnh tình trạng cư trú, bạn cần nộp đơn I-485 cho USCIS. Mẫu đơn này thường mất khoảng 6 – 12 tháng để được phê duyệt. Tuy nhiên, việc điều chỉnh trạng thái cư trú chỉ khả dụng đối với những người đã ở Hoa Kỳ với visa không định cư. 

Nếu ở bên ngoài Hoa Kỳ, bạn cần trải qua quá trình xử lý hồ sơ tại Lãnh sự quán. Sau khi I-140 được phê duyệt, bạn sẽ được đặt lịch hẹn phỏng vấn tại Lãnh sự quán. Nếu viên chức lãnh sự chấp thuận trường hợp của bạn, thẻ xanh do nhà tuyển dụng bảo lãnh sẽ được đính kèm vào hộ chiếu, và bạn có thể nhập cảnh Hoa Kỳ với tư cách là thường trú nhân hợp pháp.

Tìm nhà tuyển dụng bảo lãnh không hề khó

Cuối cùng, nếu bạn đang phân vân chưa biết tìm nhà tuyển dụng bảo lãnh ở đâu, hãy liên hệ ngay với US Direct IMM để chúng tôi tư vấn và tìm kiếm một công việc phù hợp với khả năng của bạn.

Với năng lực hàng đầu trong lĩnh vực định cư diện việc làm, US Direct IMM đã thiết lập cho mình một hệ thống tuyển dụng liên kết toàn nước Mỹ. Khi kết nối với chúng tôi, con đường lấy thẻ xanh của bạn sẽ khả thi và an toàn nhất.

US Direct IMM cam kết hoàn tiền khi hồ sơ của bạn không thành công.

Liên hệ Close
Đăng ký