Tòa án Di trú cho phép nhiều người nhập cư ở lại Hoa Kỳ

date 09/07/2021
date 1360

Bài viết của Bob Dane, Giám đốc Điều hành Liên đoàn Cải cách Nhập cư Hoa Kỳ (FAIR)

Giữa năm tài chính 2021, các tòa án nhập cư Hoa Kỳ cho phép một số lượng lớn người nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp tại Hoa Kỳ được tiếp tục ở lại nước này.

Trong số 68.962 các trường hợp bị trục xuất đã được xử lý, chỉ có 45% trong số đó sẽ phải rời khỏi Mỹ vĩnh viễn, tỷ lệ này được xem là thấp nhất kể từ năm 1988. So với 4 năm trước đó, tỷ lệ trục xuất vĩnh viễn dao động từ 57-72%. Theo dự tính, số ca bị trục xuất trong năm nay sẽ ít hơn ½ so với năm 2019 và 2020.

Nguyên nhân khiến Tòa án Mỹ cho phép nhiều người nhập cư được ở lại

  • Austin Kocher, Trưởng nhóm nghiên cứu tại Transactional Records Access Clearinghouse (TRAC) chỉ ra rằng việc tòa án phải đóng cửa trong đại dịch covid là một trong những nguyên nhân giúp nhiều người nhập cư được tiếp tục ở lại Mỹ trong giai đoạn này.
  • Các tòa án di trú đã có dấu hiệu nới lỏng nhập cư kể từ cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020. Bởi vì các thẩm phán nhập cư do Bộ tư pháp thuê phải chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ tư pháp Hoa Kỳ, tòa án không có thẩm quyền trong các vấn đề liên quan đến chính trị. 
  •  Trong một tuyên bố trước Quốc hội của cơ quan tòa án năm 2019, cựu giám đốc James McHenry cho biết cơ quan dưới thời Trump “đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc khôi phục hệ thống tòa án hành chính hoạt động có hiệu quả và công bằng, đưa ra các quyết định kịp thời phù hợp với thời hạn, quá trình”

Triết lý mở cửa biên giới của Chính quyền Biden đã nêu ra những hướng giải quyết nhằm mở rộng nhập cư, và ban bố các quyền cho những người nhập cư – điều mà trước đây họ chưa từng nhận được, đó là cho phép họ trình diện tại tòa án di trú và có thể tiếp cận với cơ quan đại diện pháp lý do chính phủ chỉ định.

Với hơn 1 triệu trường hợp nhập cư đang chờ được giải quyết, Mỹ đã cung cấp dịch vụ luật sư miễn phí cho người nhập cư bất hợp pháp. Với châm ngôn pháp lý “Công lý bị trì hoãn đồng nghĩa với việc từ chối thực thi công lý”, Biden đã có những động thái ưu tiên người nhập cư ngay khi bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Liên hệ Close
Đăng ký