Tổng Quan Về Visa L-1: Quy Trình Và Chi Phí

Có hai cách để xin visa L1, cách thứ nhất là tiến hành làm hồ sơ theo quy trình thông thường, cách thứ hai là kiến nghị bao trùm. Nếu quy trình visa L1 thông thường được thực hiện chỉ để xin visa cho một cá nhân thì kiến nghị bao trùm được cấp nhiều visa cho nhiều nhân viên cùng lúc thông qua một đơn bảo lãnh.

tổng quan về visa l1

Dù bằng cách nào, quy trình xin visa L1 cũng ít phức tạp hơn so với các loại visa khác.

Các bước xin visa L1

Có ba bước chính trong quy trình thông thường:

 • Nộp đơn DS-160, Đơn xin visa không định cư

Công ty bảo lãnh nộp đơn DS – 160 trực tuyến và các tài liệu cần thiết bao gồm bản sao hộ chiếu của người nộp đơn và hai ảnh cỡ hộ chiếu hiện tại. 

 • Nộp đơn I-129, Đơn thỉnh cầu dành cho người không nhập cư

Sau đó, công ty sẽ nộp đơn bảo lãnh  L1 (Đơn I-129) tại một trung tâm dịch vụ của USCIS. Mẫu đơn này phải được nộp ít nhất trước ngày khởi hành dự kiến của người thụ hưởng visa L1

 • Xem xét hồ sơ
  – USCIS sẽ tiến hành xem xét loại đơn đã được nộp ở trên và đánh giá xem liệu công ty bảo lãnh có đáp ứng các yêu cầu để được duyệt visa L1 hay không. 
 • Xử lý hồ sơ tại lãnh sự
  – Công ty gửi các đơn đã được phê duyệt cho người thụ hưởng visa L1. Tiếp theo đó, người thụ hưởng sẽ mang hồ sơ bao gồm các tài liệu cần thiết và các đơn đã được phê duyệt đến Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại nước sở tại. Viên chức lãnh sự sẽ tiến hành phỏng vấn và quyết định xem người nộp đơn có đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để được cấp visa L1 hay không. Trong một số trường hợp, có thể có yêu cầu cung cấp bằng chứng (RFE) hoặc các tài liệu khác trước khi đơn xin visa được xử lý. Nhưng một khi lãnh sự quán phê duyệt hồ sơ, USCIS sẽ cấp visa cho đương đơn. 

Các giấy tờ cần thiết cho đơn xin visa L1

 • Hộ chiếu
 • Ảnh bằng kích cỡ ảnh hộ chiếu được chụp trong thời gian gần nhất
 • Đơn DS-160 được phê duyệt
 • Bản gốc và bản sao giấy hẹn phỏng vấn lãnh sự 
 • Biên lai thanh toán phí bảo lãnh I-129
 • Dự thảo yêu cầu phí cấp visa
 • Sơ yếu lý lịch hoặc CV
 • Mô tả chi tiết công việc mà ứng viên đã đảm nhiệm tại công ty Việt Nam
 • Mô tả công việc chi tiết công việc của ứng viên tại Hoa Kỳ
 • Thông tin chung cả công ty Hoa Kỳ và công ty Việt Nam, bao gồm ảnh chụp các vị trí
 • Bằng chứng về kinh nghiệm làm việc trong quá khứ từ các nhà tuyển dụng trước đây
 • Chứng chỉ, bằng cấp 
 • Sao kê ngân hàng trong sáu tháng qua

Nộp hồ sơ thông qua các kiến ​​nghị chung (blanket pentions)

Đối với những công ty đủ điều kiện chuyển nhiều nhân viên sang Mỹ có thể nộp đơn xin bảo lãnh chung. Điều này có nghĩa họ không cần nộp hồ sơ riêng cho từng nhân viên. Điều này có nghĩa công ty bảo lãnh có thể chuyển nhiều nhân viên sang Mỹ theo một đơn thỉnh cầu và trong một thời gian ngắn.

Quy trình nộp đơn bảo lãnh cá nhân và bảo lãnh chung giống nhau. Tuy nhiên đối với trường hợp bảo lãnh chung, công ty chỉ cần gửi bản sao thông báo phê duyệt đơn bảo lãnh L1 và Mẫu đơn I-129S cho người thụ hưởng.

Bạn nên lưu ý rằng một đơn bảo lãnh chung được chấp thuận không tự động đảm bảo rằng tất cả các nhân viên đều được cấp visa L1. Quyết định cuối cùng vẫn thuộc về viên chức lãnh sự. 

Những công ty nào có thể nộp đơn bảo lãnh L1? 

Thủ tục cấp visa L1 chỉ dành cho các tổ chức đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Phải có văn phòng tại Mỹ đã hoạt động không dưới một năm
 • Có ít nhất ba chi nhánh, công ty liên kết hoặc công ty con khác trên toàn cầu
 • Phải có tối thiểu 1.000 nhân viên
 • Phải có tổng doanh thu hàng năm ít nhất là 25 triệu đô la
 • Đã từng có hồ sơ L1 được phê duyệt cho ít nhất 10 trong vòng 12 tháng trước khi nộp đơn bảo lãnh chung

Họ cũng phải cung cấp các tài liệu sau

 • Báo cáo hàng năm và tài chính trong ba năm gần nhất
 • Tài liệu quảng cáo của công ty hoặc tài liệu tiếp thị tương đương
 • Bản sao hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh
 • Bằng chứng về nhà tuyển dụng đủ điều kiện với công ty Hoa Kỳ
 • Sơ đồ tổ chức chi tiết có phân tích vai trò của ứng viên L1
 • Thư mời làm việc nêu chi tiết các nhiệm vụ ứng viên phải thực hiện khi ở Mỹ

Yêu cầu về bằng chứng cho diện visa L1

USCIS có thể đưa ra Yêu cầu cung cấp bằng chứng (RFE) nếu họ nhận thấy sự khác biệt hoặc mâu thuẫn trong hồ sơ, thay vì từ chối. 

RFE này thường liên quan đến các tình huống cơ bản sau: đơn yêu cầu không đầy đủ hoặc người nộp đơn không cung cấp đủ thông tin để hỗ trợ hồ sơ. 

Ví dụ: nếu viên chức USCIS chưa tin tưởng rằng người nộp đơn xin visa L1B thực sự sở hữu kiến ​​thức đặc biệt, vừa độc đáo vừa hữu ích trên thị trường quốc tế, họ có thể đưa ra Yêu cầu cung cấp bằng chứng (RFE). 

Có một khoảng thời gian tương đối ngắn để phản hồi một RFE, vì vậy nếu bạn nhận được RFE, cần phải nhanh chóng phản hồi yêu cầu này.

Ngoài ra, hãy cân nhắc trao đổi với luật sư nhập cư của bạn để bạn có thể hiểu rõ hơn về các lựa chọn phản hồi RFE cho hồ sơ của bạn..

Thời gian xử lý visa L1

Điều này thường thay đổi tùy thuộc vào trung tâm dịch vụ USCIS nơi nộp đơn L1 và quốc gia nơi người đương đơn nộp hồ sơ. Trung bình, thời gian xử lý đơn I-129 có thể mất khoảng sáu tháng. Thời gian xử lý lãnh sự cũng có thể mất đến sáu tháng hoặc thậm chí lâu hơn trong trường hợp RFE. 

(Thời gian có thể thay đổi tùy vào từng trường hợp và quy định của chính phủ)

Xử lý hồ sơ nhanh

Theo hệ thống này, USCIS đảm bảo rằng họ sẽ xử lý đơn đăng ký trong vòng 15 ngày theo lịch, thay vì sáu tháng như dự kiến. Tuy nhiên, điều này đi kèm với một khoản phí khoảng $ 1,440 (khoản phí có thể thay đổi tùy theo quy định chính phủ) và không đảm bảo rằng visa sẽ được cấp. Nếu USCIS không xử lý đơn trong vòng 15 ngày, họ sẽ hoàn lại toàn bộ tiền. 

Chi phí Visa L1

Có năm loại phí chính liên quan đến visa L1:

 1. Phí nộp hồ sơ USCIS (Mẫu I-129) 

Phí nộp đơn này được nộp cùng với Đơn I-129 và là bắt buộc đối với các đơn xin L1 lần đầu, đơn xin chuyển trạng thái sang L1 và các đơn xin gia hạn L1.

Các thành viên gia đình trực hệ nộp đơn xin thay đổi tình trạng sang L-2 hoặc gia hạn visa  L-2 sẽ cần phải nộp Mẫu I-539, kèm theo một khoản lệ phí theo quy định.

 1. Phí phát hiện và ngăn chặn gian lận USCIS 

USCIS sẽ thu một khoản phí bổ sung để điều tra các hồ sơ gian lận đối với các đơn xin L1 lần đầu hoặc nếu người nộp đơn đang nộp đơn xin thay đổi chủ lao động. Người sử dụng lao động Mỹ có trách nhiệm thanh toán khoản phí này. 

 1. Phí xin visa cho quá trình xử lý hồ sơ tại lãnh sự

Sau khi USCIS được phê duyệt Đơn I-129, đương đơn sẽ đến lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Hoa Kỳ tại nước sở tại để nộp đơn xin visa L1. Người nộp đơn có trách nhiệm thanh toán lệ phí đăng ký. 

 1. Phí xử lý đặc biệt (Tùy chọn) 

Không có hạn chế cụ thể về người chịu trách nhiệm thanh toán khoản phí này. 

 1. Luật Công 114-113

Phí này chỉ áp dụng cho các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ có hơn 50 nhân viên với hơn một nửa trong số họ là người có visa L1 hoặc H-1B. 

Các khoản phí khác cần xem xét

Sự hình thành pháp nhân kinh doanh 

Khoản phí này áp dụng cho những đương đơn muốn thành lập một văn phòng mới tại Mỹ và trang trải các chi phí thành lập một công ty mới. Công ty bảo lãnh phải  chịu trách nhiệm về khoản phí này.

Phí pháp lý luật sư nhập cư  

Làm việc với luật sư di trú trong thời gian chuẩn bị và nộp đơn bảo lãnh L1 có thể giúp ích rất nhiều cho toàn bộ quá trình nộp đơn. Mức phí thực tế sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm khối lượng công việc phải thực hiện và số năm kinh nghiệm của luật sư. 

Nhiều luật sư di trú tính phí theo giờ hoặc phí cố định (phí một lần). Tính phí cố định sẽ có lợi hơn cho đương đơn vì tùy chọn thanh toán theo giờ chi phí có thể tăng lên nhanh chóng và người nộp đơn có thể phải chi trả nhiều hơn so với dự kiến.

Liên hệ Close
Đăng ký