Triển vọng của chính sách Nhập cư Mỹ năm 2021

date 09/03/2021
date 1066

Tổng thống Mỹ Biden đắc cử mở ra tương lai đầy triển vọng với chính sách thúc đẩy nhập cư và bảo vệ quyền lợi của người nhập cư Mỹ. Dưới đây là những thay đổi tích cực trong luật di trú Mỹ năm 2021.

Những thay đổi đối với Nhập cư Hoa Kỳ 2021

 Hủy bỏ tình trạng chia cắt con cái và cha mẹ ở biên giới

Trước đây, chính quyền Trump đã dồn rất nhiều nguồn lực vào  Cơ quan di trú và Hải quan Mỹ (ICE) cho việc trục xuất cũng như xây dựng bức tường biên giới. Chính sách “không khoan nhượng” của Trump nhằm truy tố tất cả các vụ vượt biên bất hợp pháp, khiến hàng nghìn trẻ em bị chia cắt khỏi cha mẹ ở biên giới Mỹ – Mexico.

Sau khi lên làm tổng thống, Biden cam kết thành lập lực lượng đặc nhiệm giúp các gia đình bị chia cắt được đoàn tụ .

Bảo vệ DREAMer và Gia đình của họ

DREAMer là những người nhập cư bất hợp pháp từ khi họ còn nhỏ được bảo vệ bởi chương trình DACA. Dưới thời Obama năm 2012, ông đã tạo ra chương trình DACA để bảo vệ những trẻ em nhập cư Mỹ nhưng không có giấy tờ tùy thân.  Tuy nhiên, dưới thời của chính quyền Trump, chương trình này bị dừng lại, quyền lợi của Dreamer cũng không còn được bảo vệ giống như trước.

Năm 2021, tổng thống Biden sẽ có động thái tiếp tục bảo vệ DREAMer và xây dựng lại chương trình mà Trump đã cho ngừng trước đây. DREAMer chiếm một phần khá lớn trong số 11 triệu người nhập cư không giấy tờ và họ sẽ được trao cơ hội trở thành công dân Hoa Kỳ theo kế hoạch của Biden.

Hủy bỏ “Lệnh cấm đi lại của người Hồi giáo”

Lệnh cấm đi lại do chính quyền Trump ban hành ảnh hưởng đến những cá nhân định cư theo diện Bảo lãnh Thân nhân. Năm 2021, chính quyền Biden đã loại bỏ lệnh cấm này.

Kết thúc việc tạm ngừng cấp thị thực

Đối với sắc lệnh tạm hoãn các loại thị thực không định cư như H-1B, L1, H-2B, J-1 kể từ ngày 24/6/2020 đến 31/12/2020 dự kiến sẽ kết thúc trong năm 2021.

Các yêu cầu đối với chương trình EB-5

Chương trình đầu tư định cư EB-5 đã có sự thay đổi về mức đầu tư tối thiểu vào cuối năm 2019. Theo đó, số tiền đầu tư tối thiểu được nâng lên từ $ 900.000 – $ 1.800.000. Tuy nhiên, số tiền đầu tư này nhiều khả năng sẽ được giảm xuống nhằm kích cầu đầu tư từ các nhà đầu tư định cư.

Mở lại Đại sứ quán / Lãnh sự quán

Trong thời gian COVID-19, Đại sứ quán / Lãnh sự quán tạm dừng tiếp nhận các hồ sơ định cư và không định cư. Qua năm 2021, chúng ta có thể mong đợi tuyên tố từ Washington DC về quyết định cho phép Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ mở cửa trở lại để xử lý hồ sơ như thường lệ. 

Thời gian xử lý

Thời gian xử lý hồ sơ của USCIS hiện nay bị chậm hơn so với nhiều quốc gia khác. Trong năm 2020, hệ thống nhập cư Mỹ gần như bị đình trệ, vì vậy sau khi các Đại sứ quán và Lãnh sự quán mở cửa trở lại, có khả năng họ sẽ đẩy mạnh thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ.

Xin tị nạn

Chính quyền Trump đã có những chính sách hạn chế đối với người xin tị nạn, nhóm người này đã chịu không ít ảnh hưởng từ luật nhập cư dưới thời Trump.

Sau khi nhậm chức, Biden đề ra những kế hoạch sau::

  • Thứ nhất, khôi phục việc bảo vệ những người xin tị nạn ở biên giới.
  • Thứ hai, ngừng thực thi các hành động bất công và phi  nhân đạo ngay tại biên giới.
  • Thứ ba, chấm dứt các lệnh cấm, quy định và thỏa thuận quốc tế của Trump.

Bạn muốn định cư Mỹ – Năm 2021 là cơ hội hiện thực hóa giấc mơ Mỹ

Năm 2021 sẽ mở ra một triển vọng nhập cư đầy xán lạn đối với những người muốn định cư Hoa Kỳ.  Đừng bỏ lỡ cơ hội nộp hồ sơ định cư ngay hôm nay để biến giấc mơ Mỹ của bạn thành hiện thực.

Liên hệ Close
Đăng ký