Từ 1/10/2021: Người xin thẻ xanh Mỹ phải tiêm vắc-xin COVID-19 

date 06/09/2021
date 1296

Theo quy định mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), từ ngày 01/10/2021, những người nộp hồ sơ xin Thẻ xanh sẽ được tiêm chủng vắc-xin COVID-19. Việc tiêm vắc-xin COVID-19 nằm trong quy định kiểm tra sức khỏe và tiêm chủng xin thẻ xanh.

Yêu cầu này áp dụng cho trường hợp xin điều chỉnh tình trạng cư trú ở Mỹ và cả những người nộp đơn xin thị thực nhập cư tại Đại sứ quán và Lãnh sự quán Hoa Kỳ.

Quy định tiêm vắc-xin COVID-19 dành cho người nộp hồ sơ xin thẻ xanh

Khi quy định mới có hiệu lực, những người xin thẻ xanh sẽ phải xuất trình bằng chứng đã tiêm chủng đầy đủ vắc-xin COVID-19. vắc-xin tiêm chủng cho người nộp hồ sơ xin thẻ xanh phải được Hoa Kỳ hoặc Tổ chức Y tế Thế giới công nhận và được phép sử dụng. 

Trong trường hợp chưa được tiêm đầy đủ vắc-xin thì bác sĩ được chỉ định khám sức khỏe xin thẻ xanh sẽ thực hiện tiêm chủng cho đương đơn. Tuy nhiên, cá nhân xin thẻ xanh nên tiêm vắc-xin sớm để hoàn thành quy trình kiểm tra sức khỏe, tránh trường hợp bị trì hoãn khiến thời gian chờ duyệt thẻ xanh kéo dài.

Một số trường hợp được miễn tiêm vắc-xin:

  • Đối với những đương đơn không thuộc nhóm được tiêm vắc-xin như: chưa đủ tuổi theo quy định, người chống chỉ định với vắc-xin COVID, hoặc trường hợp bác sĩ thực hiện khám sức khỏe không có sẵn vắc-xin để tiêm theo chỉ định thì đương đơn có thể được miễn trừ tiêm vắc-xin.
  • Nếu đương đơn không đồng ý tiêm chủng vắc-xin COVID-19 vì lý do tôn giáo hoặc liên quan đến vấn đề đạo đức, họ phải gửi yêu cầu miễn trừ cho Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS). USCIS sẽ xác định trường hợp của đương đơn có được miễn trừ hay không. Bác sĩ khám sức khỏe và CDC đều không thể đưa ra quyết định trong trường hợp này.
  • Những người có kết quả xét nghiệm về khả năng miễn dịch được miễn tiêm COVID hay không? CDC khuyến nghị không nên tiến hành xét nghiệm về khả năng miễn dịch COVID-19 trong quá trình kiểm tra sức khỏe xin thẻ xanh. Người nộp đơn phải được tiêm chủng bất kể họ có bằng chứng về khả năng miễn dịch hoặc đã nhiễm COVID-19 trước đó. 

Quy định đối với những người nộp hồ sơ xin thẻ xanh tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ

CDC sẽ thực hiện một số quy trình bổ sung đối với những người xin visa nhập cư tại Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Hoa Kỳ, bao gồm:

  • Xét nghiệm COVID-19: Đương đơn được xét nghiệm COVID-19 nếu họ có những triệu chứng của bệnh tại thời điểm lên lịch hoặc tham gia khám sức khỏe xin thẻ xanh. Lịch khám sẽ được hoãn lại cho đến khi họ đáp ứng đủ tiêu chuẩn hồi phục và kết thúc cách ly. Bên cạnh đó, đối với người không có triệu chứng từ 2 tuổi trở lên có thể phải xét nghiệm COVID-19 theo chỉ định của bác sĩ hoặc hội đồng kiểm tra sức khỏe.
  • Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19:  Người xin thị thực nhập cư nếu có tiếp xúc gần với người bị nhiễm COVID sẽ bị hoãn lịch khám sức khỏe cho đến khi hoàn thành 14 ngày cách ly.

Lời kết

Như vậy, theo quy định kể từ ngày 01/10/2021, những người nộp hồ sơ xin thẻ xanh nên tiêm vắc-xin COVID-19 trước khi tiến hành kiểm tra sức khỏe để không bị chậm trễ trong quá trình xử lý hồ sơ, trừ những đối tượng được miễn tiêm vắc-xin.

Đối với những cá nhân nhập cảnh Mỹ từ 2 tuổi trở lên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh yêu cầu có giấy xét nghiệm âm tính với COVID19 hoặc có bằng chứng về việc đã chữa khỏi bệnh COVID19.

 

Liên hệ Close
Đăng ký