Tỷ lệ người định cư Mỹ theo các diện trí thức cao gia tăng

date 08/10/2021
date 1974

Từ trước đến nay, tỷ lệ người nhập cư trong những ngành nghề kỹ năng và trình độ thấp đông hơn những người lao động người Mỹ. Theo một phân tích mới của Trung tâm Nghiên cứu Pew thông qua dữ liệu chính phủ liên bang, nhiều thập kỷ qua  tỷ lệ người nhập cư sở hữu các công việc yêu cầu kỹ năng và trình độ cao đã tăng lên đáng kể.

Tính từ năm 1995 – năm 2018, tỷ lệ người nhập cư có trình độ cao tăng từ 10% lên 17%. Đến năm 2035, người nhập cư  được kỳ vọng sẽ đóng vai trò chính trong sự tăng trưởng của lực lượng lao động ở Mỹ.

Chú thích: So với người Mỹ, tỷ lệ người nhập cư làm việc trong các ngành nghề đòi hỏi kỹ năng cao thấp hơn.

Vị trí của người lao động nhập cư trong thị trường lao động Mỹ

Tại Mỹ có sự phân chênh lệch về tỷ lệ lao động nhập cư và người Mỹ bản địa trong một số các ngành nghề. Nhìn chung, người Mỹ thường nắm giữ vị trí công việc có chuyên môn cao trong xã hội, tỷ lệ lao động trong các lĩnh vực phi kỹ thuật như xã hội, phân tích, quản lý khá chênh lệch so với người nhập cư.

BẠN MUỐN LÀM VIỆC VÀ ĐỊNH CƯ MỸ

Dưới đây là một số thống kê về xu hướng công việc mà người nhập cư tham gia vào năm 2018 so với người Mỹ:

  • Khoảng 30% người nhập cư làm việc trong các ngành nghề đòi hỏi kỹ năng xã hội như y tá, quản lý dịch vụ xã hội,…Trong khi người Mỹ chiếm 44% cho các lĩnh vực tương tự
  • Khoảng ¼ người nhập cư làm việc trong các lĩnh vực yêu cầu kỹ năng như giáo viên, luật sư,…Trong khi đó người Mỹ chiếm ⅓ lao động trong các ngành nghề này.
  • Dân nhập cư nắm giữ các công việc kỹ năng thấp chiếm tỷ lệ cao (chiếm 43%), so với người bản xứ chỉ 28%.
  • Tỷ lệ người nhập cư làm các công việc như: Cơ khí máy móc công nghiệp, thợ điện, các ngành đòi hỏi kỹ năng sửa chữa và lắp đặt khá cao. 

Tỷ lệ người định cư Mỹ theo các diện trí thức cao gia tăng

Nhưng những công việc đòi hỏi kỹ năng cơ khí không hẳn là những công việc lương cao. Mức lương trung bình trong những công việc này thấp hơn nhiều so với mức lương trung bình trong những công việc mà các kỹ năng xã hội, kỹ năng cơ bản, phân tích hoặc quản lý .

Tỷ lệ lao động nhập cư có trình độ cao ở Mỹ đang tăng lên

Nhìn chung, người nhập cư vẫn đang chiếm tỷ lệ khá cao ở các lĩnh vực kỹ năng thấp so với lao động Mỹ. Tuy nhiên, kể từ năm 1995 tỷ lệ lao động nhập cư trong lĩnh vực tay nghề cao đã có sự chuyển biến. Tỷ lệ người nhập cư có tay nghề cao tăng từ 20% năm 1995 lên 25% năm 2018, riêng đối với lĩnh vực xã hội tăng từ 26% lên 30% và các công việc có khả năng phân tích tăng từ 19% lên 24%. 

Sự thay đổi trên là nguyên nhân của việc gia tăng nhu cầu lao động có tay nghề cao trên thị trường lao động Mỹ, dự kiến con số này sẽ có thể tăng cao hơn trong nhiều thập kỷ tới.

Chú thích: Sự gia tăng tỷ lệ người nhập cư làm việc trong lĩnh vực có chuyên môn cao và thoát khỏi những công việc chỉ đòi hỏi chuyên môn thấp.

Bên cạnh đó, việc gia tăng số lượng người nhập cư có trình độ cao một phần do trình độ giáo dục của nhóm người này đang tăng lên. Trong năm 2018, có 34% số người nhập cư tuổi từ 25 có bằng cử nhân trở lên, tăng từ 22% so với năm 1995. 

Tỷ lệ người nhập cư có tay nghề cao có sự chênh lệch

Theo thống kê cho thấy tỷ lệ người nhập cư ở các ngành nghề cũng có sự chênh lệch về nguồn gốc và chủng tộc.

Năm 2018, tỷ lệ người nhập cư gốc Á và da trắng làm việc trong lĩnh vực tay nghề cao đông đảo hơn so với người Tây Ban Nha và da đen (có 42% người nhập cư Châu Á và 36% người nhập cư da trắng làm việc trong các lĩnh vực có tay nghề cao, trong khi đó người nhập cư da đen chỉ chiếm 23% và người gốc Tây Ban Nha chiếm 11%).

Chú thích: Tỉ lệ người nhập cư da trắng và người châu Á làm việc trong lĩnh vực có trình độ cao khá đông đảo.

Cơ hội cho bạn định cư Mỹ và làm việc diện Trí thức

Đối với những cá nhân muốn định cư tại Mỹ và làm các công việc có chuyên môn cao. Bạn có thể liên hệ với US Direct IMM để được tìm kiếm công việc phù hợp với năng lực, giúp bạn lấy thẻ xanh vĩnh viễn.

Tại US Direct IMM, chúng tôi cung cấp cho bạn các dịch vụ tư vấn định cư Mỹ theo các diện làm việc:

  • Diện Định cư tự bảo lãnh (không yêu cầu bạn phải có nhà tuyển dụng bảo lãnh) bao gồm: Visa diện EB-1A, visa diện EB2.NIW, dành cho các cá nhân có thành tích nổi trội trong lĩnh vực chuyên môn, có thể chứng minh năng lực qua các dẫn chứng thực tế.
  • Định cư bảo lãnh việc làm diện Trí thức (cần sự hỗ trợ tìm kiếm nhà tuyển dụng bảo lãnh từ US Direct IMM), bao gồm: Visa diện EB2 Advanced Degree, EB3 Professionals, dành cho các cá nhân có bằng cấp từ Cử nhân trở lên, có thể sử dụng tiếng Anh lưu loát.

Đăng ký nhận tư vấn MIỄN PHÍ

US Direct IMM sẵn sàng cung cấp cho bạn dịch vụ tư vấn và đánh giá hồ sơ định cư Mỹ miễn phí, với hình thức tư vấn 1-1, đối thoại trực tiếp với chuyên gia di trú đến từ nước Mỹ.

Liên hệ Close
Đăng ký