Visa Định Cư EB3 Mỹ Và Những Đối Tượng Phù Hợp

date 01/12/2020
date 2042

Định cư EB3 đến Mỹ là con đường được nhiều người Việt Nam lựa chọn để đến Mỹ nhận thẻ xanh và sống tại Mỹ với tư cách của thường trú nhân. Thông thường diện phổ biến nhất mà nhiều người biết đến vẫn là diện định cư EB3 Lao động Phổ thông, tuy nhiên cơ hội định cư của bạn có thể nhiều hơn nếu như bạn biết thêm diện EB-3 Diện Chuyên gia và EB-3 Diện tay nghề.

Đối tượng phù hợp với visa định cư Mỹ diện EB3

Visa diện EB-3 cho phép vợ/chồng và con cái cùng sang Mỹ định cư và lấy thẻ xanh. Con phải dưới 21 tuổi và chưa kết hôn.

Visa diện EB-3 yêu cầu đương đơn phải có thư mời làm việc dài hạn, toàn thời gian từ nhà tuyển dụng Mỹ. Nhà tuyển dụng đó phải đồng ý xin Giấy chứng nhận lao động và tiến hành nộp hồ sơ cho bạn. Giấy chứng nhận lao động có nghĩa là chủ sử dụng lao động đăng quảng cáo tuyển dụng theo quy định của luật di trú Mỹ và không có ứng viên người Mỹ nào sẵn sàng nhận công việc này.

Định cư Mỹ diện EB-3 bao gồm những diện nào?

Dưới đây là sự giải thích rõ ràng hơn về ba nhóm người lao động khác nhau đủ điều kiện cho visa định cư diện EB-3:

 • Nhóm Chuyên gia: là những người có bằng cử nhân Hoa Kỳ hoặc bằng cấp nước ngoài tương đương, và phải làm công việc có liên quan đến chuyên ngành đã học.
 • Nhóm Lao động lành nghề: có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc hoặc đã tham gia khóa đào tạo chuyên môn
 • Nhóm Lao động phổ thông: là những người có thể làm công việc không đòi hỏi nhiều kỹ năng, kinh nghiệm (yêu cầu thời gian đào tạo hoặc kinh nghiệm ít hơn 2 năm), mà không phải công việc tạm thời hoặc theo mùa vụ.

Diện chuyên gia và lao động lành nghề cùng chia hạn ngạch trong danh mục visa định cư diện EB-3. Tuy nhiên, lao động phổ thông hoặc nhóm lao động khác cùng chia nhau số lượng giới hạn chỉ với 10.000 thị thực, vì vậy họ sẽ phải đợi lâu hơn.

CHUYÊN GIA DI TRÚ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Tổng quan về quy trình nộp hồ sơ diện EB-3

Các bước chính xin cấp visa diện EB-3:

 • Tìm nhà sử dụng lao động đồng ý tuyển dụng bạn và sẵn sàng nộp đơn bảo lãnh cho bạn.
 • Nhà tuyển dụng phải định ra mức lương dự kiến trả cho bạn tương đương với mức lương thị trường lao động nội địa Mỹ, bằng cách nộp đơn 9141 cho Bộ Lao Động Hoa Kỳ (DOL) yêu cầu mức lương trung bình (PWR). Bộ Lao Động sẽ đưa ra mức lương hoặc số tiền công, còn gọi là mức lương trung bình (PWD).
 • Chủ sử dụng lao động đăng quảng cáo tuyển dụng để tìm kiếm ứng viên tiềm năng, tiến hành phỏng vấn, và xác định rằng không có người lao động Mỹ nào phù hợp và sẵn sàng làm việc. Mức lương trung bình (PWD) phải còn hiệu lực tại thời điểm chủ sử dụng lao động bắt đầu công việc tuyển dụng hoặc nộp đơn xin Giấy chứng nhận lao động.
 • Công ty tuyển dụng ở Mỹ hoàn thành đơn xin cấp Giấy chứng nhận lao động trực tuyến (online) và gửi cho Bộ Lao Động (DOL). Thông thường sẽ mất từ 4 đến 6 tháng để Bộ Lao Động duyệt đơn xin cấp Giấy chứng nhận lao động (LC), về bản chất là xác nhận không có người lao động tại Mỹ nào phù hợp với công việc. Sau đó, đương đơn và nhà tuyển dụng của đương đơn có thể tiếp tục thủ tục xin thẻ xanh.
 • Chủ sử dụng lao động, thay mặt đương đơn, nộp đơn xin định cư cho người lao động nước ngoài (đơn I-140) cho Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS). Sau khi đơn này được chấp thuận, bước tiếp theo là nộp đơn xin thị thực (visa) định cư (DS260) cho đương đơn và gia đình của họ.
 • Sau khi vượt qua vòng phỏng vấn visa định cư thành công tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam, bạn và gia đình sẽ nhận được thị thực định cư.
 • Giờ đây, bạn hãy sẵn sàng sang Hoa Kỳ và nhận Thẻ Xanh Mỹ tại cổng Hải quan sân bay Mỹ.

Để hoàn thành tất cả các bước trên, có thể sẽ mất từ 18-24 tháng.

Chi phí cho visa diện định cư EB3

Để nộp đơn xin visa định cư Mỹ diện EB-3 thì phải trả rất nhiều loại phí trong toàn bộ quá trình. Trong số các khoản phí đó, chủ sử dụng lao động sẽ trả cho bạn, nhưng bạn cũng sẽ muốn biết những loại phí nào mà mình phải tự thanh toán. Các khoản phí cơ bản gồm có:

 • Phí đơn xin định cư I-140 (sau khi Giấy chứng nhận lao động được duyệt) là $700, ngoài ra nếu bạn có nhu cầu xét duyệt nhanh thì chọn gói “premium processing” bằng cách nộp đơn I-907 với mức phí là $2.500 áp dụng từ 19/10/2020. Vui lòng xem thêm thông tin tại I-140 page trên trang web của USCIS để cập nhật mức phí mới nhất cho đơn xin định cư và tại I-907 page cho phí xét duyệt hồ sơ nhanh.
 • Nếu đương đơn ở bên ngoài Hoa Kỳ thì sẽ có thêm phí thị thực (visa). Hiện tại là $345 . Xem thêm thông tin tại trang Fees for Visa Services để biết phí dịch vụ visa mới nhất trên trang web của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.
 • Nếu bạn đang ở Mỹ hợp pháp và đủ điều kiện điều chỉnh tình trạng cư trú (nộp hồ sơ và tham gia phỏng vấn xin thẻ xanh tại văn phòng Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ), phí cho đơn I-485 hiện là $1.225 áp dụng cho đương đơn từ 14 – 78 tuổi. Vui lòng xem mức phí mới nhất tại I-485 page trên trang web của USCIS

(Các chi phí nêu trên đúng tính đến thời điểm cập nhật bài viết 02/11/2021)

Một số diện visa định cư Mỹ : EB1 / EB2 NIWEB2 Advanced DegreeEB3Visa L1. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, hãy gửi đến US Direct IMM, luật sư Mỹ sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn!

Liên hệ Close
Đăng ký