Washington Post: Nước Mỹ nên đón nhận người nhập cư, bảo tồn văn hóa đa sắc tộc

date 01/09/2021
date 1260

Theo ghi nhận của Cục điều tra dân số Mỹ vào thứ 5 ngày 12/8/2021, hiện tại tỷ lệ người da trắng tại Mỹ đang có sự sụt giảm.  Đất nước này có xu hướng ngày càng phụ thuộc vào người Mỹ da màu bản địa và người nhập cư để duy trì sự tăng trưởng kinh tế.

Mỹ đang có những nỗ lực điều chỉnh xu hướng, với 2 phương án được đưa ra:

  • Thứ nhất, Mỹ có thể tận dụng những lợi thế của quốc gia để thu hút người nhập cư, trở thành một đất nước cởi mở, đổi mới và đa dạng văn hóa.
  • Thứ hai, các nhà lãnh đạo quốc gia có thể đưa ra chính sách tăng tỷ lệ người Mỹ da trắng so với người da màu và người nhập cư bằng cách chống lại sự thay đổi về sắc tộc và văn hóa, khiến cho nước này giống như Nhật Bản hoặc một số nước Đông Âu: Già hóa, trì trệ và bất ổn về văn hóa. Chính sách này đã được thực hiện dưới thời cựu tổng thống Donald Trump nhằm mục đích kiểm soát nhập cư.

 

Theo chính sách nhập cư hiện hành của Biden, dường như vị tổng thống này sẽ thiên về phương án thứ nhất: Đẩy mạnh nhập cư và thu hút lao động có tay nghề cao vào Mỹ, bù đắp sự thiếu hụt lao động ở Mỹ.

Theo số liệu điều tra dân số mới nhất cho thấy tỷ lệ người da trắng càng ngày càng giảm, chỉ còn 191,7 triệu người do tỷ lệ sinh giảm và tỷ lệ già hóa dân số ngày càng tăng.

Trong khi đó, số lượng người Mỹ da màu và người nhập cư là 331,4 triệu người. Hiện nay, người Tây Ban Nha chiếm 18,7% dân số nước Mỹ; tỷ lệ người Mỹ có nhiều hơn một chủng tộc đạt 33,8 triệu người. Bên cạnh đó, nhóm người da màu và người nhập cư ở độ tuổi dưới 18 chiếm hơn ½ dân số.

Dù vậy, nhìn chung sự gia tăng dân số của người da màu bản địa và người Mỹ sinh ra ở nước ngoài cũng đang có xu hướng giảm. Trong giai đoạn từ năm 2010 – 2020, chỉ tăng 7,4%, gần với mức tăng trưởng thấp nhất vào năm 1930.

Khi tỷ lệ sinh giảm, Hoa Kỳ cần tăng cường nhập cư để lấp đầy khoảng trống nhân lực. Tuy nhiên, thực tế trong cả thập kỷ qua tình hình nhập cư Mỹ có dấu hiệu chững lại. Nguyên nhân đến từ 3 yếu tố:

  • Thứ nhất, người Mexico (nhóm người nhập cư đông đảo nhất ở Mỹ) ngày càng quan tâm đến việc di cư tới các quốc gia phía bắc của đất nước này, thay vì vào Mỹ.
  • Thứ 2, cuộc đàn áp nhập cư của chính quyền Trump.
  • Cuối cùng, dịch COVID-19 đã làm cho tình hình xuất nhập cảnh trở nên khó khăn.

Cựu tổng thống Trump và một số người cho rằng nhập cư làm giảm tiêu chuẩn lao động, tiền lương ở Mỹ và góp phần tạo nên nhiều vấn đề xã hội khác.

Tuy nhiên, theo nhìn nhận của các nhà kinh tế thì nhóm người nhập cư luôn góp phần tạo ra những sáng kiến nổi bật cùng khả năng kinh doanh hơn là những người Mỹ bản địa. Ngày càng nhiều người nhập cư tài năng nhận được bằng sáng chế có giá trị, cũng như thành lập thêm nhiều doanh nghiệp. Theo nhận định của giáo sư Benjamin Jones (Đại học Northwestern): “Các công ty do người nhập cư thành lập đã góp phần tạo công ăn việc làm đáng kể cho lực lượng lao động tại Mỹ”.

Do đó, để tiếp tục giữ vững vị thế và phát triển kinh tế, Mỹ chỉ có một con đường là đón nhận những người nhập cư. Điều này đòi hỏi đất nước phải xây dựng một hệ thống nhập cư hợp pháp chặt chẽ, chào đón tài năng nước ngoài. Bên cạnh đó, quốc gia này cần tạo lập một nền chính trị có thể gây dựng lòng tin cho cộng đồng đa sắc tộc của mình, là nhóm dân cư vốn đã trở thành mạch máu của quốc gia.

Nguồn: Washington Post.

Liên hệ Close
Đăng ký