Tiêu Chuẩn Khi Chuyển Giao Nhân Viên Theo Diện Visa L-1

date 24/08/2022
date 375

Visa L1, visa chuyển giao nội bộ cho phép các nhà quản lý, giám đốc điều hành và nhân viên “có kiến ​​thức chuyên môn”  ở  một công ty bên ngoài nước Mỹ (ví dụ: Việt Nam) đến công ty con, công ty chi nhánh ở Mỹ làm việc.

L1 là visa không định cư , nghĩa là có thời hạn lưu trú và không tương đương với thường trú hoặc thẻ xanh. Không có giới hạn về số lượng visa L1 được cấp mỗi năm.

Các tiêu chí cơ bản để được cấp visa L1

Theo luật di trú của Mỹ, một người lao động đủ điều kiện để được cấp visa L1 nếu người đó làm việc cho công ty bảo lãnh bên ngoài Mỹ (làm việc ở công ty Việt Nam) trong ít nhất một năm liên tục trong ba năm trước thời điểm nộp hồ sơ và được chuyển đến Mỹ đến làm việc dưới tư cách một nhà quản lý, điều hành hoặc nhân viên chuyên nghiệp. (Các nhà quản lý và điều hành nhận được visa L-1A và những người có kiến ​​thức chuyên môn sẽ nhận được visa L-1B.)

Công ty Mỹ mà đương đơn đang chuyển giao phải là công ty mẹ, chi nhánh, công ty con, chi nhánh hoặc đối tác liên doanh của công ty Việt Nam. 

tiêu chuẩn khi chuyển giao nhân viên theo diện visa l1
Tiêu Chuẩn Khi Chuyển Giao Nhân Viên Theo Diện Visa L-1

Các đặc điểm chính của Visa L-1

Dưới đây là một số ưu nhược điểm và những điều khác cần biết về visa L-1:

 • Người sở hữu visa L1 được phép làm việc hợp pháp tại Mỹ cho người bảo lãnh L-1 trong tối đa ba năm, sau khi hết hạn có thể gia hạn thêm 2 năm trong mỗi lần gia hạn, số thời gian tối đa có thể gia hạn là 7 năm. đối với người quản lý hoặc điều hành, hoặc 5 năm đối với người có kiến ​​thức chuyên môn. Tuy nhiên, nếu người sở hữu visa L1 trước đây đã có visa H, thì thời gian ở Mỹ trước đó sẽ được tính vào thời hạn tối đa là năm hoặc bảy năm.
 • Chủ sở hữu visa L-1 chỉ được phép làm việc cho người sử dụng lao động Mỹ từng là nhà bảo lãnh visa. Người sử dụng lao động phải là công ty mẹ, chi nhánh, công ty con, hoặc đối tác liên doanh của công ty bên ngoài Mỹ mà chủ sở hữu visa L1 đã làm việc.
 • Vợ / chồng và con vị thành niên đi cùng cũng có thể nhận được visa đến Mỹ, theo diện L-2.
 • Vợ/chồng của chủ sở hữu visa L1 có thể nộp đơn xin phép làm việc tại Mỹ (sử dụng Mẫu I-765 ).
 • Người có visa L-1, nếu muốn, có thể thực hiện các chuyến đi trong và ngoài Mỹ cho đến khi tình trạng L-1 hết hạn.
 • Nếu người đó có visa L-1 dựa trên vị trí cấp điều hành hoặc quản lý trong công ty Mỹ và hoặc một số chủ lao động khác muốn được bảo lãnh để nhận Thẻ xanh Mỹ, luật di trú vẫn cho phép họ tiếp tục và theo đuổi con đường xin Thẻ xanh.

Chi tiết về Yếu tố Đủ điều kiện visa L1

Dưới đây là một số yếu tố đủ điều kiện cho diện visa L1.

Đối với các nhân viên được chuyển giao

Công việc mà đương đơn đảm nhiệm tại công ty ngoài nước Mỹ phải phù hợp với định nghĩa là người quản lý, điều hành hoặc người có kiến ​​thức chuyên môn. Điều này được định nghĩa như sau. 

Người quản lý. Người quản lý được định nghĩa là người:

 • quản lý toàn bộ tổ chức hoặc một bộ phận, chức năng hoặc thành phần của tổ chức
 • giám sát và kiểm soát công việc của các nhân viên cấp cao, quản lý cấp dưới hoặc các quản lý một bộ phận thiết yếu của tổ chức.
 • có thẩm quyền để thuê, sa thải hoặc đề xuất các quyết định nhân sự. Nếu không có vai trò giám sát nhân viên, người  quản lý phải làm việc ở cấp cao hơn trong tổ chức hoặc chức năng
 • được ủy quyền để đưa ra các quyết định liên quan đến hoạt động hàng ngày của một phần của tổ chức mà người đó quản lý.

Định nghĩa này có thể khó áp dụng trong trường hợp những người giám sát cấp một – tức là những nhân viên cấp dưới trực tiếp giám sát những người lao động không thuộc cấp quản lý. Những người giám sát cấp 1 không được coi là người quản lý. 

Giám đốc điều hành: Giám đốc điều hành được định nghĩa là người có các vai trò:

 • chỉ đạo việc quản lý tổ chức hoặc một chức năng hoặc thành phần chính của tổ chức
 • thiết lập các mục tiêu, chính sách của tổ chức hoặc một trong các bộ phận hoặc chức năng của tổ chức
 • có quyền ra quyết định được áp dụng rộng rãi
 • chỉ nằm dưới sự giám sát hoặc chỉ đạo chung từ các giám đốc điều hành cấp cao hơn, hội đồng quản trị hoặc các cổ đông

Chuyên gia. Thuật ngữ “chuyên gia” đề cập đến sự hiểu biết của nhân viên về công ty bảo lãnh, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ, nghiên cứu, thiết bị, kỹ thuật, quản lý hoặc các lợi ích khác và ứng dụng của công ty trên thị trường quốc tế,…

Đối với công ty bảo lãnh

Visa L-1 chỉ dành cho nhân viên của các công ty bên ngoài Mỹ có công ty mẹ, chi nhánh, công ty con, chi nhánh hoặc đối tác liên doanh tại Mỹ. Ngoài ra còn có một danh mục đặc biệt dành cho các công ty kế toán quốc tế. Các thuật ngữ này có các định nghĩa cụ thể như sau:

Công ty mẹ: Một công ty không thuộc Mỹ sở hữu hơn 50% người sử dụng lao động Mỹ.

Các chi nhánh. Một địa điểm hoạt động khác của cùng một công ty. Ở đây có thể là một tập đoàn quốc tế có văn phòng chi nhánh tại nhiều quốc gia.

Các công ty con. Công ty Mỹ sở hữu tỷ lệ chi phối (50% trở lên) của công ty nước ngoài.

Đối tác liên doanh. Là một công ty đối tác cùng hợp tác với công ty bảo lãnh để thực hiện các dự án hoặc hoạt động kinh doanh chung.

Người sở hữu visa L-1 có thể trở thành thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ không?

Không có bước đệm tự động nào để bạn chuyển từ trạng thái L-1 sang thẻ xanh. Để đủ điều kiện cấp thẻ xanh, người sở hữu visa L-1 phải xin thẻ xanh diện bảo lãnh việc làm theo ý định kép dưới sự bảo lãnh của công ty hiện tại họ đang làm việc hoặc thông qua một mối quan hệ gia đình đủ điều kiện với một công dân hoặc thường trú nhân Mỹ đương đơn mới có thể sở hữu thẻ xanh.

Giả sử bạn có đủ điều kiện được cấp thẻ xanh, bạn có nhiều lợi thế hơn so với một số đối tượng xin visa theo các diện khác, bao gồm:

 • được sử dụng học thuyết về ý định kép, và
 • cho phép bạn bỏ qua quá trình chứng nhận lao động để lấy thẻ xanh, nếu chủ lao động của bạn sẵn sàng tài trợ cho bạn (do bạn đủ điều kiện để được cấp visa L-1 với tư cách là người quản lý hoặc điều hành).

Chúng tôi sẽ trình bày chi tiết về những điểm này bên dưới.

Visa kép giúp người có visa L1 nhận được thẻ xanh như thế nào?

Về cơ bản, hầu hết những người nộp đơn xin visa không định cư phải chứng minh, rằng họ không hy vọng có được thẻ xanh Mỹ, như một điều kiện để được cấp visa.  Mục đích duy nhất của họ là đến Mỹ bằng visa không định cư, duy trì tình trạng của họ theo visa đó, và sau đó rời Mỹ theo thời gian dự kiến ​​và cho phép. Nhưng với visa L-1, bạn được phép có ý định kép tức là có thể sống ở Mỹ với tư cách là người không định cư theo diện L-1 những vẫn có thể theo đuổi con đường xin Thẻ xanh.

Làm thế nào người có visa L1 thường đăng ký Thẻ xanh dựa trên việc làm trong Danh mục EB-1C

Với trình độ chuyên môn của bạn, cách tốt nhất để có thẻ xanh là nộp đơn xin thẻ xanh theo diện làm việc EB1-C. Đây là danh mục dành cho người lao động ưu tiên, cụ thể là các giám đốc điều hành và nhà quản lý đa quốc gia.

Để có thể lấy thẻ xanh theo diện này, nhà bảo lãnh sẽ cần phải nộp đơn thay mặt bạn. Vị trí trong công ty của bạn phải ở tư cách là người quản lý trong một công ty đủ điều kiện ít nhất một trong ba năm trước khi đến Mỹ và bạn đang đảm nhận vị trí tương tự với chi nhánh, công ty liên kết hoặc công ty con của cùng một công ty.

May mắn thay, nhà bảo lãnh sẽ không cần trải qua quy trình ” PERM ” hoặc chứng nhận lao động thay để giúp bạn có được thẻ xanh EB-1C. Chứng nhận lao động là một quá trình, tốn nhiều công sức và thời gian, trong đó người sử dụng lao động phải cố gắng tuyển dụng công nhân Mỹ và xác nhận rằng không ai trong số họ đủ tiêu chuẩn, sẵn sàng đảm nhận vị trí công việc của bạn.

Thay vào đó, quy trình xin thẻ xanh sẽ bắt đầu với việc chủ lao động sẽ nộp đơn xin visa thay mặt bạn theo Đơn – 140 kèm theo một số tài liệu bao gồm bằng chứng về visa L-1 đã được phê duyệt, bằng chứng rằng bạn đã làm việc trong một khoảng thời gian thích hợp với tư cách là giám đốc điều hành hoặc người quản lý, mô tả nhiệm vụ công việc của bạn, báo cáo tài chính của công ty và các tờ khai thuế gần đây, v.v.

Khi đơn xin visa đã được phê duyệt, bạn sẽ có thể gửi đơn xin thẻ xanh hoặc ” điều chỉnh trạng thái “. Sau vài tháng, bạn sẽ được sắp xếp một cuộc phỏng vấn và sau đó bạn sẽ có kết quả.

Liên hệ Close
Đăng ký