3 Bước Chính Trong Quy Trình Xin Thẻ Xanh Diện Việc Làm

date 02/06/2023
date 1002

3 bước chính trong quy trinh xin thẻ xanh diện việc làm

 

Các loại thẻ xanh phổ biến dựa trên việc làm

Để lấy được Thẻ xanh, một trong những cách hợp pháp và an toàn nhất cho người nộp đó là xin visa định cư dựa trên việc làm. Danh mục bảo lãnh Thẻ xanh diện trên việc làm có nhiều diện visa tùy thuộc vào năng lực, trình độ và kinh nghiệm của người nộp đơn. Mỗi năm chính phủ Mỹ cấp khoảng 140.000 Thẻ xanh dựa trên việc làm. 

Trong số đó, hầu hết các visa được cấp dành cho những cá nhân có năng lực vượt trội trong một lĩnh vực nhất định hoặc những người có kỹ năng chuyên môn cao, trừ EB3 Unskilled Workers (không yêu cầu kinh nghiệm và bằng cấp).

Dưới đây là một số loại Thẻ xanh dựa trên việc làm phổ biến.

 • Định cư Mỹ diện ưu tiên hàng thứ nhất (EB-1): 
   • EB-1A: Các cá nhân sở hữu năng lực chuyên môn vượt trội trong những lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh hoặc thể thao,…
   • EB-1B: Giáo sư & Nhà nghiên cứu
   • EB-1C: Giám đốc điều hành & Nhà quản lý
 • Định cư Mỹ diện ưu tiên hàng thứ hai (EB-2): Các cá nhân sở hữu bằng cấp cao (EB2 Advanced Degree) hoặc có năng lực vượt trội (NIW).
 • Định cư Mỹ diện ưu tiên hàng thứ ba (EB-3): Lao động lành nghề, chuyên gia, lao động phổ thông.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình xin Thẻ xanh, US Direct sẽ tóm tắt một cách súc tích về 3 bước trong quy trình. 

Quy trình cấp Thẻ xanh diện việc làm

 Sơ đồ tóm tắt quy trình xin Thẻ xanh dựa trên việc làm, bao gồm 3 bước chính:

3 bước nộp thẻ xanh

Bước 1: Chứng nhận lao động (PERM)

Để nhận được thẻ xanh theo các diện EB-2 Chuyên gia bằng cấp cao và EB-3, người lao động phải xin Chứng nhận Lao động. Quy trình này là khó nhất trong bước xin cấp Thẻ xanh việc làm diện EB2 – EB3. 

Trước khi nộp đơn xin Chứng nhận Lao động, nhà tuyển dụng cần thông qua quy trình Xác định mức lương hiện hành hay còn được gọi là PWD từ Bộ Lao động và chứng minh rằng không có lao động bản xứ nào sẵn sàng cho các vị trí đã đăng tuyển.

Điều này nhằm đảm bảo rằng việc thuê nhân công nước ngoài vào làm việc tại Mỹ sẽ không ảnh hưởng xấu đến cơ hội việc làm, tiền lương và điều kiện làm việc của người lao động Hoa Kỳ. Sau khi đơn xin chứng nhận lao động đã được DOL chấp thuận, người sử dụng lao động sẽ nộp

I-140 (Đơn xin Nhập cư cho Người lao động Nước ngoài) đến USCIS. 

Bước 2: Đơn xin nhập cư (I-140)

Nộp đơn I-140 là bước tiếp theo sau quy trình xin chứng nhận lao động (LC). Trong vòng 6 tháng, sau khi LC được phê duyệt nhà tuyển dụng phải nộp I-140 cho người lao động. 

Công ty phải chứng minh rằng doanh nghiệp đang có tình hình tài chính tốt để có thể trả lương cho nhân viên được tuyển. Quy trình này có tùy chọn Xử lý Hồ sơ nhanh, giúp thời gian chờ được được giảm xuống đáng kể.

Bước 3: Điều chỉnh tình trạng (Đơn I-485) hoặc xin thị thực nhập cư

Nộp I-485 là quy trình dành cho lao động đang sống tại Mỹ. Khi đơn I-140 được USCIS phê duyệt, , người lao động có thể nộp đơn xin điều chỉnh từ tình trạng không định cư thành thường trú nhân hợp pháp.

Nếu đương đơn đang sống tại Việt Nam, bước cuối cùng trong quy trình xin Thẻ xanh là xin thị thực nhập cư tại lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Lưu ý quan trọng:

Bạn không thể nộp Đơn đăng ký Điều chỉnh Tình trạng I-485 nếu ngày ưu tiên chưa được đánh dấu là “current” trên bản tin visa bulletin. 

Ngày ưu tiên được hiểu là vị trí của bạn trong hàng đợi xin Thẻ xanh. Ngày này tùy thuộc vào quốc gia nơi bạn được sinh ra và loại thẻ xanh bạn đang theo đuổi. Một số loại visa và quốc gia sẽ có hồ sơ bị tồn đọng do số lượng nộp vào vượt quá hạn ngạch hàng năm. 

Mỗi tháng, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đăng tải bản tin visa bulletin, bản tin này đã được dịch và tổng hợp lại bởi US Direct IMM, bạn có thể xem chi tiết trong mục visa bulletin.

Liên hệ Close
Đăng ký