Quy trình cấp Chứng nhận lao động – Định cư & làm việc tại Mỹ (P1)

date 30/08/2021
date 5482

Tính từ khi bắt đầu nộp đơn xin LC (mẫu ETA 9089) đến khi hoàn thành quy trình PERM mất khoảng 7-8 tháng. Ngoài ra, người sử dụng lao động phải hoàn thành các bước tuyển dụng như một phần của quy trình PERM. Các yêu cầu khác cũng phải được đáp ứng đầy đủ trước khi nộp hồ sơ cho Bộ Lao động Hoa Kỳ (DOL).

Yêu cầu cho vị trí công việc 

Để bắt đầu quy trình xin LC, nhà tuyển dụng cần chuẩn bị một bảng mô tả chi tiết về công việc cũng như các yêu cầu về bằng cấp, kinh nghiệm cần thiết cho vị trí đăng tuyển.

Các yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra cần tuân thủ quy tắc “yêu cầu tối thiểu, mang tính thực tế” của DOL. Trường hợp không tuân thủ quy định, hồ sơ xin LC có thể bị từ chối.

Yêu cầu tối thiểu của Bộ Lao động Hoa Kỳ bao gồm:

  • Yêu cầu về trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc phải phù hợp với vị trí đăng tuyển.
  • Người lao động được tuyển dụng phải đáp ứng các yêu cầu về trình độ và kinh nghiệm trong bảng mô tả công việc.

Bên cạnh thời gian chờ cấp LC theo quy định của chính phủ,  thì nhà tuyển dụng và người lao động cũng mất một khoảng thời gian để chuẩn bị những giấy tờ, thủ tục khác, chẳng hạn như thư xác nhận kinh nghiệm làm việc (thư trình bày quá trình làm việc do các công ty trước xác nhận), bằng cấp, chứng chỉ, …

xin chứng nhận lao động

Xác định mức lương trung bình trước khi tuyển dụng

Để nộp đơn xin cấp LC cho người lao động nước ngoài, trước hết nhà tuyển dụng cần trải qua bước xin xác định mức lương trung bình (PWD từ Bộ Lao động Hoa Kỳ (DOL). Mức lương trung bình là mức lương quy định cho những người làm cùng vị trí công việc tại Mỹ.

Thời gian xác định mức lương trung bình khoảng 5-8 tháng, quy trình xử lý giai đoạn này có thể bắt đầu từ bước tuyển dụng hoặc trước khi tuyển dụng.

Việc xác định mức lương trung bình trước hoặc trong giai đoạn tuyển dụng đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định.

Việc nhà tuyển dụng bắt đầu quy trình xác định mức lương trung bình trước khi tuyển dụng giúp rút ngắn đáng kể thời gian xin LC. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhà tuyển dụng không thể đoán trước được mức lương trung bình mà DOL sẽ đưa ra. Nếu mức lương trung bình trước đó của nhà tuyển dụng không trùng với mức lương trung bình thực tế được DOL ban hành sau đó, người sử dụng lao động bắt buộc phải bắt đầu lại toàn bộ quy trình (trường hợp này hiếm khi xảy ra).

Tuy nhiên, thời gian chờ cũng là một vấn đề lớn đối với các nhà tuyển dụng. Thông thường, các chuyên gia di trú khuyên chủ lao động nên xác định mức lương trung bình trước khi tuyển dụng. Bởi theo nguyên tắc, quy trình tuyển dụng chỉ có hiệu lực trong một thời gian nhất định, nếu người sử dụng lao động không kịp hoàn thành các bước theo yêu cầu trước thời hạn thì họ phải bắt đầu lại toàn bộ quy trình.

Yêu cầu tuyển dụng

Để có thể thuê người lao động nước ngoài đến Mỹ làm việc, trước hết nhà tuyển dụng cần trải qua quy trình tuyển dụng trong nước để đảm bảo cơ hội việc làm luôn được ưu tiên cho công dân Mỹ.

Bộ Lao động Hoa Kỳ có quy định về nội dung và hình thức đăng tuyển dành cho nhà tuyển dụng, bao gồm:

  • Đăng quảng cáo tuyển dụng trên báo, phương tiện truyền thông đại chúng hoặc các kênh tuyển dụng của cơ quan xúc tiến việc làm tại tiểu bang
  • Thời gian tuyển dụng cần kéo dài trong 60 ngày.
  • Trong quá trình tìm kiếm ứng viên, nhà tuyển dụng cần có sự phản hồi cho bất kỳ hồ sơ ứng tuyển nào, nếu không DOL sẽ không chấp nhận nỗ lực tuyển dụng của người sử dụng lao động.
  • Nếu nhà tuyển dụng xử lý đơn xin việc hoặc phỏng vấn không đúng cách cũng không được DOL coi là hợp lệ.

Nếu không tìm được ứng viên thích hợp

Sau thời gian 30 ngày nỗ lực tuyển dụng người lao động Mỹ nhưng không tìm được ứng viên thích hợp hoặc không có công dân Hoa Kỳ nào ứng tuyển, hồ sơ sẽ được chuyển qua quy trình xin Giấy Chứng nhận Lao động PERM (LC) để có thể tuyển dụng lao động nước ngoài.

Nếu hồ sơ xin LC được nộp trước 30 ngày thì sẽ bị Bộ Lao động Hoa Kỳ từ chối.

Nhà tuyển dụng và người lao động ký tên cam kết không khai man

Luật sư sẽ chuẩn bị mẫu ETA 9089 trong quá trình tuyển dụng. Sau khi biểu mẫu được hoàn thành, nhà tuyển dụng và người lao động sẽ phải ký tên nhằm chịu trách nhiệm với lời khai của mình.

Xem lại hồ sơ xin LC trước khi ký và nộp 

Người sử dụng lao động và người lao động nên xem xét cẩn thận toàn bộ biểu mẫu và sửa lỗi sai nếu có trước khi nộp đơn. Trường hợp muốn sửa lỗi sai trong hồ sơ, người nộp đơn cần rút đơn và nộp lại sau khi sửa, tuy nhiên điều này chỉ có thể thực hiện được khi mức lương trung bình vẫn còn hiệu lực.

Ứng viên đủ điều kiện

Tất nhiên, nếu trong quá trình tuyển dụng mà nhà tuyển dụng tìm được ứng viên Hoa Kỳ đủ điều kiện  và sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu công việc thì quy trình PERM phải kết thúc ngay tại thời điểm đó. Nếu nhà tuyển dụng vẫn muốn tìm kiếm một ứng viên người nước ngoài phù hợp hơn thì họ phải bắt đầu lại quy trình PERM.

Lời kết

Xin giấy Chứng nhận Lao động (LC) là một quy trình phức tạp và tốn nhiều thời gian.

Chuẩn bị hồ sơ xin LC là một quá trình phức tạp, tốn nhiều công sức, thời gian với nhiều luật lệ, quy định mà hầu hết nhà tuyển dụng cũng như người lao động đều không nhận ra. Bằng cách thông suốt quy trình này, bên tuyển dụng và người lao động có thể hiểu rõ vai trò của mình,  giúp mọi việc diễn ra suôn sẻ.

[ Phần 2 của bài viết này thảo luận về khung thời gian cho quá trình ra quyết định của DOL sau khi nộp hồ sơ xin LC.]

Xem thêm :

Quy trình thực hiện chuyển đổi diện định cư Mỹ

Định cư Mỹ diện trí thức

Các Yếu Tố Ảnh hưởng đến Mức lương của người lao động định cư Mỹ

Đăng ký nhận tư vấn MIỄN PHÍ

US Direct IMM sẵn sàng cung cấp cho bạn dịch vụ tư vấn và đánh giá hồ sơ định cư Mỹ miễn phí, với hình thức tư vấn 1-1, đối thoại trực tiếp với chuyên gia di trú đến từ nước Mỹ.    Liên hệ Close
    Đăng ký