5 Cách định cư và làm việc tại Mỹ cho du học sinh

date 21/05/2021
date 4176

Thị thực F1 dành cho du học sinh chỉ có giá trị trong khoảng thời gian họ theo học tại Mỹ, sau khi kết thúc khóa học (và hoàn thành kỳ thực tập) sinh viên phải trở về nước.

Hầu hết các sinh viên khi theo học tại Mỹ trong thời gian dài thì họ luôn có mong muốn gắn bó và tìm kiếm cơ hội việc làm tại thị trường lao động đầy tiềm năng của đất nước này.

Nhiều sinh viên tự hỏi, liệu họ có thể chuyển từ visa F1 sang thẻ xanh hay không. Bài viết này sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi đó.

DU HỌC SINH ĐỊNH CƯ MỸ

Sinh viên F-1 có thể xin Thẻ xanh không?

Tâm điểm của cuộc phỏng vấn visa F1 là viên chức lãnh sự sẽ khai thác và kiểm chứng ý định về nước của bạn sau du học để chắc chắn rằng bạn không có ý định ở lại Mỹ bất hợp pháp sau khi visa hết hạn. Để chứng minh điều này, bạn cần nộp cho lãnh sự quán bản sao kê ngân hàng, hợp đồng thuê nhà hoặc giấy tờ về tài sản để chứng minh bản thân sẽ quay về Việt Nam sau khi tốt nghiệp.

Mặc dù vậy, sinh viên F1 vẫn có thể ở lại Mỹ theo phương thức hợp pháp đó là xin thẻ xanh Mỹ.

Làm thế nào để du học sinh lấy được thẻ xanh Mỹ?

Mỹ không cho phép sinh viên ở lại sau khi hết hạn visa, tuy nhiên bạn vẫn được phép lấy thẻ xanh thông qua những cách sau.

Tìm kiếm bảo lãnh từ một nhà tuyển dụng

Sau khi hoàn thành chương trình học tại Mỹ, cơ hội để sinh viên quốc tế có thể ở lại làm việc đó chính là tìm kiếm nhà tuyển dụng đồng ý bảo lãnh làm việc và xin visa theo diện EB2, EB3 cho mục đích lấy thẻ xanh Mỹ.

Theo quy định của chính phủ, để ở lại Mỹ làm việc cho nhà bảo lãnh theo diện EB2 Advanced Degree hoặc EB3 Professionals, bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Nhận được Thư mời làm việc từ nhà tuyển dụng Mỹ.
  • Có bằng Cử nhân, Tiến sĩ, Thạc sĩ (đối với diện EB2 Advanced Degree, cử nhân cần có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn)
  • Công việc bạn đảm nhiệm phù hợp với chuyên ngành đã học tại Mỹ.
  • Bạn có khả năng giao tiếng Tiếng Anh lưu loát.

Như vậy, diện EB2 và EB3 không chỉ là con đường lấy thẻ xanh hợp pháp mà còn là cơ hội để bạn tìm được một công việc phù hợp với khả năng sau khi tốt nghiệp tại Mỹ. 

Làm thế nào để bạn tìm kiếm được nhà tuyển dụng bảo lãnh bạn định cư Mỹ?

Việc tìm kiếm nhà tuyển dụng  bảo lãnh một cá nhân định cư Mỹ theo diện EB2 và EB3 là vấn đề không hề dễ dàng, bạn rất khó có thể tự kết nối với họ nếu như không có sự giúp đỡ từ chuyên gia di trú. Tại Việt Nam, US Direct IMM là đơn vị đầu tiên đủ khả năng kết nối nhà tuyển dụng và người lao động Việt Nam, giúp khách hàng có thể đến Mỹ làm việc và lấy Thẻ Xanh.

Với năng lực hàng đầu trong lĩnh vực định cư diện việc làm, US Direct IMM đã thiết lập cho mình một hệ thống tuyển dụng liên kết toàn nước Mỹ. Khi kết nối với chúng tôi, con đường lấy thẻ xanh của bạn sẽ khả thi và an toàn nhất.

US Direct IMM cam kết hoàn tiền khi hồ sơ của bạn không thành công.

Điều chỉnh tình trạng cư trú thành thị thực mục đích kép

Thị thực có mục đích kép là thị thực lao động không định cư có thể giúp bạn xin thẻ xanh bằng một loại visa định cư tương đương khi đạt đủ điều kiện.

Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên F-1 có thể tiếp tục làm việc tại Mỹ trong khoảng 12 tháng. Họ có thể làm việc thông qua hai chương trình khác nhau.

Chương trình thực tập bắt buộc (CPT)

Sinh viên F-1 có thể làm việc trong khuôn viên trường với tư cách là trợ giảng hoặc trợ lý nghiên cứu để hoàn thành chương trình thực tập này..

Khi tham gia chương trình này, bạn có cơ hội xin tổ chức tài trợ và có thể ở lại giảng dạy tại trường sau khi hoàn thành chương trình học nếu đáp ứng được tiêu chí cần thiết.

Chương trình Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT)

Chương trình Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT) cho phép sinh viên quốc tế làm việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp để tích lũy kinh nghiệm.

Để có thể tham gia chương trình này, sinh viên cần tìm được một công việc đúng với lĩnh vực chuyên môn tại Mỹ. Thời gian làm việc kéo dài 12 tháng, sau khi hết hạn họ sẽ phải về nước.

Tuy nhiên, trường hợp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian làm việc, bạn có cơ hội nhận được thị thực mục đích kép. Nhà tuyển dụng sẽ bảo lãnh bạn tiếp tục làm việc tại Mỹ theo diện H-1B. 

Sau khi nhận được thị thực H-1B, bạn sẽ có cơ hội chuyển diện thẻ xanh. Đây là con đường gián tiếp lấy thẻ xanh và tốn nhiều thời gian hơn so với diện EB1, EB2 và EB3, tuy nhiên yêu cầu không quá khắt khe như EB-1.

Hi vọng qua bài viết này, các bạn du học sinh Mỹ sẽ có được những phương án định cư để tham khảo và lựa chọn được hướng đi phù hợp nhất cho bản thân

Tham khảo thêm về định cư Mỹ cho du học sinh :

> Du Học Sinh Mỹ Nhận Thẻ Xanh Diện EB2 Advanced Degree tại Mỹ 

Liên hệ Close
Đăng ký