Ai Có Thể Lấy Thẻ Xanh & Định Cư Mỹ Theo Diện EB1-A?

date 05/01/2021
date 1041

Định cư Mỹ diện EB1-A là gì?

EB1-A dành cho công dân nước ngoài có năng lực nổi trội trong lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh, thể thao. Theo luật di trú liên bang, những người này không cần tìm một nhà tuyển dụng nào cho công việc tương lai, tuy nhiên họ phải tiếp tục công việc trong lĩnh vực đã chọn, và phải mang lại lợi ích to lớn cho Hoa Kỳ. Ngoài ra, các thành tựu của đương đơn là người nước ngoài phải được quốc gia và quốc tế công nhận. Đây là yêu cầu khó nhất để chứng minh. Để hồ sơ được phê duyệt cho diện năng lực nổi trội, cần cung cấp nhiều bằng chứng cũng như năng lực xử lý hồ sơ xuất sắc của luật sư.

Xem thêm các bài viết:
Tìm hiểu dịch vụ xử lý hồ sơ nhanh diện EB1-A
Người Việt đầu tiên định cư Mỹ diện nhân tài
Các câu hỏi thường gặp về visa EB1-A
Làm sao khi hồ sơ định cư diện EB1-C bị từ chối

Ưu điểm: Không yêu cầu Giấy chứng nhận lao động, Quyền Tự bảo lãnh

Diện EB1-A định cư Mỹ dựa trên việc làm có nhiều ưu điểm. Trước hết, cá nhân người nước ngoài thuộc diện này không cần phải có thư mời làm việc, với điều kiện người này đến Mỹ để tiếp tục làm việc trong lĩnh vực mà mình có năng lực nổi trội, vì thế diện EB1-A cho phép tự bảo lãnh.

Ngoài ra cũng không cần Giấy chứng nhận lao động. Việc xin chứng nhận lao động là một quy trình mất nhiều thời gian. Vì lý do này mà các hồ sơ diện EB1-A tiết kiệm thời gian đáng kể. Lời khuyên là bạn nên cân nhắc nộp hồ sơ định cư Mỹ diện này nếu bản thân đủ điều kiện.

CHUYÊN GIA DI TRÚ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

EB1-A cũng cho phép bạn xin Xử Lý Hồ Sơ Nhanh (premium processing – đơn I-907). Việc xử lý hồ sơ nhanh giúp hồ sơ của bạn được chấp thuận chỉ trong vòng 15 ngày. Đã có những trường hợp mà hồ sơ diện EB1-A được phê duyệt chỉ trong 2 hoặc 3 ngày! Bạn có thể sinh sống và làm việc bất kỳ đâu tại Hoa Kỳ do không cần bên bảo lãnh ở Mỹ.

Điều kiện dành cho đương đơn diện EB1-A

Để thỏa điều kiện cho thị thực (visa) diện EB1-A, đương đơn là người nước ngoài phải chứng minh: thành tựu của bản thân được trong và ngoài nước công nhận, mong muốn nhập cảnh Hoa Kỳ để tiếp tục công việc trong lĩnh vực mà mình có thành tựu, và việc người này nhập cư Mỹ cũng như hoạt động của họ tại đây sẽ mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ.

Làm thế nào trưng dẫn bằng chứng

Cách tốt nhất để trả lời cho câu hỏi liệu cá nhân người nước ngoài có thuộc “một trong số ít người được công nhận năng lực nổi trội trong lĩnh vực của mình” hay không là trưng ra bằng chứng có thể chứng minh và so sánh giữa cá nhân có năng lực nổi trội và những người khác có năng lực trung bình trong cùng lĩnh vực. Ví dụ, nếu công dân nước ngoài là bếp trưởng nổi tiếng tại Việt Nam và điều hành thành công một vài nhà hàng, bằng chứng cần thiết sẽ bao gồm: a) phát triển các món ăn mới, b) doanh thu cao, c) có xuất hiện trên truyền hình, đài phát thanh hoặc truyền thông đại chúng cho thành công của mình, d) đạt giải thưởng trong cuộc thi nấu ăn hoặc các thành tựu khác có liên quan. Thực tế đã có nhiều trường hợp là Bếp trưởng nhận được Thẻ xanh Mỹ diện EB1-A. Vì vậy Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) rất có thể sẽ so sánh hồ sơ của bạn với những trường hợp Bếp trưởng đã được phê duyệt.

định cư mỹ diện eb1a
Cho dù bạn làm việc trong bất cứ lĩnh vực nào cũng có thể định cư Mỹ theo diện EB1-A nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện.

So sánh với các Hồ sơ đã được chấp thuận

USCIS sẽ so sánh hồ sơ của bạn với những trường hợp đã từng được phê duyệt trong cùng lĩnh vực. Do đó, USCIS có xu hướng so sánh năng lực của cá nhân này với một cá nhân khác có liên quan đến nhóm năng lực nổi trội trong cùng lĩnh vực. Điều này có nghĩa là tỷ lệ phê duyệt hồ sơ diện EB1-A rất cao nếu bạn có năng lực tương đương với những cá nhân đã từng được chấp thuận cho diện này trước đó.

Ví dụ thực tế cho những hồ sơ đã được chấp thuận

  • Vũ công ba lê – Người này được phê duyệt hồ sơ diện EB1-A dựa trên thành tích của cô ấy với tư cách là một vũ công ba lê. Cô đã đạt giải thưởng tại các cuộc thi trong và ngoài nước, cũng như xuất hiện trên truyền thông nhờ vào thành tích của mình.
  • Chủ khách sạn/bếp trưởng – Người này được phê duyệt hồ sơ diện EB1-A nhờ vào thành công trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn và với tư cách là bếp trưởng. Ông phát triển nhiều món ăn mới là những món đã trở nên rất phổ biến, cũng như được xuất hiện trên truyền thông nhờ vào thành công của mình.
  • Vận động viên Judo – Người này đã đạt thành tích trong các giải đấu Judo, cũng như tham gia thi đấu quốc tế. Câu chuyện về cá nhân này được công bố trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau.
  • Kỹ sư khoa học dữ liệu – Ông có học vị Tiến sĩ trong lĩnh vực Khoa Học Máy Tính, và là tác giả của nhiều bài báo nghiên cứu với lượt trích dẫn cao.
  • Chuyên viên công ty đa quốc gia – Ông là chuyên viên cấp cao đã giúp công ty mình tăng doanh thu nhờ vào chiến lược kinh doanh mà ông đã thực hiện.

Bạn có đủ điều kiện định cư Mỹ diện EB1-A không?

Như trình bày ở trên, EB1-A yêu cầu phải có năng lực nổi trội trong lĩnh vực chuyên môn của bạn. Tuy nhiên, tiêu chí về năng lực nổi trội thì không quá khắt khe như nhiều người nghĩ. Nếu bạn thuộc nhóm người nổi trội trong lĩnh vực của mình, hoặc thành công trong việc áp dụng, vận dụng công nghệ hoặc cải tiến mới, đã đạt giải thưởng và có xuất hiện trên truyền hình hoặc phương tiện truyền thông khác, thì bạn có thể đủ điều kiện cho diện EB1-A cũng như nhận được Thẻ xanh Mỹ cho bản thân và cả gia đình.

Quy trình xử lý hồ sơ diện EB1-A mang tính chuyên môn, bạn cần làm việc với luật sư di trú giàu kinh nghiệm để tăng tỷ lệ đậu cho hồ sơ. Hàng năm, có hàng nghìn người được cấp Thẻ xanh Mỹ diện EB1-A. Bạn cũng có thể nhận được tấm thẻ này. Cách duy nhất để tiến hành là tìm kiếm tư vấn từ chuyên gia để xem bạn có thỏa điều kiện hay không.

Trên đây là những thông tin về các đối tượng có thể định cư Mỹ diện EB1-A, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy gửi về góc hỏi đáp, luật sư Mỹ sẽ trực tiếp trả lời những băn khoăn của bạn.

Một số diện visa định cư Mỹ : EB1 / EB2 NIWEB2 Advanced DegreeEB3Visa L1EB5

Liên hệ Close
Đăng ký