Luật thi quốc tịch Mỹ mới nhất và mẹo để trả lời câu hỏi

date 19/01/2021
date 2393

Người có Thẻ xanh Mỹ dự định thi lấy quốc tịch Mỹ nên cập nhật những thay đổi.

Những người có Thẻ xanh Mỹ muốn trở thành công dân Hoa Kỳ giờ đây sẽ phải làm một bài kiểm tra nhập tịch khó hơn và kéo dài hơn. Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đã công bố thay đổi vào ngày 13 tháng 11 năm 2020.

Bài kiểm tra mới nâng tổng số câu hỏi từ 100 lên 128. Ứng viên sẽ thi vấn đáp với 20 câu hỏi và phải trả lời đúng ít nhất 12 câu, tăng số câu trả lời đúng so với 6 trên 10 câu trước đây. Một bài kiểm tra dài hơn và khó hơn có thể sẽ là rào cản cho việc trở thành công dân Mỹ của một số người nhập cư. Đây cũng được xem là nguyên nhân trì hoãn quá trình nhập tịch của hàng trăm nghìn người khác đang phải chờ hàng tháng, thậm chí hàng năm do hồ sơ tồn đọng.

Bài kiểm tra mới áp dụng cho bất kỳ người nào nộp đơn xin nhập quốc tịch sau ngày 1 tháng 12 năm 2020. Việc thay đổi này xảy ra sau những nỗ lực có mục đích khác nhằm khiến việc nhập quốc tịch Mỹ trở nên khó khăn hơn, như phí nhập tịch cao hơn, gia tăng quản lý và hồ sơ xin nhập tịch tồn đọng.

Xem thêm các bài viết:
Hướng dẫn gia hạn visa Mỹ
Sơ lược về những điều cần biết khi định cư Mỹ lâu dài
Cách phân biệt công ty định cư Mỹ uy tín và lừa đảo
Hướng dẫn chi tiết về quy trình và thủ tục làm hộ chiếu
Top 5 quốc gia thu hút nhiều người nhập cư nhất

Câu hỏi trong bài kiểm tra nhập tịch mới phức tạp hơn

Một số câu hỏi rõ ràng là khó hơn – mặc dù không có bằng chứng cho thấy bài kiểm tra cũ không đủ khó.

Trong khi những người nộp đơn trước đây có thể được yêu cầu xác định một trong các nhánh của hệ thống chính quyền, thì bây giờ họ có thể được yêu cầu xác định cả ba nhánh của hệ thống chính quyền. Những người muốn nhập tịch có thể đã được yêu cầu xác định ba trong số 13 tiểu bang ban đầu thì giờ đây có thể được yêu cầu xác định năm trong số 13 tiểu bang này.

USCIS cho biết một trong những mục tiêu của bài kiểm tra mới là nhằm đảm bảo người nộp đơn có tìm hiểu thêm về lịch sử cũng như quyền và nghĩa vụ công dân chứ không đơn thuần là học tên và ngày tháng.

Ví dụ, bài kiểm tra cũ hỏi, “Chúng ta gọi mười sửa đổi đầu tiên của Hiến pháp là gì?” Bài kiểm tra mới hỏi, “Tuyên ngôn Nhân quyền bảo vệ điều gì?”

Tương tự, bài kiểm tra cũ hỏi: “Ai là cha đẻ của đất nước chúng ta? ’” Trong khi bài kiểm tra mới hỏi, “George Washington nổi tiếng về nhiều thứ. Nêu một điều bạn biết.”

thi quốc tịch mỹ
Luật thi quốc tịch Mỹ mới nhất có thể rất khó khăn.

Một số câu hỏi mới mang giọng điệu chính trị

Các câu hỏi khác cho thấy lập trường chính trị tinh tế. Ví dụ: hai câu hỏi mới có hỏi “Tại sao Hoa Kỳ tham gia Chiến tranh Triều Tiên?” và “Tại sao Hoa Kỳ tham gia Chiến tranh Việt Nam?” mỗi câu hỏi chỉ có một câu trả lời gợi ý: “Để ngăn chặn sự lây lan của chủ nghĩa cộng sản.”

Một câu hỏi cụ thể làm dấy lên lo ngại về vấn đề chính trị hóa. Trong bài kiểm tra cũ, người xin nhập tịch có thể được hỏi “Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đại diện cho ai?” Câu trả lời gợi ý là “tất cả người dân của tiểu bang.” Trong bài kiểm tra mới, câu trả lời gợi ý là “công dân trong tiểu bang của họ.”

Điều này là không đúng. Các thành viên của Quốc hội đại diện cho tất cả người dân sinh sống trong khu vực của họ, bất kể tình trạng công dân là gì. Mọi người dân đều hiểu thực tế này kể từ khi nước Mỹ hình thành.

Chính quyền Trump đã cố gắng thay đổi điều này thông qua các lệnh hành pháp. Một lệnh hành pháp nỗ lực loại trừ những người nhập cư không giấy tờ khỏi mục Thống kê dân số chính thức năm 2020. Một lệnh hành pháp khác được phác thảo nhằm giúp tiểu bang vạch ra các khu vực lập pháp dựa trên số lượng công dân, không phải người dân.

Chính quyền Biden sắp tới có thể sẽ đảo ngược các thay đổi đối với bài kiểm tra hoặc loại bỏ một số câu hỏi gây tranh cãi. Trong khi các thay đổi của bài thi nhập tịch được thực hiện định kỳ (lần cập nhật cuối cùng là vào năm 2008), những thay đổi đáng chú ý và có động cơ chính trị này sẽ chẳng có ích gì ngoài việc làm cho tình trạng tồn đọng càng gia tăng và quá trình nhập quốc tịch trở nên khó khăn hơn một cách không cần thiết.

Chính quyền Biden ủng hộ nhập cư hơn nhiều so với chính quyền Trump. Rất có thể Tổng thống Biden sẽ đảo ngược nhiều lệnh hành pháp của Trump nhưng điều này sẽ mất nhiều thời gian. Trong khi đó, những người có Thẻ xanh Mỹ mong muốn lấy quốc tịch mới sẽ phải học chăm chỉ hơn để vượt qua bài kiểm tra được cho là khó nhằn và mang động cơ chính trị.

Một số diện visa định cư Mỹ : EB1 / EB2 NIWEB2 Advanced DegreeEB3Visa L1EB5

Liên hệ Close
Đăng ký