Cách Để Duy Trì Thẻ Xanh Mỹ

date 17/12/2020
date 2385

Làm sao để suy trì thẻ Xanh Mỹ sau khi bạn đã có nó? Hãy đọc bài viết sau của US Direct và lựa chọn cách thực hiện đúng nhé!

Những điều quan trọng cần biết về Thẻ xanh Mỹ

Chủ Thẻ xanh Mỹ ra khỏi và cư trú ngoài Hoa Kỳ trong hơn 365 ngày liên tục có nguy cơ mất tình trạng thường trú nhân của mình, và có thể phải thực hiện lại toàn bộ quy trình xin thị thực định cư nếu họ muốn tái nhập cảnh Hoa Kỳ với tư cách là người có Thẻ xanh. Chủ Thẻ xanh nhận được giấy phép tái nhập cảnh từ Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) trước khi rời khỏi Mỹ có thể ở lại nước ngoài tối đa 2 năm. Có thể xin giấy phép tái nhập cảnh 2 năm một lần. Thường trú nhân không khai thuế thu nhập trong khi sống ngoài Hoa Kỳ hoặc không thể đưa ra các bằng chứng khác chứng minh rằng họ có ý định sống ở Hoa Kỳ sau một thời gian lưu trú dài hạn ở nước ngoài có thể mất trình trạng sở hữu Thẻ xanh Mỹ.

Xem thêm các bài viết:
Quy định 90 ngày điều chỉnh tình trạng cư trú lấy thẻ xanh Mỹ
5 rắc rối bạn sẽ gặp phải khi thẻ xanh quá hạn
Hướng dẫn lấy lại thẻ xanh khi rời Mỹ quá hạn
Có thẻ xanh Mỹ về Việt Nam được bao lâu
Xử lý nguy cơ mất thẻ xanh khi rời Mỹ quá hạn trong đại dịch COVID

Thẻ xanh hết hạn/sắp hết hạn

Người mang Thẻ xanh hết hạn hoặc sẽ hết hạn trong vòng sáu tháng tới có thể gia hạn thẻ của họ bằng cách điền Đơn I-90. Vui lòng tải Đơn I-90 từ website của USCIS. Nếu bạn ở ngoài Hoa Kỳ và thẻ thường trú nhân của bạn sẽ hết hạn trong vòng sáu tháng, (nhưng bạn sẽ trở lại Mỹ trong vòng một năm kể từ ngày rời khỏi Hoa Kỳ và trước khi thẻ hết hạn), thì Đơn I-90 phải được nộp ngay khi bạn trở lại Hoa Kỳ. Nếu bạn đang ở ngoài Hoa Kỳ vào thời điểm thẻ hết hạn nhưng vẫn duy trì trạng thái thường trú nhân (tức là đã đến Hoa Kỳ trong vòng 364 ngày qua) và chưa đăng ký gia hạn thẻ trước khi khởi hành, vui lòng liên hệ với Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. Mặc dù bạn chỉ có thể xin thẻ xanh khi ở Hoa Kỳ, nhưng Lãnh sự quán có thể hỗ trợ bạn lên máy bay theo thỉnh cầu của hãng hàng không.

Giấy phép tái nhập cảnh

Nếu bạn dự định lưu trú ngoài Hoa Kỳ trong thời hạn hơn một năm và dưới hai năm, cần phải xin cấp giấy phép tái nhập cảnh. Bạn phải hiện diện tại Hoa Kỳ khi nộp đơn I-131. USCIS sẽ gửi giấy phép tái nhập cảnh tới địa chỉ ghi trên đơn. Bạn có thể chọn gửi giấy phép đến Tổng Lãnh sự quán để nhận. Việc rời khỏi Hoa Kỳ trước khi có quyết định về đơn xin giấy phép tái nhập cảnh không ảnh hưởng đến hồ sơ. Tuy nhiên, bạn phải lấy sinh trắc học (dấu vân tay) tại Hoa Kỳ trong vòng 1-2 tháng sau khi bạn xin cấp giấy phép tái nhập cảnh. Một số người chọn ở lại Hoa Kỳ cho đến khi lấy sinh trắc học hoặc một số khác chọn quay lại Hoa Kỳ để lấy sinh trắc học.

Thường trú nhân có điều kiện

Bạn là Thường trú nhân có điều kiện nếu nhập cư vào Hoa Kỳ với tư cách là vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ trước ngày kỷ niệm hai năm ngày cưới, đây là cơ sở cho tình trạng nhập cư của bạn. Nếu bạn có con, chúng cũng có thể là Thường trú nhân có điều kiện. Thị thực nhà đầu tư (Nhà đầu tư EB5) cũng cho phép cư trú có điều kiện trong 2 năm. Cần thực hiện thủ tục nộp đơn sau 2 năm nhập cảnh lần đầu tiên để loại bỏ điều kiện thường trú nhân. Ngày hết hạn của tình trạng thường trú có điều kiện được ghi trên Thẻ xanh của người nhập cư.

Thường trú nhân có điều kiện phải nộp Đơn I-751 (Đơn xin Bãi Bỏ các Điều Kiện về Thường Trú) hoặc Đơn I-829 (Đơn xin Loại Bỏ các Điều Kiện Thường Trú của Doanh Nhân). Đơn này phải được nộp trong vòng 90 ngày trước khi Thẻ có điều kiện hết hạn. Ngày này thường là ngày Thẻ xanh của bạn hết hạn.

Từ bỏ Thẻ xanh

Nếu bạn là chủ Thẻ xanh Mỹ và đã ở nước ngoài hơn 12 tháng mà không có giấy phép tái nhập cảnh, bạn có thể đánh mất quyền thường trú nhân của mình.

  • Nếu bạn muốn trở lại Hoa Kỳ với tư cách là một người nhập cư, bạn nên tham khảo ý kiến của luật sư nhập cư.
  • Nếu bạn quyết định tự nguyện từ bỏ tư cách chủ Thẻ xanh và từ bỏ Thẻ xanh, bạn có thể nộp đơn I-407 cho Văn phòng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Thẻ xanh bị mất, lấy cắp hoặc bị hỏng

Thẻ xanh Mỹ chỉ có thể được phát hành hoặc thay thế ở Hoa Kỳ và không thể nhận ở nước ngoài. Cần có thẻ xanh để tái nhập cảnh vào Hoa Kỳ với tư cách thường trú nhân. Nếu thẻ xanh bị mất, lấy cắp hoặc bị hỏng, và bạn đã ở ngoài Hoa Kỳ dưới 364 ngày mà không có Giấy phép tái nhập cảnh, thì bạn có thể lấy được “giấy phép lên máy bay” cho phép một hãng hàng không đưa bạn đến Hoa Kỳ mà không bị phạt. Điều quan trọng cần nhấn mạnh là giấy phép lên máy bay không đảm bảo việc nhập cảnh vào Hoa Kỳ và Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ là cơ quan cuối cùng cho phép nhập cảnh.

Một số diện visa định cư Mỹ : EB1 / EB2 NIWEB2 Advanced DegreeEB3Visa L1EB5

Liên hệ Close
Đăng ký