Xử lý nguy cơ mất thẻ xanh khi rời Mỹ quá hạn trong đại dịch COVID

date 05/02/2021
date 2144

Kể từ khi đại dịch COVID-19 lây lan mạnh trên toàn cầu, việc xuất nhập cảnh giữa các nước gặp khá nhiều hạn chế. Sau 1 năm kể từ khi COVID xuất hiện, việc trở lại Hoa Kỳ càng trở nên khó khăn, nhiều người đang có nguy cơ bị mất quyền thường trú nhân.

Xem thêm các bài viết:

Cách để duy trì thẻ xanh Mỹ
Quy định 90 ngày điều chỉnh tình trạng cư trú lấy thẻ xanh Mỹ
5 rắc rối bạn sẽ gặp phải khi thẻ xanh quá hạn
Hướng dẫn lấy lại thẻ xanh khi rời Mỹ quá hạn
Có thẻ xanh Mỹ về Việt Nam được bao lâu

Vậy làm thế nào để bảo vệ thẻ xanh của bạn? Trong bài viết này chúng tôi sẽ nói về các giới hạn thời gian mà thường trú nhân có thể ở bên ngoài nước Mỹ. Và quan trọng nhất, bài viết sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp nếu bạn ở bên ngoài Hoa Kỳ quá thời gian quy định.

nguy-co-mat-the-xanh-covid-19
Đại dịch COVID khiến việc di chuyển giữa các quốc gia vô cùng khó khăn.

Có Thẻ xanh về Việt Nam được bao lâu

Nếu bạn là thường trú nhân, bạn có quyền được đi du lịch, công tác,…bên ngoài nước Mỹ, nhưng cần lưu ý một số giới hạn sau để bảo vệ tình trạng thẻ xanh của mình:

  • Thường trú nhân hợp pháp ở bên ngoài Hoa Kỳ trong 180 ngày hoặc ít hơn: Nếu bạn ở ngoài Hoa Kỳ từ 180 ngày trở xuống thì tình trạng thường trú nhân sẽ không gặp rủi ro.
  •  Thường trú nhân hợp pháp bên ngoài Hoa Kỳ trên 180 ngày nhưng dưới 1 năm: Nếu bạn ở ngoài Hoa Kỳ trên 180 ngày nhưng dưới một năm, Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới sẽ giám sát và kiểm tra ý định của bạn để xem xét bạn có từ bỏ quyền thường trú nhân hay không.
  • Thường trú nhân hợp pháp bên ngoài Hoa Kỳ từ một năm trở lên: Nếu bạn ở bên ngoài Hoa Kỳ từ một năm trở lên (không có giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry Permit), thẻ xanh của bạn không còn giá trị, đồng nghĩa là bạn không được phép vào lại Mỹ. 

Trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19, nhiều thường trú nhân rời khỏi Hoa Kỳ đã gặp không ít khó khăn khi muốn quay trở lại nước này. Với tình trạng thiếu chuyến bay và việc hạn chế đi lại giữa các quốc gia khiến cho chủ sở hữu thẻ xanh cảm thấy lo lắng về trình trạng thường trú nhân sau khi trở lại Mỹ. 

Làm gì để bảo vệ tình trạng thường trú nhân của bạn khi xuất cảnh 

Như đề cập ở trên, tình trạng thường trú nhân của bạn có thể bị ảnh hưởng nếu ở ngoài Hoa Kỳ quá thời gian quy định. Vì vậy, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để tránh bị tước quyền thường trú nhân khi bạn sống ngoài nước Mỹ quá thời hạn cho phép.

  1. Trở lại trong vòng sáu tháng nếu bạn có thể. Nếu bạn hoàn toàn có thể quay trở lại Mỹ một cách an toàn và tìm được chuyến bay, thì tốt nhất là nên quay về Mỹ trong vòng 180 ngày. Như lưu ý ở trên, nếu bạn đã ở ngoài Hoa Kỳ từ 180 ngày trở xuống, rủi ro mất tình trạng thường trú nhân của bạn là tương đối thấp.
  2.  Trở lại trước một năm nếu bạn có thể. Nếu bạn đã đi từ 180 ngày trở lên, bạn vẫn nên cố gắng trở lại Hoa Kỳ trước một năm nếu bạn có thể đi về một cách an toàn.
  3.  Trở lại trước khi Giấy phép tái nhập cảnh của bạn hết hạn nếu  có thể. Nếu bạn ở bên ngoài Hoa Kỳ hơn một năm nhưng lại có Giấy phép tái nhập cảnh hợp lệ (là giấy thông hành dành riêng cho thường trú nhân hợp pháp), thì bạn nên đảm bảo  trở lại Hoa Kỳ trước khi Giấy phép tái nhập cảnh hết hạn.

Trường hợp bạn là thường trú nhân ở bên ngoài Mỹ (ví dụ: quay về Việt Nam) quá thời hạn cho phép do đại dịch Covid19 thì sao? Ba giải pháp mà US Direct IMM kể trên có thể sẽ không áp dụng cho bạn. 

Hay nói cách khác, bạn rơi vào trường hợp không có Giấy phép tái nhập cảnh, do bạn đã lên kế hoạch quay lại Mỹ trong thời gian cho phép. 

Nếu bạn đang trong tình huống này, hãy liên hệ Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam để thông báo cho họ biết tình hình của bạn. Bên cạnh đó, bạn cần liên hệ USCIS để trình bày hoàn cảnh và cung cấp các bằng chứng chứng minh về kế hoạch quay lại Mỹ trước 1 năm. 

 

Tại sao bạn nên Liên hệ với Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại địa phương? Cần chuẩn bị nộp đơn xin thị thực SB-1 (thị thực lấy lại tình trạng cư trú/tái nhập cư)

 

Việc bạn ở ngoài nước Mỹ quá hạn cho phép trong thời điểm đại dịch COVID nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Đối với tình huống này, bạn có thể xin thị thực tái nhập cư (SB-1). 

Để đủ điều kiện lấy lại tình trạng Thường trú nhân (SB-1), bạn cần chứng minh với Viên chức Lãnh sự tại Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Hoa Kỳ địa phương rằng:

  • Bạn là thường trú nhân hợp pháp tại thời điểm rời Hoa Kỳ;
  •  Bạn khởi hành từ Hoa Kỳ với ý định trở về và chưa từ bỏ ý định này; 
  •  Nếu thời gian ở nước ngoài bị kéo dài mà lý do là ngoài tầm kiểm soát thì bạn không có nghĩa vụ phải chịu trách nhiệm.

Phần kết luận

Đại dịch COVID đã và đang gây ra nhiều khó khăn cho tình hình xuất nhập cảnh. Nếu bạn là một trong những người đang chịu ảnh hưởng của đại dịch này và không thể quay lại Mỹ, thì thông tin trên có thể giúp bạn tìm ra phương án tốt nhất để bảo vệ tình trạng thường trú nhân. 

Một số diện visa định cư Mỹ : EB1 / EB2 NIWEB2 Advanced DegreeEB3Visa L1EB5

Liên hệ Close
Đăng ký