Các Công Việc Nên Chọn Khi Định Cư Mỹ

date 28/02/2019
date 1618

Khi định cư Mỹ, bạn đến với một môi trường mới , dĩ nhiên là cuộc sống sẽ có nhiều khó khăn và thử thách hơn hơn. Và nếu bạn không tìm được con đường thích nghi, thì việc đến Mỹ không còn là một “Giấc mơ Thiên đường” nữa…

Khi đến Mỹ, bạn sẽ phải trải qua các rào cản lớn như ngôn ngữ , phong tục tập quán , điều kiện và môi trường sống… Nhưng điều quan trọng hơn cả, là bạn phải tìm cho mình một công việc phù hợp khi đến Mỹ. Có như vậy, bạn mới có thể ổn định cuộc sống và phát triển tương lai của bản thân.

Bản thân bạn sẽ phải đối đầu với rất nhiều khó khăn – trong đó hẳn nhiên là việc cạnh tranh để kiếm được việc làm. Thử thách này sẽ là một trở ngại lớn nếu bạn chưa chuẩn bị sẵn sàng. Tuy nhiên, cũng có một số công việc không đòi hỏi nhiều trình độ như làm nail, spa, giặt ủi, làm công nhân trong các nhà máy, trang trại nông nghiệp, công ty xây dựng… để bạn lựa chọn. Nhưng những công việc ấy đều có mức lương vô cùng thấp cũng như nguy cơ rủi ro cao. Vậy tại sao ta lại không chuẩn bị sẵn cho mình một nền tảng kiến thức tốt, để có thể làm việc ngay khi sang Mỹ?

Gần đây, Thời báo US News đã đã công bố các chỉ số khảo sát về thị trường lao động Mỹ qua các năm. Chúng ta có thể dễ dàng thấy các công việc liên quan đến y tế, chăm sóc sức khỏe, các nghề liên quan đến công nghệ thông tin đều đang vô cùng “hot” với các mức thu nhập khủng. Dựa trên thống kê đó, chúng tôi đã tổng hợp được 10 ngành nghề “hot” nhất khi đến định cư ở Mỹ. Những nghề này hứa hẹn một mức lương vô cùng hấp dẫn, kèm với đó là cơ hội thăng tiến cao.

CHUYÊN GIA DI TRÚ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

1. Nhóm ngành chăm sóc sức khỏe, y tế

Là một quốc gia có nền kinh tế phát triển, trình độ dân trí phát triển, đương nhiên con người Mỹ sẽ quan tâm đến việc chăm sóc sức khoẻ mình hơn bao giờ hết. Bởi vì sức khoẻ của chúng ta là vàng – có sức khoẻ là có tất cả. Do đó, thị trường lao động Mỹ ngày càng cần bổ sung nguồn lao động này. Đó chính là cơ hội để chúng ta tận dụng và phát huy năng lực của bản thân.

  • Nhân viên hỗ trợ Y tế (Paramedic):

nhân viên hỗ trợ y tế

Theo quy định trong luật của Bộ Lao động Hoa Kỳ, đa phần các cơ sở y tế đều không yêu cầu bằng cấp cho các vị trí này. Tuy nhiên, công việc này hằng năm có tới 180.000 ứng viên ứng tuyển nên tỷ lệ cạnh tranh khá là khốc liệt. Để nắm chắc thành công, bạn nên đăng ký tham gia một khóa đào tạo chuyên môn tại các trường dạy nghề hoặc các trường Đại học. Nếu có khả năng, hãy cố gắng lấy Chứng chỉ của Hiệp hội Trợ lý y tế Mỹ. Cơ hội được nhận việc của bạn sẽ cao hơn gấp đôi.

>>> Tìm hiểu thêm: Định cư Mỹ diện EB3

  • Dược sĩ (Pharmacist):

dược sỹ

Dược sĩ là một trong các ngành có thu nhập vô cùng hấp dẫn ở Mỹ, với nhiều triển vọng phát triển cao cùng khả năng thăng tiến lớn. Nhưng để có thể làm được công việc này, bạn phải bỏ ra nhiều nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ: đầu tư học tập đến vài năm, trải qua vô số cuộc kiểm tra, cũng như phải học cả những khóa học sau Đại học. Có như vậy, bạn mới xứng đáng khoác lên mình chiếc áo khoác trắng của người dược sĩ. Và tất nhiên, tương tự như các nghề chăm sóc sức khỏe khác, dược sĩ thường phải làm ca đêm, và đôi khi còn phải làm việc ngay cả trong kỳ nghỉ nữa.

>>> Tìm hiểu thêm: Định cư Mỹ diện EB1

  • Bác sĩ trị liệu (Health Therapist):

Nghề bác sĩ trị liệu là ngành được đào tạo một cách chuyên biệt để điều trị, hỗ trợ cho các bệnh nhân gặp vấn đề về tâm thần, thể chất, những người gặp trở ngại trong quá trình phát triển hay có vấn đề về cảm xúc. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn, tư vấn để giúp bệnh nhân có thể tự chăm sóc cho bản thân tốt hơn. Đáng chú ý là nhu cầu tuyển dụng lao động của ngành này đang ngày càng tăng cao, đến 34,5% trong giai đoạn 2016 – 2018.

>>> Tìm hiểu thêm: Định cư Mỹ diện EB2 NIW

  • Y tá (Nurse):

Y tá là một nghề có thu nhập triển vọng. Tuy nhiên, trước khi bước chân vào ngành này, bạn phải cân nhắc xem mình phù hợp với loại hình y tá nào cái đã. Để được cấp phép hành nghề, bạn phải hoàn thành khóa học y tá tại một trường Cao đẳng hoặc Đại học, cũng như phải có chứng chỉ y tá thực hành. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự của ngành này tại Mỹ đã tăng tới 712.000 người trong mười năm trở lại đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Định cư Mỹ diện EB2 Advanced Degree

  • Chuyên gia thể dục (Fitness Trainer):

Là công việc liên quan đến vấn đề chăm sóc sứ khoẻ nên theo luật, bạn phải có trình độ tối thiểu là Thạc sĩ thì mới được làm công việc này. Yêu cầu này không phải không hợp lý, vì chuyên gia thể dục thường phải chăm sóc rất nhiều nhóm bệnh nhân khác nhau: từ các vận động viên thể thao, người tàn tật, cho đến các bệnh nhân đột quỵ… Công việc hằng ngày của một chuyên gia thể dục là giúp bệnh nhân hồi phục khả năng vận động, nâng cao thể lực, sức khỏe. Nghề này có nhiều triển vọng phát triển, với nhu cầu nhân sự được dự đoán sẽ lên đến 40% vào năm 2020.

2. Nhóm ngành công nghệ thông tin – STEM

Với nhiều công ty công nghệ lớn đứng đầu thế giới như Apple, Facebook, Microsoft, Google…, có thể nói, Mỹ là một trong những quốc gia đi đầu về công nghệ. Đó là lý do vì sao mà nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực cho nhóm ngành công nghệ thông tin không ngừng tăng qua các năm. Đây là cơ hội lớn dành cho các bạn trẻ đam mê ngành STEM đến du học và định cư Mỹ sau khi tốt nghiệp.

  • Kỹ sư phần mềm (Software Engineer):

Theo Phó chủ tịch phụ trách mảng Điện toán đám mây của công ty Joyent – Bryan Cantrill, kỹ sư phần mềm không chỉ là người biết viết code, mà còn phải biết nắm bắt những xu hướng mới nhất của ngành IT. Đây là ngành có bước thăng tiến liên tục, và nếu bạn là người ham học hỏi thì khả năng thành công cũng sẽ ngày càng cao – bởi công nghệ luôn phát triển không ngừng mỗi ngày.

  • Lập trình viên (Programmer):

Để trở thành một lập trình viên máy tính và có thể gia nhập thị trường lao động, nếu không có bằng Cử nhân, bạn phải trải qua đào tạo hoặc có kinh nghiệm làm việc ít nhất 2 năm. Và để thăng tiến cao hơn, bạn phải nỗ lực học hỏi không ngừng nghỉ để cập nhật những ngôn ngữ lập trình mới nhất, những phương thức bảo mật mới nhất. Đa số các lập trình viên tại Mỹ có mức độ hài lòng cao với công việc của mình. Đối với họ, mức lương luôn cạnh tranh và triển vọng nghề nghiệp luôn rộng mở.

  • Chuyên gia phân tích hệ thống máy tính (Computer Systems Analyst):

Chuyên gia phân tích hệ thống máy tính

Chuyên gia phân tích hệ thống máy tính là những người phân tích nhu cầu công nghệ của khách hàng và giúp họ xây dựng một hệ thống có thể đáp ứng nhu cầu đó. Cũng giống như các công việc khác trong ngành IT, chuyên gia phân tích hệ thống cần có ít nhất bằng Cử nhân ngành máy tính. Ngoài ra, vị trí cũng đòi hỏi ứng viên có khả năng phân tích hệ thống doanh nghiệp.

  • Chuyên viên quản lý cơ sở dữ liệu (Master Data Manager):

Chuyên viên quản lý cơ sở dữ liệu

Khi công nghệ phát triển không ngừng, tất cả mọi thông tin đều được lưu trữ trên máy tính. Do vậy, các công ty luôn cần tới những chuyên gia quản lý cơ sở dữ liệu để thiết kế, xây dựng và bảo trì các hệ thống lưu trữ đó. Để được tuyển dụng, bạn cần có bằng Cử nhân khoa học máy tính hoặc quản lý hệ thống thông tin.

  • Nhà thiết kế web (Web Designer):

Để có thể làm công việc này, bạn cần có bằng Cử nhân chuyên ngành IT cùng các chứng chỉ chuyên môn về mỹ thuật khác. Bên cạnh công việc thiết kế, bạn còn phải có hiểu biết về các mã lệnh HTML, cách sử dụng ứng dụng web, cũng như phải có khả năng nắm bắt xu hướng, thị hiếu của người dùng web, để qua đó tạo nên những trang web bắt mắt, thu hút người dùng.

Kết luận

Mỹ đang mở rộng chính sách định cư nhằm thu hút các lao động trí thức đến Mỹ làm việc và định cư, nổi bật trong số các đối tượng hướng đến là du học sinh tại Mỹ, cá nhân ngành STEM và nhiều lĩnh vực khác như kinh tế, y tế,… Nếu bạn đang tò mò về các chương trình định cư Mỹ, liên hệ ngay với US Direct IMM để được các Chuyên Gia Di Trú Mỹ tư vấn MIỄN PHÍ 1-1.

 

Liên hệ Close
Đăng ký