Đi Mỹ Diện Kết Hôn – Thẻ Xanh Bảo Lãnh Diện Thân Nhân

date 11/12/2020
date 2417

Trước hết xin chúc mừng đám cưới của bạn! Nếu bạn và vợ/chồng của bạn dự định chung sống lâu dài tại Mỹ, hẳn bạn đang rất nóng lòng nộp đơn xin cấp thẻ xanh đi Mỹ diện kết hôn.

Thẻ Xanh đi Mỹ diện kết hôn là gì?

Thẻ Xanh đi Mỹ diện kết hôn cho phép vợ/chồng của công dân Mỹ hoặc chủ Thẻ Xanh Mỹ được sinh sống và làm việc tại bất cứ đâu thuộc phạm vi lãnh thổ Hoa Kỳ. Chủ Thẻ Xanh theo diện này sẽ có tư cách thường trú nhân và sau ít nhất ba năm, nếu có nguyện vọng, họ có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ.

Làm thế nào để nhận được thẻ xanh đi Mỹ diện kết hôn?

Thông thường thủ tục đăng ký Thẻ Xanh đi Mỹ diện kết hôn gồm ba bước:

 1. Chứng minh mối quan hệ hôn nhân (Mẫu I-130)
 2. Nộp hồ sơ xin cấp thẻ xanh (Mẫu I-485 hoặc Mẫu DS-260)
 3. Tham dự buổi phỏng vấn thẻ xanh và chờ xét duyệt

Phần sau đây nêu rõ nội dung từng bước và kèm theo các liên kết nhằm thông tin chi tiết hơn.

Bước 1: Khai báo mối quan hệ hôn nhân (Mẫu I-130)

Bước đầu tiên trong thủ tục đăng ký Thẻ Xanh Mỹ diện hôn nhân là nộp Mẫu I-130 (“Đơn bảo lãnh cho thân nhân nước ngoài”) cho Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), một cơ quan của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ.

Mẫu đơn I-130, cùng với các giấy tờ hỗ trợ, chủ yếu nhằm xác nhận rằng đương đơn có một cuộc hôn nhân hợp lệ.

Vợ/chồng nộp đơn I-130 được gọi là “người bảo lãnh” hoặc “người bảo trợ”. Đây là người phối ngẫu với tư cách công dân Hoa Kỳ hoặc chủ sở hữu thẻ xanh. Người phối ngẫu đăng ký xin thẻ xanh gọi là “người thụ hưởng” hoặc “đương đơn”.

Một bộ hồ sơ I-130 hoàn chỉnh bao gồm những tài liệu thiết yếu sau đây:
  • Bằng chứng cho thấy vợ/chồng bảo lãnh là công dân Hoa Kỳ (chẳng hạn, bản sao giấy khai sinh, giấy chứng nhận quốc tịch, hoặc trang ảnh hộ chiếu Mỹ hợp lệ của người bảo lãnh) hoặc là thường trú nhân (chẳng hạn, bản sao thẻ xanh của người bảo lãnh)
  • Bằng chứng cho thấy tồn tại một cuộc hôn nhân hợp lệ về mặt pháp lý (ví dụ: giấy chứng nhận kết hôn có tên của cả hai vợ chồng, cũng như địa điểm và ngày kết hôn)
  • Bằng chứng chứng minh cuộc hôn nhân không phải giả mạo (chẳng hạn: hợp đồng thuê nhà chung, sao kê tài khoản ngân hàng chung và ảnh chụp chung)
  • Bằng chứng chứng minh cuộc hôn nhân trước đây của vợ/chồng (nếu có) đã chấm dứt (chẳng hạn, giấy tờ ly hôn)

Khi hoàn tất bộ hồ sơ I-130, phải gửi về địa chỉ USCIS phù hợp. Sau đó, thường là trong vòng vài tuần, USCIS sẽ gửi cho người bảo lãnh một thông báo đã tiếp nhận hồ sơ.

Nếu cần thêm thông tin hoặc giấy tờ để xử lý hồ sơ I-130 , USCIS sẽ gửi cho người bảo lãnh Yêu cầu Bổ sung Bằng chứng (RFE) trong vòng 2-3 tháng. Khi đã có mọi tài liệu cần thiết, thông thường USCIS sẽ đưa ra quyết định xét duyệt đơn I-130 trong vòng 7–15 tháng, tùy thuộc vào quá trình xử lý của Trung tâm Dịch vụ USCIS đối với hồ sơ của bạn.

đi mỹ diện kết hôn
Người nước ngoài có thể đến Mỹ định cư theo diện kết hôn

Bước 2: Chứng minh việc đủ điều kiện được cấp thẻ xanh của vợ/chồng

Chính phủ Mỹ áp dụng hai quy trình khác nhau để xác định liệu người vợ/chồng được bảo lãnh có đủ điều kiện nhận thẻ xanh diện kết hôn hay không. Việc lựa chọn quy trình phù hợp phụ thuộc vào nơi mà người vợ/chồng đó hiện đang sống:

Đối với các đương đơn xin cấp thẻ xanh đang sống tại Mỹ

Nếu đương đơn đăng ký thẻ xanh đang thực sự sống tại Mỹ, bước tiếp theo là nộp Mẫu I-485 (đơn “Thay Đổi Tình Trạng Cư Trú”). Đơn I-485 được nộp cho USCIS và mục đích chính là nhằm xác định liệu đương đơn có đủ điều kiện nhận thẻ xanh hay không.

Bộ hồ sơ I-485 hoàn chỉnh bao gồm những tài liệu thiết yếu sau đây

  • Lệ phí hồ sơ nộp cho chính phủ $1,225 (bao gồm $1,140 cho hồ sơ xin cấp thẻ xanh và $85 cho sinh trắc học)
  • Bằng chứng về quốc tịch của đương đơn (bản sao giấy khai sinh và trang ảnh hộ chiếu)
  • Bằng chứng về việc nhập cảnh hợp pháp vào Mỹ của đương đơn (bản sao hồ sơ nhập cảnh I-94 và thị thực Mỹ trước đó)
  • Kết quả khám sức khỏe do bác sĩ được USCIS chấp thuận thực hiện
  • Bằng chứng về khả năng bảo trợ tài chính của người bảo lãnh cho đương đơn (bao gồm Mẫu I-864, hoặc “Bản tuyên thệ Hỗ trợ”, và bằng chứng khác như tờ khai thuế và bảng lương)

Đối với vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ, bộ hồ sơ I-485 thường có thể được gửi gộp với mẫu I-130 và các tài liệu hỗ trợ được nêu tại Bước 1 ở trên (quy trình này được gọi là “nộp đồng thời”). USCIS thường xử lý hồ sơ nộp đồng thời trong vòng 9-11 tháng.

Tuy nhiên, đối với vợ/chồng của chủ thẻ xanh Mỹ, chưa thể nộp đơn I-485 cho đến khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xác định rằng thẻ xanh sẵn có được công bố trên bảng tin thị thực (visa bulletin). Thời gian chờ đợi hiện tại là khoảng một năm rưỡi, nhưng thời hạn này có thể thay đổi vài tháng, tùy vào quốc gia sở tại của đương đơn. USCIS thường xử lý trong vòng 9-11 tháng sau khi nhận được bộ hồ sơ I-485.

Xin thẻ xanh Mỹ tại Việt Nam

Vợ/chồng sống ở nước ngoài có thể đăng ký thẻ xanh theo một quy trình khác. Đương đơn cần nộp hồ sơ cho Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC), do Bộ Ngoại giao quản lý. NVC thu thập các mẫu đơn và tài liệu cần thiết, và quyết định liệu đương đơn có thể tham gia phỏng vấn tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ hay chưa.

Bộ hồ sơ NVC hoàn chỉnh bao gồm những tài liệu thiết yếu sau đây:

  • Lệ phí hồ sơ nộp cho chính phủ $445 (bao gồm $120 cho đơn hỗ trợ tài chính và $325 cho phí xử lý của Bộ Ngoại giao)
  • Mẫu đơn DS-260 (đơn xin cấp thẻ xanh được nộp trực tuyến)
  • Bằng chứng về quốc tịch của đương đơn (bản sao giấy khai sinh và trang ảnh hộ chiếu)
  • Tất cả giấy tờ hôn nhân và ly dị
  • Bản sao chứng nhận lý lịch tư pháp đối với đương đơn. Phải cung cấp tất cả các giấy chứng nhận không vi phạm pháp luật do cảnh sát của bất kỳ quốc gia nào mà đương đơn đã sống hơn một năm cung cấp.
  • Bằng chứng về khả năng tài chính của người bảo lãnh cho đương đơn (bao gồm Mẫu I-864, hoặc “Bản tuyên thệ Hỗ trợ”, và bằng chứng khác như tờ khai thuế và bảng lương.

NVC thường xử lý một bộ hồ sơ trong vòng 3-5 tháng, sau đó chuyển tiếp lên đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước sở tại của đương đơn.

Bước 3: Tham gia phỏng vấn thẻ xanh và chờ phê duyệt

Bước cuối cùng trong quy trình cấp thẻ xanh diện kết hôn là phỏng vấn thẻ xanh. Trong đó mục tiêu chính của cán bộ phỏng vấn là đánh giá tính xác thực của cuộc hôn nhân. Các câu hỏi có thể tập trung vào tiến trình mối quan hệ của cặp đôi, cũng như các hoạt động hàng ngày và kế hoạch tương lai của họ. Nếu xét thấy cuộc hôn nhân không phải giả mạo, cán bộ phỏng vấn sẽ chấp thuận cho đương đơn được cấp thẻ xanh.

Đương đơn nộp hồ sơ xin cấp thẻ xanh trong phạm vi lãnh thổ Hoa Kỳ sẽ tham gia phỏng vấn cùng với người bảo lãnh tại văn phòng USCIS địa phương. Thẻ xanh bản cứng sẽ được gửi qua đường bưu điện trong vòng 2-3 tuần kể từ khi được chấp thuận.

Vợ/Chồng Của Bạn Sống Ở Nước Ngoài ?

Đương đơn nộp hồ sơ xin cấp thẻ xanh từ nước ngoài sẽ tham gia phỏng vấn tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước họ. Người bảo lãnh không tham gia cuộc phỏng vấn này.

Đương đơn sau đó sẽ nhận được một con dấu thị thực trong hộ chiếu, cho phép họ đến Hoa Kỳ. Lệ phí Nhập cư cho USCIS ($220) phải được thanh toán trực tuyến trước khi thẻ xanh bản cứng được cấp cho đương đơn. (USCIS khuyên bạn nên thanh toán khoản phí này trước khi vợ/chồng sang Hoa Kỳ.) Thẻ xanh thường được gửi đến địa chỉ tại Mỹ của hai vợ chồng trong vòng 2-3 tuần sau khi đương đơn đến Mỹ.

Bước tiếp theo?

Tiến trình tiếp theo phụ thuộc vào độ dài của cuộc hôn nhân tại thời điểm phê duyệt thẻ xanh:

Bạn kết hôn chưa được hai năm?

Đương đơn sẽ nhận được thẻ xanh CR1 (hoặc thẻ xanh “có điều kiện”). Thẻ xanh có điều kiện chỉ có giá trị trong hai năm. Các cặp vợ chồng phải cùng nhau nộp Mẫu I-751 (“Đơn xin Xóa bỏ Điều kiện Cư trú”) trong thời hạn 90 ngày ngay trước khi thẻ xanh có điều kiện hết hạn để “xóa bỏ các điều kiện” và nhận thẻ xanh vĩnh viễn. Khi nhận được mẫu đơn này, USCIS sẽ đánh giá lại cuộc hôn nhân của cặp đôi để đảm bảo đó là cuộc hôn nhân xác thực và hai người không kết hôn chỉ vì mục đích nhập cư.

Đôi khi, các cặp vợ chồng có thể ly hôn trước khi họ cùng nhau nộp đơn xin thẻ xanh vĩnh viễn. Trong trường hợp này, nếu cuộc hôn nhân là thật và hợp pháp, thì chủ thẻ xanh có điều kiện có thể nộp Mẫu I-751 để tự mình xin thẻ xanh vĩnh viễn.  Người này chỉ cần chứng minh rằng cuộc hôn nhân không phải giả mạo. Một trong những bằng chứng tốt nhất cho thấy cuộc hôn nhân không phải giả mạo là hai vợ chồng có một con chung.

Một số diện visa định cư Mỹ : EB1 / EB2 NIWEB2 Advanced DegreeEB3Visa L1EB5

————–

Xem thêm các bài viết:
Ly hôn trước khi phỏng vấn thẻ xanh
So sánh thị thực không định cư, thẻ xanh và quốc tịch Mỹ
Dịch vụ an cư dành cho người có thẻ xanh Mỹ

Liên hệ Close
Đăng ký