Cách Giải Quyết Ly Hôn Trước Khi Phỏng Vấn Thẻ Xanh Mỹ

date 24/11/2020
date 1948

Ly hôn là tình trạng không ai mong muốn trong hôn nhân nhưng đôi khi nó vẫn xảy ra, thậm chí trở thành tình trạng khá phổ biến ở Hoa Kỳ. Ly hôn với người bình thường là vấn đề gây ảnh hưởng đến tâm lý, đời sống xã hội và kinh tế. Còn đối với người mới định cư hay đang trong quá trình xin thường trú nhân ly hôn được xem là vấn đề đặc biệt hơn. Vậy việc ly hôn trước khi phỏng vấn thẻ xanh gây ra những ảnh hưởng nào và hướng giải quyết ra sao?

Xem thêm các bài viết:
Bảo lãnh thân nhân định cư Mỹ theo diện kết hôn
So sánh thị thực không định cư, thẻ xanh và quốc tịch Mỹ
Dịch vụ an cư dành cho người có thẻ xanh Mỹ

Ly hôn trước phỏng vấn thẻ xanh có điều kiện

Ngay khi bạn nộp đơn xin tình trạng thường trú nhân, quá trình xin thẻ xanh của bạn đã bắt đầu. Thế nhưng, bạn lại ly hôn trước khi thẻ xanh được chấp thuận? Lúc này, tình hình sẽ được quyết định dựa vào tình trạng nhập cảnh của bạn:

  • Nếu bạn là người thụ hưởng chính của visa định cư theo diện việc làm, bạn có thể tiếp tục quy trình làm thẻ xanh.
  • Nếu bạn là người thụ hưởng phát sinh, bạn không còn là vợ hoặc chồng của người thụ hưởng chính, bạn sẽ không thể tiếp tục quy trình
Ly hôn trước khi cấp thẻ xanh
Ly hôn trước khi cấp thẻ xanh sẽ ảnh hưởng thế nào đến đương đơn?

Ly hôn sau cuộc phỏng vấn thẻ xanh có điều kiện 

Là một người nhập cư Hoa Kỳ thông qua hôn nhân, bạn cần chứng minh cuộc hôn nhân này không phải mục đích để lấy thẻ xanh. Do đó, nếu cuộc hôn nhân chưa kéo dài được 2 năm, bạn sẽ được cấp thẻ có điều kiện thời hạn là 2 năm. Vì vậy các cặp vợ chồng cần nộp đơn I-751, đơn yêu cầu xóa bỏ điều kiện cư trú và cả hai đều phải cùng có mặt để ký.

Nếu cuộc hôn nhân gặp vấn đề, ly hôn trước thời hạn 2 năm này, bạn cần nỗ lực chứng minh cuộc hôn nhân là hợp pháp ngay từ đầu. Lúc này, hãy chủ động nộp đơn từ bỏ đơn I-751 để chứng minh với USCIS rằng cuộc hôn nhân này xuất phát từ thiện chí và bạn không có lỗi trong việc ly hôn.

Khi nộp đơn, bạn cần cung cấp 1 số bằng chứng:

  • Thể hiện được lý do vợ chồng không thể hòa giải, có thể cung cấp bằng chứng ngoại tình của đối phương hay bằng chứng bị bạo hành, hành vi phạm tội,…
  • Đưa ra bằng chứng về sự nỗ lực hòa giải của bạn. 

Ly hôn trước khi cấp thẻ xanh sẽ ảnh hưởng thế nào đến đương đơn?

Nếu chỉ ly thân mà chưa ly hôn sự việc sẽ diễn ra thế nào?

Trên thực tế, ly hôn và ly thân trong Pháp luật là 2 khái niệm rất khác biệt. Nếu như ly hôn là tòa án đã chính thức giải tán hôn nhân thì ly thân là vợ chồng chỉ sống xa nhau có thể là do mâu thuẫn hôn nhân.

Như vậy, ly thân vẫn được coi là chưa kết thúc hôn nhân và các cặp đôi vẫn ở tình trạng đã kết hôn, nghĩa là đơn xin thẻ xanh kết hôn không bị ảnh hưởng. Trường hợp này, bạn vẫn tiếp tục nộp đơn I-751, xử lý mọi việc trong vòng 90 ngày trước khi hết hạn cư trú có điều kiện. Đừng quên gửi kèm các tài liệu chứng minh việc mình đã kết hôn.

Ly thân ảnh hưởng thế nào đến quy trình xin cấp thẻ xanh của bạn?

Nếu bạn đã ly thân hợp pháp tại thời điểm phỏng vấn thẻ xanh, thì đơn yêu cầu có được chấp thuận hay không phụ thuộc vào luật của từng tiểu bang. 

Một số tiểu bang quy định việc ly thân hợp pháp chính là một giai đoạn của ly hôn. Vì thế, cơ quan di trú sẽ xét 2 trường hợp này giống như nhau và yêu cầu thẻ xanh của bạn sẽ bị từ chối. Ngược lại một số tiểu bang lại không cho rằng ly thân là tiền thân của ly hôn và bạn vẫn được cấp thẻ xanh như người đã kết hôn.

Riêng trường hợp vợ hoặc chồng của bạn không đồng ý hợp tác, từ chối điền vào đơn I-751 sau khi ly thân, bạn có thể nộp đơn từ bỏ yêu cầu nộp đơn chung và tự nộp đơn xin thường trú.

chuẩn bị tốt cho cuộc phỏng vấn thẻ xanh nếu bạn ly hôn
Nên chuẩn bị tốt cho cuộc phỏng vấn thẻ xanh nếu bạn ly hôn

Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn thẻ xanh sau ly hôn

 Hãy bỏ túi một vài mẹo dưới đây để chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn thẻ xanh với USCIS sau khi đã ly hôn:

  • Thu thập tất cả các tài liệu có thể hỗ trợ khiếu nại cho trường hợp của mình.
  • Luôn trung thực với những câu trả lời của bản thân, tuyệt đối không lừa dối các quan chức của USCIS.
  • Chuẩn bị các bằng chứng cho thấy bạn có một mối quan hệ bình thường trước khi ly hôn, xuất trình giấy chứng nhận kết hôn chứng tỏ đã kết hôn trong khoảng thời gian cụ thể nếu cần thiết,…
  • Đảm bảo nộp đơn đăng ký trước khi tình trạng cư trú hiện tại hết hạn. Nếu nộp muộn có thể dẫn đến hậu quả: 
  • Chấm dứt tình trạng cư trú có điều kiện của bạn và bắt đầu thủ tục loại bỏ từ USCIS
  • USCIS sẽ thông báo bạn không thể loại bỏ các điều kiện về tình trạng thường trú nhân như bạn đã mong đợi

Từ những vấn đề xoay quanh ly hôn trong quá trình làm thẻ xanh và hướng giải quyết trên, hãy tự tin bảo vệ bản thân và tiếp tục công việc xin cấp thẻ của mình nhé. Chúc bạn thành công!

Liên hệ Close
Đăng ký