Đơn I-131 – Giấy Thông Hành Tạm Thời ( Advanced Parole)

Bạn đang lên kế hoạch đi du lịch quốc tế sớm? Nếu bạn chưa phải là công dân, người tị nạn hoặc là cư dân cư trú dài hạn theo hiệp ước Khối thịnh vượng chung Quần đảo Bắc Mariana (CNMI) thì bạn cần thực hiện một số bước để bảo vệ tình trạng cư trú hợp pháp của mình trước khi rời Hoa Kỳ.

Đơn I-131, Đơn xin Giấy Thông Hành sẽ dùng để bạn nộp xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh, Giấy Thông Hành Của Người Tị nạn và Giấy Thông Hành Tạm Thời cho dù bạn đang ở bên ngoài nước Mỹ, hiện đang ở trong nước Mỹ hay là cư dân cư trú dài hạn theo hiệp ước CNMI. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các yêu cầu để nộp Đơn I-131 trong trường hợp bạn ra khỏi Hoa Kỳ hoặc quay trở lại Mỹ.

ĐƠN I-131

Đơn I-131 xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh

Lý do phổ biến mà các cá nhân cần phải nộp đơn I-131 xin Giấy Thông Hành là nhằm xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh. Giấy phép này sẽ cho phép các Thường Trú Nhân/ Thường Trú Nhân có điều kiện được phép nhập cảnh vào lại Mỹ sau khi đã du lịch nước ngoài (trong thời gian giấy phép còn hiệu lực) mà không cần phải xin lại visa định cư từ Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Hoa Kỳ ở nước ngoài. 

Mặc dù Thường Trú Nhân hợp pháp thì có thể ra vào nước Mỹ, tuy nhiên việc xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh là điều quan trọng cần làm nhằm giúp tránh Thẻ Xanh của bạn bị vô hiệu lực (điều này xảy ra khi bạn ở bên ngoài nước Mỹ thời gian một năm hoặc lâu hơn ). 

Giấy Phép Tái Nhập Cảnh còn có thể giúp bạn tránh được tình trạng bị viên chức xuất nhập cảnh xem là đã từ bỏ quyền Thường trú nếu bạn cư trú ở một quốc gia khác trong thời gian ít hơn 1 năm. 

Trong cả hai trường hợp, các chuyên gia di trú dày dặn kinh nghiệm sẽ khuyên bạn cần xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh. Nếu bị xem đã từ bỏ quyền thường trú thì bạn có thể sẽ phải gặp thẩm phán di trú để khiếu nại về trường hợp của mình. 

Cần lưu ý bạn rằng bạn phải có mặt tại Mỹ khi nộp đơn I-131 để xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh và bạn nên nộp đơn ít nhất 60 ngày trước chuyến đi dự kiến của bạn.

Các giấy tờ cần nộp khi xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh:

 • Bản sao giấy tờ tùy thân có ảnh (như: bằng lái xe do chính phủ cấp, thẻ thường trú nhân, hộ chiếu, v.v.).
 • Bằng chứng chứng minh tình trạng thường trú hợp pháp (bản sao cả hai mặt của Thẻ thường trú nhân của bạn).
 • Hai ảnh cỡ hộ chiếu giống nhau được chụp trong vòng 30 ngày.
 • Bản sao của Mẫu đơn I-797 nếu bạn không thể cung cấp thẻ thường trú.

Sau khi USCIS xử lý đơn I-131 xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh, bạn sẽ nhận được văn bản thông báo về lịch hẹn thực hiện dịch vụ sinh trắc học để lấy dấu vân tay, ảnh và chữ ký của bạn. Đây là bước thực hiện bắt buộc.

Giấy Phép Tái Nhập Cảnh có hiệu lực bao lâu? 

Bạn có thể sử dụng giấy phép tái nhập cảnh để vào lại nước Mỹ trong tối đa hai năm. Nếu cần, bạn có thể rời Hoa Kỳ trong khi đơn I-131 của bạn đang chờ xử lý và bạn không bắt buộc phải có mặt tại Hoa Kỳ khi USCIS chấp thuận đơn của bạn.

Mất bao lâu để xin giấy Thông Hành Tạm Thời?

Thời gian xử lý trung bình có thể từ 3-5 tháng. Bạn nên liên hệ với luật sư di trú để có được thông tin về khung thời gian xét duyệt chính xác nhất phòng trường hợp chậm trễ tại các trung tâm dịch vụ.

Giấy Phép Thông Hành của Người Tị Nạn

Những người tị nạn hoặc tị nạn chính trị và không phải là thường trú nhân hợp pháp, thì phải có Giấy Thông Hành Của Người Tị Nạn để trở về lại Mỹ sau khi ở nước ngoài; trường hợp ngoại lệ được áp dụng nếu bạn có Giấy Thông Hành Tạm Thời. 

Khi bạn nhập cảnh tại cửa khẩu nhập cảnh của Mỹ, bạn phải xuất trình giấy Thông Hành Tị Nạn của mình cho viên chức DHS.

Để xin Giấy Thông Hành Của Người Tị Nạn, bạn sẽ cần những chuẩn bị các giấy tờ gồm:

 • Bản sao giấy tờ tùy thân có ảnh.
 • Bằng chứng về tình trạng tị nạn hoặc tị nạn chính trị.
 • Bản tường trình giải thích về câu trả lời của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào đã trả lời ‘có’ trong Phần 6 đơn I-131.

Nếu bạn nộp đơn từ bên ngoài nước Mỹ, hồ sơ gồm:

 • Hai ảnh cỡ hộ chiếu giống nhau được chụp trong vòng 30 ngày
 • Bằng chứng về ngày rời Mỹ cuối cùng của bạn nếu có thể. Ví dụ bao gồm thẻ lên máy bay hoặc vé máy bay.
 • Biên lai đã thanh toán lệ phí.
 • Bản tường trình giải thích lý do cho chuyến đi của bạn ra nước ngoài (cộng với bất kỳ bằng chứng nào khác mà bạn có để chứng minh), lý do bạn rời Hoa Kỳ mà không nộp đơn xin Giấy Thông Hành cho người Tị Nạn trước, danh sách những nơi bạn đã đến kể từ khi bạn rời nước Mỹ, bất kỳ hoạt động nào bạn đã tham gia khi ở bên ngoài nước Mỹ và nếu khi bạn có ý định từ bỏ quy chế tị nạn/ tị nạn chính trị khi quyết định rời khỏi Hoa Kỳ.

Giấy  Phép Thông Hành Tạm Thời cho những người ở Hoa Kỳ

Giấy Phép Thông Hành Tạm Thời này cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh vào Hoa Kỳ với mục đích đã được chỉ định, trong khi họ vẫn được coi là “người nộp đơn xin cư trú” trong suốt thời gian được tạm cư trú ở Mỹ. 

Lưu ý rằng Bộ An Ninh Nội Địa có quyền thu hồi hoặc Hủy Giấy phép Thông Hành Tạm Thời của bạn bất kỳ thời điểm nào dù là khi bạn ở trong hoặc bên ngoài nước Mỹ nếu bạn đã nộp đơn xin Điều chỉnh tình trạng cư trú đối với Thường Trú Nhân và rời khỏi nước Mỹ khi chưa nhận được Giấy Phép Thông Hành Tạm Thời, Đơn của bạn sẽ xem là bị loại, trừ khi đơn đang chờ xử lý và bạn hiện đang ở một trong các nhóm sau đây hoặc sẽ đủ điều kiện cho một trong những diện bên dưới đây khi tái nhập cảnh vào Mỹ:

 • Người lao động tạm thời diện H-1, hoặc vợ / chồng diện H-4 hoặc con của diện H-1;
 • Người nhận visa L-1 trong nội bộ công ty hoặc người phối ngẫu diện L-2 hoặc con của người có visa L-1;
 • Vợ / chồng diện K-3, hoặc con diện K-4 của công dân Mỹ;
 • Vợ/ chồng diện V-1 hoặc con diện V-2 / V-3 của thường trú nhân hợp pháp.

Hãy chuẩn bị cung cấp các tài liệu sau nếu bạn xin Giấy phép Thông Hành Tạm Thời từ bên trong nước Mỹ:

 • Bản sao giấy tờ tùy thân có ảnh.
 • Hai ảnh cỡ hộ chiếu giống nhau được chụp trong vòng 30 ngày
 • Bằng chứng về tình trạng hiện tại của bạn ở Mỹ.
 • Bằng chứng chứng minh chuyến đi của bạn là vì lý do nhân đạo, giáo dục hoặc việc làm.
 • Bản tường trình giải thích lý do vì sao bạn cần xin Giấy phép Thông Hành Tạm Thời.
 • Bản sao biên nhận của USCIS cho thấy bạn đã nộp đơn điều chỉnh tình trạng cư trú (nếu có).
 • Bản sao giấy hẹn của lãnh sự quán Mỹ (đối với những đương đơn đi du lịch Canada và nộp đơn xin thị thực tại đây).

Giấy phép Thông Hành Tạm Thời cho Cá nhân Bên ngoài Hoa Kỳ

Giấy phép Thông Hành Tạm Thời cho các cá nhân bên ngoài nước Mỹ không thường xuyên được cấp, nhưng có thể vẫn được cấp để “cho phép một người nước ngoài chưa được phép đến Hoa Kỳ xin Giấy phép Thông Hành Tạm Thời vào Mỹ trong một khoảng thời gian tạm thời vì lý do nhân đạo khẩn cấp hoặc vì lợi ích chung đáng kể. ”

Để  xin Giấy phép Thông Hành Tạm Thời cho người bên ngoài Hoa Kỳ, bạn cần cung cấp các giấy tờ sau:

 • Bản sao giấy tờ tùy thân có ảnh của người xin giấy phép thông hành, nhà tài trợ hoặc người bảo lãnh.
 • Bản sao trang hộ chiếu phần thông tin của  người xin Giấy phép Thông Hành Tạm Thời.
 • Bản tường trình giải thích lý do xin cấp Giấy phép Thông Hành Tạm Thời vì yếu tố nhân đạo hoặc vì lợi ích chung.
 • Đơn I-134 đã hoàn tất cùng các tài liệu yêu cầu được liệt kê trong biểu mẫu hướng dẫn.
 • Bản tường trình giải thích lý do người xin Giấy phép Thông Hành Tạm Thời không thể xin được thị thực Hoa Kỳ (nếu có);
 • Bản tường trình giải thích lý do người xin Giấy phép Thông Hành Tạm Thời không thể từ bỏ việc chấp nhận không được nhập cảnh (nếu có); và
 • Bản sao của bất kỳ quyết định nào về đơn xin nhập cư / đơn xin visa không định cư hoặc kiến ​​nghị nếu có.

Giấy phép du lịch tạm thời (dành cho cư dân cư trú dài hạn theo hiệp ước CNMI)

Cư dân cư trú dài hạn theo hiệp ước CNMI (những người này không được phép đi đến các khu vực khác của Hoa Kỳ) có thể xin giấy phép để đi đến các nơi khác của nước Mỹ vì “mục đích tạm thời và hợp pháp mà không bị tự động chấm dứt tình trạng cư trú dài hạn theo hiệp ước khối CNMI của họ”. Nếu bạn thuộc trường hợp này, bạn cần phải xin phép trước khi đi du lịch đến các vùng khác của Mỹ, nếu không, bạn sẽ bị hủy tình trạng cư trú hợp pháp này.

Phí nộp đơn I-131

Lệ phí nộp đơn sẽ phụ thuộc vào loại giấy phép bạn đang xin cũng như độ tuổi của bạn. Biểu đồ bên dưới cho biết các mức phí khác nhau phân bổ theo độ tuổi và loại giấy phép bạn muốn xin.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Tôi có phải dịch các tài liệu của mình không phải bằng tiếng Anh không? 

Có, bất cứ tài liệu nào không phải tiếng Anh đều cần phải có bản dịch tiếng Anh được công chứng.

I-131 là gì?

I-131 là đơn dùng để xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh, Giấy Thông Hành của Người Tị Nạn và Giấy Thông Hành Tạm Thời hoặc Giấy Phép Du lịch tạm thời cho các cư dân cư trú dài hạn của hiệp ước CNMI.

Ai đủ điều kiện nộp đơn I-131?

Đơn I-131 dành cho những người không phải là công dân Mỹ muốn xin Giấy Phép Tái Nhập Cảnh,, những người tị nạn hoặc tị nạn chính trị đang tìm kiếm Giấy Thông Hành, những cá nhân ở Hoa Kỳ không muốn bị hủy tình trạng cư trú hợp pháp khi việc điều chỉnh tình trạng cư trú của họ đang chờ được xử lý,  và cư dân cư trú dài hạn theo hiệp ước CNMI  – những người không được phép đi du lịch đến khu vực còn lại của nước Mỹ.

Thời gian xử lý đơn I-131 bao lâu ?

Thời gian xử lý I-131 là khoảng từ 3-5 tháng. Nếu hồ sơ bạn không đầy đủ thì thời gian có thể chậm trễ hơn. 

Nộp đơn I-131 ở đâu?

Bạn có thể tìm thấy danh sách các địa chỉ nộp đơn cho đơn I-131, Đơn xin Tài liệu Du lịch tại đây (https://www.uscis.gov/i-131-addresses) .

Diện nhập cảnh trên Đơn I-131 là gì?

Trên biểu mẫu, diện nhập cảnh có nghĩa là loại thị thực mà bạn đã được nhận để được nhập cảnh vào Mỹ (như là thường trú nhân có điều kiện, thường trú nhân).

Lệ phí đơn I-131 là gì?

Xem thông tin trên biểu đồ chi tiết ở trên để biết các khoản phí nộp đơn I-131 dựa trên mục đích và độ tuổi. 

Tôi được phép ra khỏi Hoa Kỳ khi nộp đơn I-131 trong bao lâu?

Giấy Phép Tái Nhập Cảnh cho Thường Trú Nhân (LPR) có hiệu lực trong 2 năm kể từ khi được cấp (không được phép gia hạn). 

Giấy Thông Hành Cho Người Tị Nạn và Giấy Thông Hành Tạm Thời có giá trị trong vòng 1 năm. 

Giấy Thông Hành Tạm Thời có thể được cấp dưới dạng nhập cảnh 1 lần hoặc nhiều lần.

Liên hệ Close
Đăng ký