EB-2, EB-3 Hay EB-5: Diện Nào Tốt Nhất Để Lấy Thẻ Xanh?

EB-2, EB-3 hay EB-5: Diện nào tốt nhất để lấy thẻ xanh?

Định cư Mỹ diện EB-2, EB-3 hay EB-5 là những chọn lựa cực kỳ nổi tiếng cho các cá nhân mong muốn hiện thực hóa “Giấc Mơ Mỹ”. Thế nhưng trong số ba chương trình kể trên, diện nào trong số đó đảm bảo thẻ xanh Mỹ và phù hợp với bạn hơn? Với bài viết sau, đội ngũ luật sư Mỹ của US Direct IMM hy vọng các bạn có câu trả lời cho mình.  Chi Phí Của Diện EB-2, EB-3, Và EB-5

  Diện EB-5 chú trọng vào khoản đầu tư từ những nguồn tiền hợp pháp của nhà đầu tư vào kinh tế Mỹ, từ đó tạo ra mười việc làm toàn thời gian cho công dân Mỹ. Chương trình EB-5 yêu cầu:

  • Cho khoản đầu tư tiêu chuẩn: $1.05 triệu.
  • Với những vùng TEA (có tỉ lệ thất nghiệp cao, những vùng nông thôn): $800,000.

  Với diện EB-2 và EB-3, các thị thực này chú trọng vào việc bạn có năng lực làm việc cho công ty bảo lãnh tại Mỹ hay không. Vì vậy, các diện này tập trung vào bằng cấp cũng như kinh nghiệm làm việc liên quan đến chuyên ngành của bạn.

  • EB-2 Advanced Degree: Bằng Tiến Sĩ, Thạc Sĩ, hoặc bằng Cử Nhân (yêu cầu 5 năm kinh nghiệm làm việc liên quan đến chuyên ngành).
  • EB-3 Professionals: Bằng cử nhân và không yêu cầu kinh nghiệm làm việc.

  Khoảng Thời Gian Xét Duyệt Hồ Sơ

  Thời gian chờ đơn xin nhập cư

  Mẫu đơn xin nhập cư (Đơn I-140 dành cho EB-2 và EB-3, hoặc I-526 dành cho EB-5) nằm trong những cột mốc bạn cần quan tâm trong giai đoạn xin cấp thẻ xanh. Với thông tin trên trang của USCIS:

  • Đơn I-140: 80% lượng đơn này được duyệt trong 11 tháng, hoặc 15 ngày nếu bạn sử dụng dịch vụ Premium Processing.
  • Đơn I-526: USCIS xử lý 80% lượng đơn này trong vòng 58.5 tháng (từ 4 – 5 năm).

  Thời hạn thị thực của visa EB2, EB3 và EB5

  Sau bước đơn I-140 hoặc I-526, các đương đơn hoặc sẽ tiếp nhận phỏng vấn visa, hoặc nộp đơn I-485 (nếu bạn đang cư trú tại Hoa Kỳ hợp pháp). Thế nhưng, phần kết quả sau bước này của ba diện thị thực không như nhau.

  • Visa EB-2, EB-3: Với phỏng vấn visa thành công, bạn sẽ nhận được thẻ xanh Mỹ với hiệu lực 10 năm. Việc gia hạn thẻ xanh cũng đơn giản như việc gia hạn bằng lái xe.
  • Visa EB-5: Đầu tiên, bạn nhận một thẻ xanh Mỹ có điều kiện, hiệu lực trong vòng 2 năm. 2 năm sau, bạn cần nộp mẫu I-829. Nếu bạn chứng minh phần đầu tư của bạn vào nước Mỹ đã thành công trong việc tạo ra được 10 việc làm toàn thời gian cho người Mỹ, sau đó bạn sẽ nhận được thẻ xanh hiệu lực 10 năm.

  Qua bài viết trên, có thể thấy EB-2, EB-3 hay EB-5 cũng đều là những lựa chọn định cư Mỹ tuyệt vời. Một vài nhà đầu tư của chương trình EB-5 đạt những điều kiện của hai chương trình thẻ xanh Mỹ diện EB-2 Advanced Degree, hoặc diện EB-3 Professionals dựa trên bằng cấp hoặc kinh nghiệm làm việc. Nếu bạn nằm trong trường hợp đó, diện EB-2 Advanced Degree cũng như visa EB-3 Professionals là những lựa chọn tiềm năng thay thế EB-5 và giúp bạn nhận tấm thẻ xanh Mỹ.

  Liên hệ Close
  Đăng ký