Giải Thích Về Các Điều Kiện Diện EB1-A

Bạn đang thắc mắ rằng các điều kiện để nộp hồ sơ cho diện định cư Mỹ EB1A là gì và làm sao để chuẩn bị một hồ sơ hoàn chỉnh nhất? Hãy đọc bài viết sau từ US Direct IMM để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình nhé!

Điều kiện để xin visa diện EB1A

Khi xin visa định cư Mỹ dựa trên phân loại năng lực vượt trội, người nộp đơn cần có khả năng chứng minh bản thân đủ điều kiện diện EB1A để được tự bảo lãnh. Dưới đây là những điều kiện cần có.

Tiêu chí đủ điều kiện diện EB1A định cư Mỹ 
Để định cư Mỹ theo diện EB1A, đương đơn phải có năng lực vượt trội trong các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh, thể thao,…Khả năng này được thể hiện thông qua sự ca ngợi liên tục trong nước hoặc quốc tế, và những thành tựu của họ đã được công nhận trong lĩnh vực.
Đương đơn đang tìm cách vào Mỹ để tiếp tục làm việc trong lĩnh vực có năng lực vượt trội.
Việc nhập cảnh vào Mỹ của người đó về cơ bản sẽ có lợi cho Hoa Kỳ trong tương lai.

các tiêu chí diện eb1a

Tại sao diện EB1A là diện định cư Mỹ không cần người khác bảo lãnh?

Diện EB1A, là chương trình định cư Mỹ diện việc làm, được cấp cho người có năng lực phi thường. Mỹ cho phép họ có quyền tự bảo lãnh, không cần thông qua sự bảo lãnh của bất cứ nhà tuyển dụng nào, không cần trải qua quy trình chứng nhận lao động. Mặc dù vậy, để xin visa theo diện EB1A này, đương đơn phải chứng minh họ có ý định tiếp tục làm việc trong lĩnh vực mà họ có khả năng đặc biệt và công việc của họ về cơ bản sẽ mang lại lợi ích cho Mỹ trong tương lai.  

1. Tiêu chí về sự công nhận của quốc gia và quốc tế

Khi nộp đơn xin định cư Mỹ diện EB1A, đương đơn phải nộp bằng chứng rằng bản thân đã được quốc gia hoặc quốc tế tuyên dương về thành tích trong lĩnh vực chuyên môn. Để xác định xem đương đơn có nhận được sự tuyên dương “lâu dài” trong nước hoặc quốc tế, viên chức cần xem xét rằng sự tuyên dương đó có được duy trì hay không.

Thời hạn duy trì không giới hạn bởi tuổi của của đương đơn. Họ có thể là người vừa đang ở độ tuổi còn trẻ và vẫn có bằng chứng thể hiện sự tuyên dương lâu dài. Cũng không có một khung thời gian nhất định nào xác định sự tuyên dương được duy trì trong vòng bao lâu.

Nếu một người được công nhận vì một thành tích cụ thể, viên chức cần xác định xem người đó có tiếp tục duy trì sự ca ngợi tương đương trong lĩnh vực chuyên môn kể từ lần đầu tiên được công nhận hay không. Ví dụ, một người có thể đã đạt được sự hoan nghênh trong nước hoặc quốc tế trong quá khứ nhưng sau đó không duy trì được mức độ hoan nghênh tương đương sau đó, sẽ không đạt đủ điều kiện.

2. Tiếp tục làm việc trong lĩnh vực chuyên môn 

Để đạt đủ tiêu chuẩn là cho định nghĩa có năng lực phi thường, đương đơn phải có ý định tiếp tục làm việc trong lĩnh vực chuyên môn của mình. 

Viên chức có thể gặp phải những trường hợp khó xác định liệu công việc dự định khi đến Mỹ của đương đơn có nằm trong giới hạn năng lực phi thường mà họ có hay không. Ví dụ. những trường hợp đương đơn được đánh giá cao trong nước hoặc quốc tế dựa trên  tư cách là một vận động viên, nhưng mục đích của đến Mỹ của họ là huấn luyện viên hoặc quản lý thể thao. Nhìn chung, các môn thể thao và huấn luyện sẽ sở hữu bộ kỹ năng khác nhau và không thuộc cùng một lĩnh vực chuyên môn. Tuy nhiên, nhiều vận động viên phi thường đã trở thành huấn luyện viên phi thường.

Do đó, nói chung, nếu đương đơn EB1A đã đạt được sự hoan nghênh trong nước hoặc quốc tế với tư cách là một vận động viên và đã duy trì được sự hoan nghênh đó trong lĩnh vực huấn luyện hoặc quản lý ở cấp quốc gia. Như vậy các viên chức sẽ dựa trên toàn bộ bằng chứng và kết luận rằng kỹ năng huấn luyện nằm trong lĩnh vực chuyên môn của người thụ hưởng.

Trường hợp đương đơn EB1A đã có một khoảng thời gian dài để tạo dựng danh tiếng với tư cách là huấn luyện viên và duy trì được sự hoan nghênh sau nhiều năm với tư cách là vận động viên. Tùy thuộc vào điều kiện cụ thể, các viên chức có thể đặt nặng vấn đề thành tích của đương đơn dưới tư cách là huấn luyện viên hoặc nhà quản lý.

3. Tham gia để mang lại lợi ích đáng kể cho Mỹ

Để đủ điều kiện là một người có năng lực vượt trội thì việc đương đơn EB1A định cư Mỹ về cơ bản cần mang lại lợi ích đáng kể cho đất nước này trong tương lai. Mặc dù cả quy chế và quy định đều không định nghĩa cụ thể cụm từ luật “lợi ích đáng kể”, nhưng nó đã được hiểu theo nghĩa rộng. 

Để chứng minh rằng việc làm của đương đơn có đáp ứng được yêu cầu này hay không thì viên chức cần phải dựa trên những đánh giá thực tế. Không có quy tắc tiêu chuẩn về việc điều gì sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho Hoa Kỳ. 

Trong một số trường hợp, đương đơn có thể phải nhận Yêu cầu Bằng chứng (RFE)  nếu một viên chức nghĩ rằng chưa đủ bằng chứng cho thấy đương đơn  đáp ứng yêu cầu này.

Bằng chứng về năng lực vượt trội

Theo yêu cầu của USCIS, đương đơn cần phải cung cấp nhiều loại bằng chứng khác nhau để chứng minh họ có năng lực vượt trội. Nói chung, các bằng chứng cần thể hiện được rằng:

  • Đương đơn đã duy trì được sự hoan nghênh trong nước hoặc quốc tế; và
  • Thành tích của đương đơn đã được công nhận trong lĩnh vực chuyên môn.

Bằng chứng được cung cấp phải bao gồm bằng chứng về thành tích một lần (ví dụ: giải thưởng lớn được quốc tế công nhận, chẳng hạn như giải Nobel) hoặc ít nhất ba trong số các loại bằng chứng được liệt kê trong quy định của USCIS.

Bằng chứng được cung cấp để hỗ trợ cho kiến ​​nghị không nhất thiết phải sử dụng các từ “phi thường”. Thay vào đó, miễn là các tài liệu thể hiện được những đóng góp của đương đơn trong lĩnh vực là đủ điều kiện diện EB1A. 

1. Thư xác nhận

Một bằng chứng khá thuyết phục mà đương đơn có thể sử dụng đó là thư xác nhận. Mặc dù là một bằng chứng khá tốt tuy nhiên đương đơn cần kết hợp thêm các bằng chứng để chứng thực lời khai của những nhân chứng. Trong bức thư cần kèm theo lý do tại sao các nhân chứng tin rằng đương đơn có tầm cỡ của một người có năng lực vượt trội. Đối với những bức  thư chỉ nhắc lại định nghĩa của USCIS liên quan đến phân loại này hoặc đưa ra các tuyên bố chung chung và bao quát về đương đơn và thành tích của họ thường không thuyết phục.

Mối quan hệ hoặc mối liên hệ giữa đương đơn và nhân chứng cũng là một yếu tố mà viên chức nên xem xét khi đánh giá tầm quan trọng của lời khai của nhân chứng. Viên chức USCIS luôn kỳ vọng một người có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực của họ sẽ nhận được sự công nhận rộng rãi, vượt ngoài mối quan hệ đồng nghiệp hay người quen.

Trong một số trường hợp, thư từ những người cùng làm trong lĩnh vực của đương đơn có thể chỉ đưa ra những khẳng định chung chung về người thụ hưởng, và chỉ ra rằng người thụ hưởng là một nhân vật có năng lực, được tôn vinh trong lĩnh vực, nhưng hồ sơ thiếu bằng chứng cụ thể để hỗ trợ cho luận điểm kể trên, những bức thư này sẽ được xem xét lại.

2. Phân tích bằng chứng hai bước

Các viên chức sẽ sử dụng phân tích hai bước để đánh giá bằng chứng được nộp có đủ điều kiện thể hiện đương đơn là người có năng lực phi thường hay không.

Yêu cầu Phân loại năng lực vượt trội: Tổng quan về Đánh giá Ủy thác Hai bước
Bước 1Đánh giá xem bằng chứng có đáp ứng các tiêu chí mà USCIS quy định hay không: 

Xác định bằng chứng nào có ưu thế trước, bằng chứng nào được đương đơn cung cấp đáp ứng quy định của USCIS một cách khách quan.

Bước 2Xác định thành tích cuối cùng: Đánh giá và xem xét tất cả bằng chứng đồng thời để xác định đương đơn đủ điều kiện cho phân loại visa diện EB-1A hay không.

Cụ thể về việc phân tích bằng chứng

Đánh giá xem Bằng chứng có đáp ứng được bất kỳ tiêu chí quy định nào hay không

Bước đầu tiên của việc xem xét chứng cứ là xác định xem liệu chứng cứ được gửi cùng với đơn yêu cầu có đáp ứng các tiêu chí quy định hay không. 

Bằng chứng phải bao gồm thành tích một lần (nghĩa là, một giải thưởng lớn, được quốc tế công nhận) hoặc ít nhất ba trong số mười tiêu chí điều kiện diện EB1A mà USCIS quy định.

Theo đó, các viên chức sẽ xem xét chất lượng và quy mô của bằng chứng để xác định xem một tiêu chí quy định cụ thể đã được đáp ứng hay chưa, trong phạm vi tiêu chí có các yêu cầu định tính. 

Tuy nhiên, việc đáp ứng một cách khách quan các tiêu chí quy định trong bước đánh giá bằng chứng này  chưa đủ để xác định đương đơn có đáp ứng yêu cầu diện EB-1A hay không.

Ví dụ:

  • Việc đương đơn tham gia đánh giá công việc của người khác trong lĩnh vực chuyên môn là điều kiện cần.  Tuy nhiên, bước thứ hai viên chức sẽ đánh giá vai trò của đương đơn để nhận thấy đương đơn phải có là một trong số ít người đã vươn lên dẫn đầu trong lĩnh vực  và nhận được sự hoan nghênh lâu dài trong nước hoặc quốc tế hay không.
  • Việc xuất bản các bài báo học thuật trên các ấn phẩm chuyên môn hoặc thương mại lớn hoặc các phương tiện truyền thông lớn khác, là quy định cần. Tuy nhiên, bước thứ hai viên chức sẽ đánh giá các ấn phẩm của người đó để xác định xem liệu bằng chứng này có đủ để chứng minh đương đơn là một trong số ít người đã vươn lên dẫn đầu trong lĩnh vực nỗ lực và nhận được sự hoan nghênh lâu dài trong nước hoặc quốc tế hay không.

Câu hỏi về việc liệu đương đơn có phải là một trong số số ít cá nhân đã vươn lên dẫn đầu trong lĩnh vực nỗ lực và nhận được sự hoan nghênh lâu dài trong nước hoặc quốc tế hay không cần được giải quyết trong bước thứ hai của phân tích (xác định thành tích cuối cùng). Trong bước đầu tiên, viên chức chỉ được yêu cầu xác định xem bằng chứng có đáp ứng một cách khách quan các tiêu chí quy định hay không.

Xác định thành tích cuối cùng

Việc đáp ứng yêu cầu tối thiểu là bằng chứng cần có tuy nhiên chưa đủ để chứng tỏ đương đơn có năng lực phi thường. Do đó, viên chức sẽ thực hiện bước xác định thành tích cuối cùng. 

Trong bước thứ hai của quá trình phân tích, viên chức sẽ đánh giá bằng chứng cùng nhau và xem xét toàn bộ hồ sơ để đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu người đó có chứng minh được rằng họ đã duy trì được sự hoan nghênh của quốc gia hoặc quốc tế hay không. Bên cạnh đó, đương đơn phải sở hữu thành tích đã được công nhận trong lĩnh vực chuyên môn, cho thấy họ là một trong số phần trăm nhỏ đã nỗ lực vươn lên dẫn đầu trong lĩnh vực. 

Trong nhiều trường hợp, viên chức không thể xác định liệu hồ sơ có đủ điều kiện diện EB-1A hay không. Ví dụ viên chức có thể nghĩ rằng nếu một người có thành tích phi thường, thì nên có những bài báo được xuất bản về cá nhân và công việc của người đó. Tuy nhiên, trong trường hợp đương đơn không có bất cứ bài báo nào được xuất bản thì cũng chưa thể từ chối hồ sơ, miễn là đương đơn đã nộp bằng chứng đáp ứng ba tiêu chuẩn đủ điều kiện chứng minh người đó thực sự là phi thường. Việc phê duỵêt hoặc từ chối đơn yêu cầu phải dựa trên loại và chất lượng của bằng chứng được đệ trình hơn là các giả định về việc không giải quyết được các tiêu chí khác nhau.

Nếu viên chức xác định rằng đương đơn không chứng minh được tính đủ điều kiện, quy định của USCIS đối với các viên chức là phải trình bày rõ những lý do cụ thể tại sao họ kết luận rằng đương đơn chưa chứng minh được năng lực vượt trội.

Đối với tất cả các hồ sơ, nếu viên chức nghĩ rằng các sự kiện được nêu trong đơn yêu cầu là không đúng sự thật, họ có thể nêu rõ trong văn bản từ chối.

Trong một vài trường hợp viên chức sẽ yêu cầu đương đơn bổ sung bằng chứng để giải thích về những thiếu sót trong hồ sơ đã được nộp. Nếu đương đơn đủ tự tin rằng bản thân đủ năng lực phi thường, họ sẽ cần cung cấp thêm các bằng chứng để thuyết phục USCIS phê duyệt hồ sơ.

Liên hệ Close
Đăng ký