Giờ Làm Việc, Tiền Lương Và Luật Lao Động Ở Mỹ

Phong cách làm việc ở Mỹ được xây dựng dựa trên nguyên tắc nếu bạn làm việc hiệu quả, trung thực, chăm chỉ sẽ được đền đáp. Bởi vì quy chuẩn này, một cá nhân nỗ lực đi làm đúng giờ và mang lại hiệu quả trong công việc sẽ luôn được đánh giá cao. Tuy nhiên, môi trường làm việc có thể khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sống và lĩnh vực công tác của bạn. Hãy cùng US Direct IMM tìm hiểu về giờ làm việc, tiền lương, và luật lao động ở Mỹ qua bài viết dưới đây.

Giờ làm việc và các ngày lễ theo luật lao động Mỹ

Giờ làm việc ở Mỹ

Theo truyền thống, giờ làm việc ở Mỹ là từ thứ Hai đến thứ Sáu, 9:00 sáng đến 5:00 chiều, họ được nghỉ 30 phút cho bữa trưa. 

Tuy nhiên, hiện tại giờ giấc làm việc đang trở nên linh hoạt hơn và nhiều công ty cho phép nhân viên tự đặt lịch làm việc.

Một tuần làm việc tiêu chuẩn ở Mỹ là 40 giờ, tuy nhiên nhiều người đã cố gắng làm được nhiều hơn thế. Họ vẫn thường xuyên kiểm tra email sau giờ làm việc. Điều này là không bắt buộc nhưng với thái độ làm việc tích cực của người Mỹ khiến họ dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp.

Xem thêm bài viết: Đến Mỹ làm việc và định cư theo diện EB3 Professionals 

Các ngày lễ ở Mỹ

Nếu bạn đã quen với thời gian nghỉ lễ ở Việt Nam, thì thời gian nghỉ lễ ở Mỹ khá khắc nghiệt. Luật lao động Mỹ không đảm bảo cho người lao động được nghỉ phép hoặc nghỉ thai sản có lương, thay vào đó các chủ lao động tự quyết định về quy định nghỉ phép đối với người lao động.

Hầu hết nhân viên mới chỉ được nghỉ có lương khoảng 1 – 2 tuần mỗi năm và họ phải mất 10 năm làm việc để được thêm 4 tuần nghỉ thâm niên.

Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là hầu hết người Mỹ không sử dụng hết ngày nghỉ. 

Nếu bạn có thái độ “làm việc để sống” chứ không phải “sống để làm việc”, thì môi trường làm việc ở Mỹ có thể khiến bạn quen dần. Con người trong xã hội Mỹ luôn có mục tiêu rõ ràng trong công việc và họ sẵn sàng làm việc chăm chỉ.

Giờ Làm, Tiền Lương Và Luật Lao Động Ở Mỹ

Lương và phúc lợi ở Mỹ

Chi phí sinh hoạt giữa các tiểu bang có sự chênh lệch, do đó mức lương trung bình của từng tiểu bang cũng không giống nhau. Mức lương tối thiểu của liên bang là $7,25/giờ, nhưng nhiều thành phố và tiểu bang có mức lương tối thiểu cao hơn để phù hợp với chi phí sinh hoạt đắt đỏ ở chính thành phố đó.

Mức lương cho một số nghề, như y tá hoặc giáo viên trường học, khác nhau giữa các bang, vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi nộp đơn xin việc để nhận được mức đãi ngộ tốt nhất. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem xét những phúc lợi tại công ty mà bạn muốn nộp hồ sơ. Tùy thuộc vào quy mô và tính chất của công ty, bạn có thể nhận được các quyền lợi bao gồm: bảo hiểm sức khỏe (bắt buộc đối với các công ty lớn), chương trình hưu trí (401k), bảo hiểm nha khoa, chăm sóc thị lực và bảo hiểm nhân thọ. 

Xem thêm : >>> Cách xác định mức lương của người lao động định cư Mỹ 

Luật Lao Động và văn hóa làm việc ở Mỹ

Luật Lao Động ở Mỹ không khắt khe như các nước tiên tiến khác. Do đó, các công ty có thể thuê và sa thải nhân viên theo quyết định riêng của họ, điều này tạo ra một môi trường làm việc linh hoạt nhưng ít an toàn hơn cho người lao động trong các lĩnh vực đòi hỏi ít chuyên môn.

Ngoại trừ một số ngành nghề có chuyên môn cao như: nha sĩ, luật sư, nhà tâm lý học, nhà thống kê,…được bảo đảm an toàn trong công việc và không dễ bị sa thải.

Hầu hết người Mỹ đều không lo bị mất việc, thậm chí họ có thể nhảy việc nếu đang làm ở công ty họ cảm thấy không phù hợp. Theo một số nhận định, người Mỹ có tỉ lệ nhảy việc cao hơn ở các quốc gia khác.

Về văn hóa làm việc ở công sở, bờ Đông thường có xu hướng bảo thủ và trang trọng về quy tắc ăn mặc và ứng xử hơn so với bờ Tây. Tuy nhiên, nhìn chung môi trường làm việc ở Mỹ thường có phong cách thoải mái. Các ý kiến ​​cá nhân luôn được hoan nghênh trong các cuộc họp và mọi nhân viên đều được đối xử bình đẳng. 

Khi làm việc ở Mỹ, bạn cũng sẽ có cơ hội tiếp xúc với những người có trình độ khác nhau, tạo nên sự đa dạng trong môi trường làm việc.

Có 1 điều chắc chắn rằng khi làm việc ở Mỹ, mức lương bạn nhận được sẽ cao hơn rất nhiều so với khi làm việc tại Việt Nam. Do vậy có rất nhiều người Việt Nam mơ ước đến Mỹ định cư cùng gia đình và bắt đầu công việc mới tại đất nước này. Mỹ có rất nhiều diện định cư bạn nên tham khảo như EB2 Advanced Degree / EB3 Professionals, mở ra cơ hội định cư và làm việc tại Mỹ cho người Việt Nam

>>>> Liên hệ ngay với US Direct IMM nếu bạn đủ điều kiện cho các diện định cư trên

Liên hệ Close
Đăng ký