Lối Ra Nào Cho Du Học Sinh Việt Giữa Cơn Bão Sa Thải?

Lối ra cho du học sinh và kỹ sư người Việt giữa cơn bão sa thải ở Mỹ

Trong tháng 11/2022, hàng loạt công ty công nghệ đã ra quyết định sa thải nhân viên để cắt giảm ngân sách. Điều này đã khiến cho nhiều du học sinh Việt Nam và kỹ sư người Việt đang học tập và làm việc tại Mỹ cảm thấy hoang mang. Nhiều trường hợp rơi vào tình thế khó khăn vì bỗng dưng mất việc. 

Đơn cử như trường hợp của Minh Phạm, chỉ cách đây chưa đầy một tháng, anh vẫn đang làm việc cho công ty Meta và đang chuẩn bị cho kế hoạch xin Thẻ xanh, nhưng rồi anh đột ngột bị mất việc vì quyết định sa thải của công ty. Anh Minh phải đương đầu với tình trạng không có việc làm và có thể bị buộc quay trở về nước nếu không tìm được công việc mới.

Một trường hợp khác đó là anh Hoàng Nam, Cử nhân ngành khoa học máy tính của Đại học Washington. Đầu tháng 4/2022, anh Nam nộp hồ sơ ứng tuyển cho vị trí kỹ sư phần mềm tại Google. Vào tháng 8, anh được mời phỏng vấn và trúng tuyển. Tuy nhiên, sau khi được tuyển anh đã không được nhận việc ngay, mà bộ phận nhân sự công ty đã gọi điện tới thông báo hồ sơ của anh Nam sẽ được đẩy sang năm 2023 và điểm phỏng vấn sẽ được lưu lại. Quyết định này của công ty khiến anh Nam gặp không ít khó khăn, hiện tại anh không biết nên xin ứng tuyển công ty khác hay chờ quyết định tiếp theo của công ty.

Hai trường hợp trên là ví dụ điển hình của sinh viên và người lao động ở Mỹ đang gặp phải, nhất là trong bối cảnh hàng loạt công ty công nghệ tại Thung Lũng Silicon đang sa thải nhân viên. Tính riêng trong tháng 11 đã có tới 35.000 người bị sa thải, cùng với tổng cộng 120.000 người mất việc vào dịp đầu năm. Đây là một con số đáng báo động. 

Những người không có Thẻ xanh sẽ sớm phải về nước nếu không xin được công việc mới. Theo quy định, những người có OTP (tham gia vào chương trình Đào tạo Thực hành) sẽ có 90 ngày để tìm việc làm mới. Những người có H-1B, thị thực làm việc có thời hạn tích lũy tối đa là sáu năm, chỉ có 60 ngày để tìm việc mới.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

 

Thống kê về tình hình sa thải nhân sự tại Mỹ

Theo thống kê của trang web Layoff FYI – Một trang web theo dõi tình hình sa thải của các công ty công nghệ đưa ra các số liệu, từ quý 3 năm 2022 tới giữa quý 1 năm 2023, tình trạng sa thải nhân viên của những công ty lớn ngày càng gia tăng với con số chóng mặt. Số lượng người mất việc nhiều hơn cả đầu năm 2020 khi cả thế giới phải chịu tổn thất kinh tế nặng nề vì đóng cửa do đại dịch Covid-19.

Biểu đồ số liệu sa thải nhân sự trong ngành IT ở Mỹ
Biểu đồ về sự sa thải nhân lực ở các ngành công nghiệp, công nghệ, dịch vụ tại Mỹ

 

Biểu đồ biểu thị số lượng nhân viên bị sa thải và số công ty sa thải nhân viên
Biểu đồ biểu thị số lượng nhân viên bị sa thải và số công ty sa thải nhân viên. Nhìn chung kể từ giữa năm 2022 – đầu 2023 số lượng nhân viên bị sa thải vẫn tăng đáng kể.

 

Xu hướng sa thải nhân viên của các công ty
Xu hướng sa thải nhân viên của các công ty ngày càng nhiều kể từ năm 2022 do suy thoái kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Biểu đồ số lượng nhân viên bị sa thải trong các công ty công nghệ lớn
Biểu đồ thể hiện số lượng nhân viên bị sa thải trong các công ty công nghệ lớn, kể từ tháng 8/2022 đến tháng 1/2023.

Các công ty lớn ở Sillicon cũng cắt giảm nhân sự mạnh tay.
Kể cả những ông lớn trong Thung lũng Sillicon cũng phải mạnh tay cắt giảm nhân sự để giảm chi phí vận hành công ty.

Lối ra an toàn cho du học sinh Việt Nam và kỹ sư người Việt ở Mỹ trước cơn bão sa thải

Đứng trước cơn bão sa thải nhân viên. Nhiều người Việt ở Mỹ mất việc, số khác mất đi cơ hội việc làm trong tương lai. Trong đó, du học sinh là nhóm đối tượng chịu nhiều ảnh hưởng nhất. Nếu không có công ty tuyển dụng đồng ý tài trợ  thị thực H1-B, hoặc không được chấp nhận tham gia vào chương trình OTP thì họ bắt buộc phải về nước.

Để tránh được những rủi ro kể trên và được chính phủ Mỹ cho phép cư trú và làm việc hợp pháp, người lao động Việt Nam cần phải tiến hành nộp hồ sơ xin Thẻ xanh. Trong thời gian chờ đợi xử lý Thẻ xanh, họ vẫn được phép ở lại Mỹ. 

Trong lúc này, để lấy Thẻ xanh, du học sinh Việt Nam và kỹ sư người Việt nên nộp hồ sơ bảo lãnh định cư Mỹ diện việc làm. Điều này giúp  họ tìm được một công việc và có thể lấy Thẻ xanh Mỹ. 

Du học sinh Việt xin bảo lãnh định cư Mỹ diện việc làm bằng cách nào?

Diện định cư phù hợp nhất dành cho du học sinh và kỹ sư là EB2 Advanced Degree và EB3 Professionals. Đây là các chương trình định cư Mỹ dành cho các cá nhân có trình độ Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Để nộp hồ sơ theo 2 diện này, trước hết bạn cần phải tìm được nhà tuyển dụng bảo lãnh. Tiếp đó hồ sơ phải trải qua quy trình xin Chứng nhận Lao động.

Khó khăn lớn nhất của các cá nhân muốn định cư Mỹ diện EB2 Advanced Degree và EB3 Professionals là tìm nhà tuyển dụng sẵn sàng bảo lãnh bạn. 

Để quá trình tìm kiếm nhà bảo lãnh dễ dàng hơn, bạn nên liên hệ với US Direct IMM. US Direct IMM được sáng lập bởi luật sư người Mỹ, sở hữu mạng lưới tuyển dụng khắp nước Mỹ, do đó chúng tôi dễ dàng giúp bạn tìm được công việc phù hợp với năng lực, và tiến đến nhận thẻ xanh vĩnh viễn.

Liên hệ tư vấn miễn phí

US Direct IMM luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí cho bạn trực tiếp 1:1 với chuyên gia di trú. Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Liên hệ Close
Đăng ký