Luật nhập cư Mỹ 2021 – Tăng cường định cư diện Tài Năng

date 29/09/2021
date 1168

Một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ đang xây dựng chính sách lập pháp chống lại Trung Quốc bằng cách nâng cao khả năng cạnh tranh kinh tế của Mỹ, củng cố vai trò lãnh đạo toàn cầu nhằm bảo vệ an ninh quốc gia và mở rộng đầu tư vào công nghệ thế kỷ 21.

Hai dự luật lưỡng đảng – Đạo luật Biên giới Vô tận và Đạo luật Cạnh tranh Chiến lược đóng vai trò  nền tảng nhằm vạch ra chiến lược với Bắc Kinh và đảm bảo Mỹ có vị thế tốt nhằm cạnh tranh với Trung Quốc trên mọi phương diện như kinh tế, khoa học, công nghệ,…

Luật nhập cư Mỹ 2021 - Tăng cường định cư diện Tài Năng

Các phương thức đẩy mạnh tầm ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ 

  • Tăng khả năng cạnh tranh của Mỹ qua việc sử dụng nguồn lao động nhập cư tài năng: Mỹ sẽ giữ chân những người nước ngoài tài năng ở lại làm việc và cho họ quyền thường trú nhân nhằm thúc đẩy an ninh quốc gia và đổi mới các lĩnh vực mũi nhọn. Theo báo cáo của Lực lượng đặc nhiệm Hạ viện năm 2020: “Mỹ phải cạnh tranh trong cuộc đua toàn cầu về nhân tài bằng cách nỗ lực thu hút và giữ chân những bộ óc giỏi nhất và sáng giá nhất để đóng góp cho nền kinh tế và thúc đẩy năng suất”.
  • Tập trung đầu tư phát triển nguồn nhân lực có thể đóng góp vào sự phát triển công nghệ quan trọng như: trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử, robot, kỹ thuật bay siêu âm. Đây là những lĩnh vực giúp Mỹ giữ vững ưu thế của mình trong thế kỷ 21, cũng như củng cố vị trí nước này trong cuộc đua thu hút nhân tài quốc tế.
  • Nhân lợi nhuận từ việc tăng cường đầu tư vào nghiên cứu và phát triển bằng cách tạo ra nguồn lực quan trọng cho các tài năng xuất sắc trong các phòng nghiên cứu trên toàn nước Mỹ.
  • Các chương trình nhập cư dành cho cá nhân xuất sắc: Những cá nhân định cư Mỹ theo các chương trình này không chỉ có khả năng đặc biệt mà còn phải biết vận dụng những kỹ năng đó nhằm thúc đẩy sự giàu mạnh của quốc gia dựa trên các đổi mới trong lĩnh vực chuyên môn của họ.

Theo nhận định của lực lượng đặc nhiệm Hạ viện: “Mỹ phải cạnh tranh trong cuộc đua toàn cầu về nhân tài, bằng cách thu hút và giữ chân những con người giỏi và sáng giá nhất để đóng góp và thúc đẩy năng suất kinh tế Mỹ”.

Theo đó, Mỹ sẽ bắt đầu chiến lược cạnh tranh và thu hút những tài năng hàng đầu thế giới, tránh bị Trung Quốc khai thác đội ngũ này.

Các chính sách tuyển dụng và giữ chân nhân tài đẳng cấp thế giới sẽ góp phần duy trì trật tự quốc tế khi đối mặt với Trung Quốc ngày càng hùng mạnh và hung hãn. Bảo vệ tình trạng cư trú hợp pháp cho các nhà khoa học, kỹ sư và chuyên gia tay nghề cao trong các ngành STEM sẽ là một bước đi hợp lý trong việc khẳng định Mỹ luôn là đất nước đổi mới tiên tiến hàng đầu thế giới.

Thông tin về Tác giả

Matthew La Corte là giám đốc phụ trách chính sách định cư của chính phủ tại Trung tâm Niskanen. Ông là một trong những đại diện của cơ quan lập pháp thuộc Bộ di trú, tập trung vào DACA, thị thực lao động và tái định cư cho người tị nạn. Bài viết của ông đã được xuất bản trên nhiều tạp chí, bao gồm: Wall Street Journal, USA Today, Financial Times.

Liên hệ Close
Đăng ký