Mỹ cần cải cách nhập cư sáng suốt để tăng lợi thế cạnh tranh

date 05/10/2021
date 1020

Trong một buổi tuyên thệ vào tháng Hai tại thành phố New York, David H McCormick, đại diện cho các ứng viên xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ có viết: “Chúng ta không thể xem nhẹ vị thế của Mỹ trong việc thu hút những người giỏi nhất và sáng giá nhất thế giới”.

Sau hai tuần nhậm chức, Biden đã có những chính sách thúc đẩy nhập cư. Tuy nhiên, để các lệnh hành pháp của tổng thống trở thành hiện thực thì cần nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng.

Mục đích chung của các đảng là luôn hướng đến nhu cầu đổi mới kinh tế, đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại, do đó Nhà Trắng và Quốc hội cần có sự xem xét thúc đẩy người nhập cư có tay nghề cao nhằm giúp nước Mỹ trở thành cường quốc như nó vốn đã từng. 

Hiện nay, Mỹ có lợi thế cạnh tranh trong việc thu hút nhân tài khắp thế giới. Do đó, việc sử dụng lợi thế này để thu hút người lao động có tay nghề cao sẽ giúp thúc đẩy sự đổi mới, dẫn đầu về công nghệ và tăng sức mạnh kinh tế.

Mỹ cần cải cách nhập cư sáng suốt để tăng lợi thế cạnh tranh

 

Tuy nhiên, dưới thời tổng thống Trump, việc thu hút các nhân tài sáng giá đã gặp phải nhiều rào cản do chính sách hạn chế nhập cư. Trong khi các quốc gia khác triển khai chiến lược thu hút nhân tài thì Mỹ lại đi theo hướng ngược lại.

Nếu Mỹ là môi trường lý tưởng cho người nhập cư phát huy hết năng lực của bản thân, thì quốc gia này cũng nhận lại được những đóng góp lớn lao mà người nhập cư mang lại,  giúp Hoa Kỳ trở thành cường quốc hùng mạnh nhất thế giới.

  • Khoảng ⅓ số giải Nobel của Mỹ trong các lĩnh vực: hóa học, y học và vật lý được trao cho các nhà nghiên cứu xuất thân là người nhập cư.
  • 45% trong tổng số 500 công ty tạo ra hàng triệu việc làm do Fortune bình chọn thuộc quyền sở hữu của người nhập cư và con cái của họ
  • Một nghiên cứu của Stanford xác định rằng những người nhập cư đã góp phần tạo ra 30% trên sự đổi mới tổng thể của Mỹ trong giai đoạn 1976 – 2012.

Người nhập cư có nhiều tác động tích cực đến nền kinh tế – xã hội Mỹ

Với số lượng không nhiều, những người nhập cư có tay nghề cao không đe dọa đến công ăn việc làm của người lao động Mỹ, nhưng lại thúc đẩy năng suất làm việc và cải thiện sức khỏe cho lực lượng lao động Mỹ. 

Trong năm 2020 vừa qua, người Mỹ và những người di cư tay nghề cao đã đạt thành tựu đáng kể trong việc tạo ra vắc-xin chống lại đại dịch COVID-19 tại hai công ty Mỹ do người nhập cư thành lập – Pfizer và Moderna.

Mặc dù người nhập cư đã cống hiến rất nhiều cho nước Mỹ nhưng vẫn có không ít hạn chế trong việc cấp thẻ xanh dựa trên việc làm trong vài năm qua, số lượng hồ sơ thẻ xanh bị từ chối tăng vọt và thời gian xử lý hồ sơ kéo dài hàng năm.

Bên cạnh đó kể từ năm 2016, số lượng sinh viên quốc tế nhập học thường niên tại các trường đại học Hoa Kỳ cũng ít hơn trong hai thập kỷ qua, tỷ lệ sinh viên quốc tế của Hoa Kỳ  giảm từ 28% xuống còn 21%.

Cải cách Nhập cư Mỹ 

Tương lai của Mỹ, cũng như trong quá khứ, chỉ hùng mạnh khi có được một nguồn lực lao động tài năng. Do đó, việc cải tổ nhập cư là rất cần thiết đối với tình hình hiện nay, và nước Mỹ cần sớm có những động thái kịp thời:

  • Quốc hội và chính quyền cần áp dụng những cải cách mang tính nhượng bộ để thu hút thêm nhiều nhân tài toàn cầu. Đảm bảo thị thực và thẻ xanh được ưu tiên cho cá nhân ưu tú, nâng hạn mức thẻ xanh cho người nước ngoài có tay nghề cao và tăng tốc độ chuyển đổi sang thường trú nhân;
  • Tinh giản quy trình xét duyệt thị thực và thẻ xanh cho những người nộp đơn trình độ cao;
  • Tạo ra loại thị thực dành cho những người tài có nhân thân tốt nhằm hỗ trợ đổi mới theo định hướng an ninh quốc gia;
  • Tăng cường các biện pháp bảo vệ chống trộm cắp IP và chuyển giao công nghệ. 
  • Các chương trình định cư nhằm giữ chân và thu hút sinh viên quốc tế làm việc và đóng góp cho kinh tế Mỹ (EB3 Professionals).
  • Thêm vào đó là giữ chân  các kỹ sư, nhà khoa học rời đi vì thiếu mất cơ hội qua các diện định cư tài năng EB1 , EB2.NIW

Bài viết thể hiện quan điểm của một ứng viên xin nhập tịch Hoa Kỳ, David H McCormick được đăng trên báo Fortune

David H. McCormick là Giám đốc điều hành Bridgewater Associates, một công ty đầu tư vĩ mô toàn cầu. Trước đây, ông từng giữ các vị trí cấp cao trong Bộ Tài Chính, Nhà Trắng và Bộ Thương Mại. Ông tốt nghiệp West Point và là một cựu chiến binh của Chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ nhất. 

US Direct IMM xin cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết này. Liên hệ với chúng tôi để được miễn phí tư vấn và nhanh chóng mở hồ sơ định cư.

Liên hệ Close
Đăng ký