Người Mỹ ủng hộ luồng nhập cư tay nghề cao

date 01/10/2021
date 917

 Hoa Kỳ là quốc gia đứng top đầu thế giới trong việc sở hữu một lực lượng lao động mà phần lớn là người nhập cư có kỹ năng và trình độ cao.

Đồng quan điểm với các nước tiên tiến khác, Hoa Kỳ luôn ủng hộ chính sách nhập cư diện tri thức dành cho những người lao động nước ngoài có tay nghề cao. Theo khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew vào mùa xuân 2018 đối với 12 quốc gia phát triển, có khoảng 78% người Mỹ tham gia khảo sát đồng tình với chính sách khuyến khích người có tay nghề cao nhập cư và làm việc tại Mỹ.

Tỷ lệ % người dân Mỹ đồng tình gần như ngang bằng với ý kiến ủng hộ của công dân từ các nước tiên tiến khác như Thụy Điển, Vương quốc Anh, Canada, Đức và Úc. Phần lớn những người tham gia đều chia sẻ quan điểm tích cực về chính sách nhập cư diện trí thức cao.

Người Mỹ ủng hộ luồng nhập cư tay nghề cao

Mỹ sở hữu hơn một phần ba người nhập cư có trình độ cao

Dựa trên phân tích điều tra dân số của Chính phủ năm 2015 và khảo sát lực lượng lao động, trong số các quốc gia được khảo sát,  có hai quốc gia sở hữu số lượng lớn người nhập cư có trình độ cao là Canada và Úc (chiếm 60% tổng số người nhập cư). Tại Mỹ, có hơn một phần ba (36%) cư dân nhập cư từ 25 tuổi trở lên đạt trình độ đại học, tỷ lệ này vượt qua Tây Ban Nha, Hà Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp và Ý nhưng đứng sau Anh, Israel và Thụy Điển.

Tỷ lệ người nhập cư có bằng đại học ở Mỹ khá cao, nằm trong số 20 quốc gia tiên tiến sở hữu số lượng người nhập cư tri thức cao và có số lượng dân nhập cư 10% trở lên.

Nói về trình độ học vấn của người nhập cư, Mỹ không hề thua kém các quốc gia hùng mạnh khác, đất nước này được xem là một trong những nơi sở hữu số lượng người nhập cư có trình độ đại học cao nhất thế giới.

Tính đến năm 2015, Mỹ có khoảng 14,7 triệu người nhập cư từ 25 tuổi trở lên có bằng tốt nghiệp sau trung học hoặc có bằng đại học. Con số này gấp ba lần so với Canada (4,4 triệu) và khoảng 4 lần so với Vương quốc Anh (3,4 triệu). Bên cạnh đó, các quốc gia khác với số lượng người nhập cư có trình độ cao đẳng, đại học bao gồm Úc (3,0 triệu), Đức (2,0 triệu) và Pháp (1,8 triệu).

Làm thế nào để người nước ngoài có trình độ học vấn cao đến làm việc và sinh sống tại Mỹ

Có nhiều cách để người lao động nước ngoài có thể đến Mỹ sinh sống, làm việc và trở thành thường trú nhân. Trong đó phổ biến nhất là:

Chương trình Đào tạo Thực hành không bắt buộc (OPT): OPT là chương trình nhằm mục đích cho phép sinh viên nước ngoài đang học tập tại Mỹ (sinh viên diện F1) có được kinh nghiệm làm việc thực tế sau tốt nghiệp, thời gian thực tập có thể kéo dài từ 12 đến 36 tháng, tùy thuộc vào việc sinh viên đó thuộc ngành học thông thường (12 tháng) hay ngành STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc toán học – 36 tháng).

Đã có gần 1,5 triệu sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ được quyền ở lại và làm việc thông qua Chương trình đào tạo Thực hành không bắt buộc từ năm 2004 – 2016.

Chương trình Thị thực H-1B: Là diện visa không định cư dành cho người nước ngoài có trình độ cao đến Mỹ làm việc. Thời hạn hiệu lực của thị thực này tối đa là 6 năm, và có thể gia hạn nếu người sở hữu visa này đã nộp đơn xin quyền thường trú nhân (thẻ xanh) hoặc hồ sơ của họ đang chờ xử lý.

Các chương trình định cư diện việc làm: Thông thường, những đương đơn xin visa H-1B, L1,…có thể đến Mỹ làm việc nhưng để cư trú vĩnh viễn thì họ cần trải qua bước nộp hồ sơ xin thẻ xanh diện việc làm như EB-1, EB-2, EB-3.

Để tiết kiệm thời gian và lấy thẻ xanh vĩnh viễn cho cả đương đơn và gia đình, lựa chọn xin thẻ xanh theo diện lao động định cư EB-1, EB-2, EB-3 sẽ là phương án tối ưu hơn dành cho bạn.

Chương trình định cư diện việc làm phân loại dựa vào kinh nghiệm, trình độ chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp của đương đơn, trong đó EB-1 là diện định cư dành cho các cá nhân có năng lực chuyên môn nổi trội, EB-2 dành cho người có bằng cấp cao, EB-3 dành cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau từ chuyên gia đến nhóm lao động phổ thông.Liên hệ Close
Đăng ký