Người Việt Nam có được mua nhà ở Mỹ không

date 18/12/2020
date 4657

Bạn là người nước ngoài (vd: Việt Nam) hoặc Chủ Thẻ xanh Mỹ, đang tìm mua nhà ở Hoa Kỳ?

Cách đơn giản nhất để người nước ngoài mua nhà là mua hoàn toàn bằng tiền mặt

Mặc dù người nước ngoài có thể mua bất động sản ở Mỹ, nhưng cách đơn giản nhất để mua nhà nếu bạn là người nước ngoài là trả toàn bộ bằng tiền mặt. Nếu bạn cần tài trợ (thế chấp), bạn phải đáp ứng các yêu cầu tài chính nhất định.

Người nước ngoài có thể thế chấp nếu họ đáp ứng các yêu cầu nhất định

Hầu hết các bên cho vay đều yêu cầu người nước ngoài đáp ứng một số yêu cầu sau nhằm đảm bảo một khoản thế chấp:

  • Điểm tín dụng từ 720 trở lên
  • Có thể trả trước 20%
  • Có số An Sinh Xã Hội (SSN) hoặc TIN hợp lệ
  • Có nguồn thu nhập hiện tại ở Mỹ và dự kiến thu nhập đó duy trì trong ít nhất 3 năm
  • Bạn đã sống ở Mỹ ít nhất 2 năm
  • Bạn có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc tại Mỹ

Chủ Thẻ xanh Mỹ có thể vay thế chấp dễ dàng hơn nhiều so với người sống ở nước ngoài không có ràng buộc với Hoa Kỳ. Người nước ngoài ở Mỹ thậm chí có thể đủ điều kiện nhận các khoản thế chấp do chính phủ bảo đảm. Đây là một loại hình thế chấp được chính phủ Hoa Kỳ trợ cấp để bảo vệ người cho vay không bị vỡ nợ. Khoản vay được chính phủ bảo đảm nổi tiếng nhất là khoản vay của Cơ quan Quản lý Nhà ở Liên bang (FHA) dành cho cả chủ Thẻ xanh hoặc người tạm trú.

Xem thêm các bài viết:

Chia sẻ kinh nghiệm thuê nhà ở Mỹ

Cẩm nang định cư: Nên sống ở đâu tại Mỹ

15 tiểu bang có mức phí sinh hoạt rẻ nhất nước Mỹ

Các tùy chọn khả dụng cho bạn cũng phụ thuộc vào thời gian bạn lưu trú trong nước và khả năng chi trả của bạn. Với tư cách là người nước ngoài, báo cáo tín dụng của bạn có thể không đủ thông tin để thiết lập lịch sử tín dụng đáng tin cậy. Đối với ngân hàng cho vay, việc cho bạn vay tiền có thể được coi là rủi ro hơn. Bạn có thể muốn đầu tư vào việc cố gắng tăng điểm tín dụng của mình trước khi đăng ký thế chấp. Tuy nhiên, nếu bạn đáp ứng các yêu cầu nêu trên, rất có thể sẽ tìm được ngân hàng cho vay thế chấp.

mua nhà ở mỹ
Thường trú nhân hoàn toàn có quyền mua nhà ở Mỹ

Chủ Thẻ xanh Mỹ

Chủ thẻ xanh có một số lợi thế khi đăng ký thế chấp tại Mỹ

Chủ Thẻ xanh gần như có các quyền như một công dân Mỹ liên quan đến thế chấp. Fannie Mae và Freddie Mac là các doanh nghiệp được chính phủ tài trợ cung cấp các khoản vay thông thường hợp túi tiền cho cả công dân Mỹ và người có Thẻ xanh.

Điều này có nghĩa là với tư cách chủ Thẻ xanh, bạn có thể mua một ngôi nhà với khoản trả trước chỉ 3%. Nhưng hãy chuẩn bị các giấy tờ thế chấp thông thường theo đúng quy định. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn đã ở Mỹ ít nhất hai năm và có hai năm làm việc và đóng thuế. Tất cả các bên cho vay sẽ yêu cầu tờ khai thuế của bạn trong hai hoặc ba năm qua, lịch sử tín dụng trong hai năm qua và sao kê ngân hàng trong ít nhất hai tháng. Các yêu cầu khác có thể khác nhau tùy thuộc vào bên cho vay.

Người vay là người nước ngoài không sống ở Hoa Kỳ

Người vay sống bên ngoài hoa kỳ có thể gặp khó khăn khi nhận các khoản hỗ trợ tài chính thông thường.

Nếu bạn không phải là chủ Thẻ xanh hoặc người có thị thực lao động hợp lệ, bạn không đủ điều kiện cho các khoản thế chấp thông thường hoặc khoản vay do chính phủ Mỹ bảo đảm. Bên cho vay có nguồn lực tối thiểu để đánh giá lịch sử tín dụng của bạn. Sẽ tốn nhiều chi phí hơn để nhận báo cáo tín dụng nếu bạn không sống ở Hoa Kỳ. Với tình trạng này, các bên cho vay tư nhân – nếu họ cho vay – rất có thể yêu cầu trả trước từ 30% đến 50% giá trị tài sản.

Còn về bất động sản đầu tư thì sao?

Sẽ khó khăn hơn để nhận thế chấp bất động sản đầu tư với tư cách là người nước ngoài nhưng khó khăn không có nghĩa là không thể.

Người nước ngoài sống ở Mỹ có khả năng đảm bảo thế chấp cho bất động sản đầu tư nhưng bên cho vay có thể đặt ra các yêu cầu nghiêm ngặt như điểm tín dụng cao, bằng chứng về thu nhập ổn định ở Mỹ và khoản thanh toán trước nhằm thỏa mãn điều kiện.

Nếu bạn đang có kế hoạch mua bất động sản ở Mỹ để cho thuê hoặc đầu tư, bạn cũng có thể tận dụng các chương trình vay thế chấp của nước ngoài do các tổ chức cho vay như 1st Capital Group hoặc HSBC cung cấp. Hình thức cho vay này chỉ hợp lệ nếu bạn không có kế hoạch trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ, và tài sản này sẽ đóng vai trò là tài sản đầu tư. Các khoản vay dạng này thường có lãi suất cao hơn khoảng 2-4% so với thế chấp thông thường.

Khi nào đến thời điểm bán

Bán tài sản tại Mỹ – người nước ngoài phải chịu 15% thuế khấu trừ tại nguồn

Cho dù bạn là Chủ Thẻ Xanh Mỹ hay người nước ngoài, bạn không phải trả bất kỳ khoản thuế nào khi mua bất động sản. Tuy nhiên, khi muốn bán nhà của mình, sẽ có một chút phức tạp nếu bạn là người nước ngoài. Theo Đạo luật thuế đầu tư nước ngoài vào bất động sản (FIRPTA) năm 1980, khi một người nước ngoài bán bất động sản, 15% số tiền thu được sẽ bị khấu trừ làm nghĩa vụ thuế, kèm theo một số ngoại lệ.

Trên đây người Việt Nam có được mua nhà ở Mỹ không, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy gửi về góc hỏi đáp, luật sư Mỹ sẽ trực tiếp trả lời những băn khoăn của bạn.

Một số diện visa định cư Mỹ : EB1 / EB2 NIWEB2 Advanced DegreeEB3Visa L1EB5

Liên hệ Close
Đăng ký