Nhu Cầu Đầu Tư Định Cư EB5 Của Người Việt Tăng Đột Biến

date 13/03/2019
date 1047

nhu cầu đầu tư eb5

Bỏ chi phí đầu tư tối thiểu 900.000 USD vào doanh nghiệp thương mại hoặc dự án Bất động sản ở Mỹ, người nước ngoài có cơ hội thường trú vĩnh viễn ở Mỹ thông qua diện đầu tư định cư EB5. Nhận thấy nhu cầu định cư ở Mỹ của người Việt thông qua chương trình Đầu tư định cư EB-5 đang tăng đột biến, các công ty phát triển Bất động sản Mỹ đã tập trung nhắm đến các nguồn vốn đầu tư từ Việt Nam.

Đầu tư hay Tháo chạy ra nước ngoài?

Theo tờ The Wall Street Journal, Việt Nam đang nhang chóng thu hẹp khoảng cách với Trung Quốc với tư cách là một trong những nước có công dân tham gia chương trình Đầu tư định cư EB-5 lớn nhất.

Chương trình này cấp Thẻ xanh (thẻ thường trú) cho các công dân nước ngoài nếu họ đầu tư ít nhất 500.000 USD vào doanh nghiệp thương mại hoặc dự án Bất động sản ở các Khu vực tạo việc làm mục tiêu ở Mỹ, giúp tạo ra ít nhất 10 việc làm Toàn thời gian.

Xem thêm các bài viết:
Thời gian chờ hiện tại của visa định cư diện EB5 là bao lâu?
Các khoản chi phí visa EB-5 mà bạn cần thanh toán
Những điều cần biết về đầu tư trực tiếp diện EB-5
Cách định cư Mỹ với chi phí thấp hơn diện EB-5
Cập nhật thay đổi về diện đầu tư định cư Mỹ

Dự án EB-5 phải nằm trong vùng nông thôn, hoặc trong khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao để đủ tiêu chuẩn được gọi là “Khu vực tạo việc làm mục tiêu”. Nếu đầu tư ngoài khu vực này, mức đầu tư tối thiểu phải là 1 triệu USD.

Theo ước tính của ông Nicholas Mastroianni II, Giám đốc điều hành Quỹ Di trú Mỹ (hiện đang quản lý một Trung tâm khu vực về chương trình EB-5), hiện nay khoảng 20% vốn đầu tư Bất động sản ở Mỹ theo chương trình EB-5 đến từ Việt Nam, chỉ đứng sau mức 30% của Trung Quốc và 25% của Ấn Độ.

Năm ngoái, số lượng thị thực EB-5 cấp cho các công dân Việt Nam đạt con số 693, tăng khá cao so với con số 471 vào năm 2017. Chỉ cách đây bốn năm, Việt Nam chỉ chiếm 1% trong tổng số thị thực EB-5 được cấp vào năm đó, theo số liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Nhiều công ty đầu tư Bất động sản lớn ở New York đang quảng bá các dự án của họ cho các nhà đầu tư Việt Nam thông qua các văn phòng tại Việt Nam. Các dự án này bao gồm: Giai đoạn 3 của dự án Bất động sản khổng lồ Hudson Yards ở khu Manhattan của Công ty Related Companies, đang tìm kiếm nguồn vốn đầu tư 380 triệu USD từ các nhà đầu tư EB-5, và dự án Khách sạn Hard Rock của Công ty Extell Development ở Quảng trường Thời Đại.

Vì sức hút chủ yếu của chương trình EB-5 là tấm Thẻ xanh nên các nhà đầu tư nước ngoài thường chấp nhận mức lợi tức thấp cho các khoản đầu tư của họ. Điều này giúp các công ty phát triển Bất động sản ở Mỹ có cơ hội tiếp cận nguồn vốn chi phí rẻ.

Sau khi tốt nghiệp Đại học California tại Los Angeles (UCLA) hồi năm 2014, chị An Nguyen, một người Hà Nội, tìm cách ở lại Mỹ. Chị có ba sự lựa chọn: Tìm một công ty ở Mỹ bảo lãnh cô làm việc; kết hôn với một công dân Mỹ, hoặc xin thị thực EB-5. Đối với chị, phương án đầu tiên quá khó khăn, trong khi đó phương án thứ hai bị loại bỏ vì chị đang hẹn hò với một công dân Việt Nam, người sau này đã kết hôn với chị.

Đến tháng 09/2014, đôi vợ chồng đã đầu tư 500.000 USD vào một dự án Bất động sản ở Mỹ. Tháng 06/2015, họ được cấp Thẻ xanh. Hiện nay, An Nguyen đang làm việc với vai trò Giám đốc phát triển kinh doanh tại Công ty Luật David Hirson & Partners chuyên về thị thực EB-5.

Việt Nam – mục tiêu lý tưởng để huy động vốn EB-5

 

Sự gia tăng đột biến của nguồn vốn đầu tư EB-5 từ Việt Nam diễn ra vào một thời điểm không thể nào tốt hơn cho các công ty phát triển Bất động sản Mỹ, khi họ chứng kiến nguồn vốn sụt giảm từ các nhà đầu tư Trung Quốc.

“Trước đây, nếu muốn huy động bất kỳ nguồn vốn lớn nào trên 50 triệu USD hay 100 triệu USD, đặc biệt là cho các dự án Bất động sản ở New York, bạn phải đi đến Trung Quốc” – Phuong Le, một luật sư về Di trú và là đối tác của Công ty Luật David Hirson & Partners ở bang California, cho biết.

Ông nói thêm: “Giờ đây, hầu hết các nhà phát triển Bất động sản lớn ở New York – vốn trước đây tìm kiếm nguồn vốn ở Trung Quốc – thì giờ chắc chắn dồn toàn lực vào Việt Nam”.

Trong nhiều năm qua, công dân Trung Quốc là các khách hàng chủ yếu của chương trình đầu tư định cư EB-5 khi tầng lớp giàu có tăng nhanh, và nhiều người trong số họ muốn định cư ở Mỹ. Trong năm tài chính 2014, số lượng thị thực EB-5 cấp cho các nhà đầu tư Trung Quốc đạt đỉnh điểm 9.128 thị thực, tức chiếm 85% tổng số thị thực EB-5 được Mỹ cấp trong năm đó.

Song, khi nhu cầu định cư ở Mỹ của người Trung Quốc tăng bùng nổ, thời gian chờ đợi để được cấp thị thực EB-5 cũng tăng lên vì Mỹ đặt ra hạn ngạch số lượng thị thực EB-5 cho công dân mỗi nước trong mỗi năm ở mức 7% (trong số 10.000 thị thực EB-5 được cấp cho tất cả công dân các nước hàng năm). Nếu như trước đây, công dân Trung Quốc có thể được cấp thị thực EB-5 và sau đó là Thẻ xanh trong vòng vài tháng, thì tính đến thời điểm tháng 10/2018, thời gian kể từ lúc họ nộp đơn cho đến lúc được cấp Thẻ xanh có thể kéo dài đến 14 năm – theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ.

Các vụ vỡ nợ lớn của các công ty Bất động sản huy động vốn từ chương trình EB-5 và mối quan hệ chính trị đang xấu đi giữa Mỹ và Trung Quốc cũng là những nguyên nhân khiến số lượng đơn xin cấp thị thực EB-5 từ Trung Quốc giảm mạnh.

Bruce Thompson, Chủ tịch Công ty American Lending Center (ACL) ở bang California, cho rằng: Khi thời gian chờ đợi cấp Thẻ xanh kéo dài trên 5 năm, thị trường vốn EB-5 sẽ ảm đạm. Song, ông vẫn thấy Việt Nam, một đất nước với nền kinh tế đang bùng nổ, giới doanh nhân giàu có ngày càng gia tăng và có quan hệ đang cải thiện với Mỹ, là mục tiêu lý tưởng để huy động vốn EB-5.

ALC là một công ty đầu tư được Sở Di trú Mỹ cho phép thành lập Trung tâm vùng để đầu tư các dự án EB-5. ALC đã đóng cửa văn phòng ở Thượng Hải, nhưng lại mở văn phòng đầu tiên tại TP.HCM hồi tháng 06/2018, và mở thêm một văn phòng ở New Delhi vào cuối năm ngoái.

Tính đến thời điểm tháng 10/2018, thời gian chờ đợi để được cấp thị thực EB-5 và Thẻ xanh đối với công dân Việt Nam là 7,2 năm. Điều này có thể làm nản lòng nhiều người muốn được định cư ở Mỹ thông qua chương trình Đầu tư định cư EB-5. Lại nói, chương trình EB-5 có thể sẽ có nhiều thay đổi trong thời gian tới. Chính phủ Mỹ đang đề xuất nâng mức đầu tư tối thiểu từ 500.000 USD lên 1,35 triệu USD. Ông Thompson lo ngại rằng những thay đổi như thế có thể sẽ vĩnh viễn khép lại thị trường vốn Đầu tư định cư EB-5.

Chương trình thị thực đầu tư định cư EB-5 được chính phủ Mỹ thiết lập từ năm 1990 để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài giàu có muốn đầu tư vào nền kinh tế Mỹ. Những người nước ngoài đáp ứng các điều kiện của chương trình EB-5 cùng người hôn phối và con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi có thể nộp đơn xin cấp Thẻ xanh để được cư trú vĩnh viễn ở Mỹ. Chương trình EB-5 không giới hạn tuổi tác, trình độ ngoại ngữ, học vấn… nên có sức hút đặc biệt với các nhà đầu tư hơn so với các chương trình định cư Mỹ khác.

Bên cạnh diện EB5, Chính phủ Mỹ cũng có những chính sách định cư theo theo hình thức việc làm trí thức, lao động phổ thông và diện nhân tài tự bảo lãnh. Để biết thêm chương trình, liên hệ ngay US Direct IMM để được tư vấn chi tiết.

Nguồn: Vietnambiz

Liên hệ Close
Đăng ký