Phân biệt visa (thị thực) và Thẻ xanh Mỹ

date 30/08/2021
date 2142

Tuy nhiên, thời gian cư trú của thẻ xanh và thị thực lại không giống nhau, cũng như quyền lợi mà một người sở hữu visa và một người sở hữu thẻ xanh đều có sự khác biệt.

Bài viết này giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa 2 loại giấy tờ thị thực và thẻ xanh.

Phân biệt visa (thị thực) và thẻ xanh Mỹ
Phân biệt visa (thị thực) và thẻ xanh Mỹ

Sự khác biệt giữa visa (thị thực) và thẻ xanh

Thẻ xanh – cho phép bạn cư trú vĩnh viễn

Thẻ xanh, còn được gọi là thẻ thường trú nhân, cho phép bạn sinh sống lâu dài tại Mỹ. Những người nhập cư có thẻ xanh đồng thời cũng được phép xin Giấy phép làm việc toàn thời gian tại Hoa Kỳ.

Chủ thẻ xanh có quyền ở lại Mỹ lâu dài (không có ngày hết hạn được ấn định), miễn là họ không vi phạm luật di trú hoặc trọng tội hình sự.

Người sở hữu thẻ xanh có quyền lợi tương đương với công dân Mỹ và có thể thi quốc tịch khi đạt điều kiện.

Người nước ngoài muốn lấy được thẻ xanh Mỹ có thể thông qua các hình thức xin thẻ xanh sau:

 • Thẻ xanh dựa trên việc làm
 • Thẻ xanh theo bảo lãnh thân nhân
 • Thẻ xanh nhập cư đặc biệt
 • Thẻ xanh tị nạn
 • Thẻ xanh được trao cho nạn nhân bị lạm dụng hoặc buôn người

Nếu bạn cũng muốn sở hữu thẻ xanh, trước hết nên xem xét bạn có thể đủ điều kiện nhận thẻ xanh theo diện nào, tìm hiểu các bước bạn phải thực hiện để có thẻ xanh và quan trọng là bạn cần tham khảo ý kiến của các luật sư di trú.

Thị thực – Thời gian ở lại bị giới hạn

Thị thực là một loại giấy tờ được cấp cho những người nước ngoài không nhập cư vào Hoa Kỳ trên cơ sở tạm thời. Xin thị thực dễ hơn nhiều so với lấy thẻ xanh. Tuy nhiên thời gian ở lại Mỹ có hạn, người sở hữu chỉ được phép ở lại Mỹ đến ngày hết hạn trên thị thực.

Trong hầu hết các trường hợp người sở hữu thị thực không được phép làm việc khi họ ở Hoa Kỳ, trừ thị thực lao động. Có nhiều loại thị thực khác nhau, bao gồm:

 • Thị thực lao động
 • Thị thực du học
 • Thị thực du lịch

Tùy vào mục đích, bạn có thể lựa chọn thị thực phù hợp với bản thân.

Bạn nên xin thị thực hay thẻ xanh?

Tùy vào mục đích đến Mỹ, bạn có thể cân nhắc giữa việc nên xin thẻ xanh hay thị thực.

Đối với những công dân nước ngoài không muốn thường trú tại Mỹ, thị thực là lựa chọn phù hợp dành cho họ. Sau khi thị thực hết hiệu lực, bạn có thể quay lại đất nước bản xứ.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, thị thực là một bước cần thiết để lấy thẻ xanh, chẳng hạn nếu muốn có thẻ xanh bạn cần làm hồ sơ xin thị thực theo một số diện như EB1, EB2, EB3, EB5…

Đăng ký nhận tư vấn MIỄN PHÍ

US Direct IMM sẵn sàng cung cấp cho bạn dịch vụ tư vấn và đánh giá hồ sơ định cư Mỹ miễn phí, với hình thức tư vấn 1-1, đối thoại trực tiếp với chuyên gia di trú đến từ nước Mỹ.  Liên hệ Close
  Đăng ký