Quyền Lợi Của Chủ Thẻ Xanh Trong Khủng Hoảng COVID-19

date 05/01/2021
date 1704

Thẻ xanh Mỹ là tấm thẻ quyền lực mang lại nhiều lợi ích cho mọi thường trú nhân đang sinh sống tại Mỹ. Đặc biệt ở thời điểm hiện nay khi mà dịch COVID19 đang diễn biến phức tạp, Thẻ xanh càng có giá trị trong việc giúp cho thường trú nhân không bị ảnh hưởng bởi các sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống.

Với bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu về lợi ích thẻ xanh trong đại dịch COVID.

Nhập cảnh Mỹ với Thẻ xanh

Đại dịch Corona đang thống trị toàn cầu và việc di chuyển giữa các khu vực, quốc gia vẫn còn bị hạn chế. Mỹ cũng có động thái cấm nhập cảnh từ ngày 13/3/2020 đối với tất cả công dân đến từ các quốc gia Schengen, Trung Quốc, Ireland, Anh, Iran và mới đây là Brazil.

Ban đầu lệnh cấm nhập cảnh chỉ có hiệu lực trong 30 ngày, sau đó được mở rộng vô thời hạn do sự lây lan mạnh của vi-rút Corona.

Tuy nhiên, những người sở hữu thẻ xanh vẫn được an toàn ở lại Mỹ mà không phải chịu ảnh hưởng của sắc lệnh. 

Trên thực tế, quyền lợi của thường trú nhân tương đương với công dân Mỹ. Do đó, họ vẫn thuộc nhóm người được phép nhập cảnh Mỹ trong thời điểm khủng hoảng do đại dịch. Thậm chí, nếu người sở hữu thẻ xanh đang ở những quốc gia bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm nhập cảnh thì họ vẫn có thể quay lại Mỹ.

Thẻ xanh và Thị thực không định cư Mỹ trong thời điểm khủng hoảng

Có rất nhiều người Việt đang sống và làm việc ở Mỹ theo thị thực không định cư như H1B (thị thực dành cho chuyên viên) hoặc L-1 (thị thực thuyên chuyển nội bộ công ty).

Tuy nhiên, thời gian lưu trú tại Hoa Kỳ của những người có thị thực lao động không định cư gắn liền với thời hạn công việc. Nếu họ mất việc trong thời điểm khủng hoảng, visa của họ có thể mất hiệu lực và phải rời Mỹ ngay lập tức.

Đối với người sở hữu thẻ xanh, tình trạng cư trú của họ không phụ thuộc vào người sử dụng lao động, do đó nếu mất việc họ vẫn có thể tìm kiếm cơ hội khác mà không sợ bị buộc rời khỏi Mỹ.

Mỹ trong thời điểm khủng hoảng

Trong thời kỳ khủng hoảng, quyền lợi của người có thẻ xanh và người không có thẻ xanh bị tách biệt. Nhiều người lao động đang bị mắc kẹt tại Mỹ, việc xuất cảnh đến một quốc gia đang bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm nhập cảnh cũng phải trải qua quá trình rà soát kỹ lưỡng. Việc thăm gia đình, tham dự đám tang hoặc đám cưới, thậm chí đi dự các sự kiện quan trọng mang tính chuyên môn  ở nước ngoài hầu như không thể đối với những người không có Thẻ xanh.

Xem thêm các bài viết:
Quyền lợi tuyệt vời mà thẻ xanh Mỹ mang lại
Quyền lợi hưu trí dành cho người có thẻ xanh Mỹ
Thẻ xanh – Những điều người định cư Mỹ cần biết

Những người có thị thực (visa) Mỹ diện lao động không định cư hiện đang bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm nhập cảnh giống như thị thực du lịch, điều này ngăn cản họ trở lại Hoa Kỳ sau khi rời khỏi đất nước này. Mặt khác, những người có Thẻ xanh hiện phải chịu sự kiểm dịch, nhưng vẫn có thể tái nhập cảnh Hoa Kỳ.

Học tại Mỹ 

Gần đây, Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Trump đã có thông báo đến sinh viên nước ngoài về việc họ sẽ phải rời Hoa Kỳ trong trường hợp chỉ tham gia khóa học online ở trường đại học. 

Tuy nhiên, đối với những sinh viên có thẻ xanh thì không phải chịu sự tác động của sắc lệnh này. Với tư cách là thường trú nhân, họ được coi là sinh viên trong tiểu bang.

Các khoản tiền hỗ trợ trong đại dịch COVID dành cho thường trú nhân

Vào tháng 3, Chính phủ Mỹ đã quyết định hỗ trợ 1.200 USD gọi là tấm séc kích cầu dành  cho công dân Mỹ. Người có Thẻ xanh sống ở Hoa Kỳ cũng nhận được những tấm séc kích cầu  này! Hiện tại chính phủ Mỹ đang thảo luận về đợt hỗ trợ tài chính lần thứ hai cho cư dân sống tại Hoa Kỳ.

Một số diện visa định cư Mỹ : EB1 / EB2 NIWEB2 Advanced DegreeEB3Visa L1EB5

Liên hệ Close
Đăng ký