Sắc Lệnh Mới Nhất Của Trump – Trong Nguy Luôn Có Cơ

date 02/07/2020
date 665

Ngày 23/6/2020 Trump tiếp tục ra một sắc lệnh mới hạn chế nhập cư nhằm ngăn chặn một số lượng lao động nhất định thuộc các diện không định cư.

Đầy đủ nội dung trong sắc lệnh hoãn nhập cư mới nhất của Trump.

Thời hạn sắc lệnh: Có hiệu lực từ ngày 24/6/2020 và kéo dài đến ít nhất là cuối năm (31/12/2020).

(Trong vòng 30 ngày kể từ 24/6/2020 cứ sau 60 ngày kể từ ngày tuyên bố này có hiệu lực, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa sẽ tham khảo ý kiên Bộ trưởng Bộ ngoại giao và Bộ trưởng Bộ Lao động, khuyến nghị mọi sửa đổi khi cần thiết)

Mục đích: Giúp người Mỹ thất nghiệp được ưu tiên trong quá trình tìm việc làm khi Mỹ tái mở cửa.

Các diện bị ảnh hưởng:

  • Các diện F1 & IR5 (Các diện bảo lãnh gia đình).
  • H-1B: Người nhập cư diện lao động trí óc tại Mỹ và thành viên trong gia đình.
  • H-2B: Người nhập cư diện lao động tay chân lĩnh vực phi nông nghiệp ở Mỹ.
  • J-1: Người nhập làm nhiều công việc khác nhau tại Hoa Kỳ cả lao động trí óc lẫn tay chân.
  • L: Diện thuyên chuyển nội bộ giám đốc và quản lý cấp cao.

Các đối tượng miễn trừ: Các visa từ EB1 đến EB5 (hầu hết các diện định cư Mỹ tại Công ty Tư vấn Di trú US Direct IMM không chịu ảnh hưởng của chính sách nhập cư mới nhất, các đương đơn có thể tự tin nộp hồ sơ trong thời điểm này).

Làm hồ sơ visa định cư Mỹ thời điểm này có khả thi?

Trong thời điểm này, nhiều đương đơn làm hồ sơ định cư Mỹ đang hoang mang sợ sắc lệnh này sẽ ảnh hưởng đến trường hợp của mình, những người bắt đầu nộp hồ sơ xin định cư cũng lo lắng sợ làm hồ sơ thời điểm này không khả thi.

Tuy nhiên, hiện tại Sở di trú USCIS và Trung tâm Chiếu khán NVC vẫn làm việc bình thường, và những quy trình dưới đây không hề bị ảnh hưởng:

  • Bổ sung bằng chứng cho USCIS.
  • Xét approval chấp thuận tại USCIS.
  • Làm 6 bước NVC.

Trong nguy luôn có cơ

Thời điểm sắc lệnh có hiệu lực thì những đương đơn nằm trong diện bị ảnh hưởng có thể sẽ lo lắng. Tuy nhiên, thật ra sắc lệnh này không có tác động đáng kể đến kế hoạch nhập cư của các đương đơn.

Thứ nhất, sắc lệnh này chỉ ảnh hưởng đến những người bên ngoài nước Mỹ vừa hoàn tất quy trình xử lý hồ sơ và đang chờ nhận thẻ xanh, không hề tác động đến những trường hợp bắt đầu tiến hành xin thẻ xanh.  Hầu hết thời gian xử lý hồ sơ xin thẻ xanh diện lao động kéo dài từ 2 đến 3 năm, do đó thời gian này bạn vẫn có thể tiến hành thủ tục hồ sơ bình thường mà không chịu bất cứ tác động nào của chính sách hoãn nhập cư của Tổng thống Trump.

Những người đang làm thủ tục visa định cư gần được duyệt sẽ bị ảnh hưởng. Thời gian chờ duyệt có thể lâu hơn dự kiến, tuy nhiên cơ hội sang Mỹ không hề bị ảnh hưởng khi sắc lệnh được gỡ bỏ. Đây có thể là sự không may mắn cho các cá nhân này, nhưng lại là cơ hội khi họ được ở lại Việt Nam một thời gian nữa để chuẩn bị kỹ hơn về tâm lý, học thêm nhiều kỹ năng và trau dồi ngoại ngữ cho một hành trình chinh phục và tận hưởng cuộc sống mới ở đất Mỹ trong tương lai.

Một số diện visa định cư Mỹ : EB1 / NIW/ EB2  Advanced Degree/ EB3/ Visa L1/ EB5

Liên hệ Close
Đăng ký