Số lượng du học sinh ở lại Mỹ làm việc sau tốt nghiệp tăng vọt

date 06/10/2021
date 2041

Kể từ năm 2008 – 2016, theo thống kê của liên bang, số lượng sinh viên quốc tế tốt nghiệp và ở lại Mỹ làm việc đã tăng lên đến 400%.

Thống kê của chương trình đào tạo Liên bang cho thấy, từ năm 2004 – 2016 đã có gần 1,5 triệu sinh viên quốc tế tốt nghiệp ở các trường cao đẳng và đại học Mỹ được phép quyền ở lại và làm việc tại Mỹ thông qua Chương trình Đào tạo Thực hành Không bắt buộc(OPT). 

Theo phân tích của Trung tâm nghiên cứu Pew về dữ liệu thực thi di trú và hải quan Mỹ, 53% sinh viên quốc tế được phép làm việc trong các ngành STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học).

Lấy thẻ xanh Mỹ dành cho du học sinh

Chương trình OPT là cơ chế để Mỹ có thể cạnh tranh với các quốc gia khác trong việc tìm kiếm các tài năng hàng đầu phục vụ cho nước Mỹ. Mặc dù chương trình này chưa được phổ biến như thị thực H-1B (thị thực cho phép các công ty ở Mỹ thuê lao động nước ngoài có tay nghề cao), tuy nhiên trong thời gian gần đây số lượng sinh viên đủ điều kiện cho OPT vượt xa thị thực H-1B, tăng 104% tính từ năm 2008 – 2016.

Chú thích: gần ¾ (trên tổng số 1.5 triệu sinh viên) tốt nghiệp làm việc theo chương trình OPT đến từ các quốc gia Châu Á.

Sinh viên quốc tế được phép ở lại và làm việc tại Mỹ đến từ mọi nơi trên thế giới, nhưng phần lớn là những công dân ở châu Á. Nằm trong số đó sinh viên Ấn độ, Trung Quốc và Hàn Quốc chiếm 57% tổng số sinh viên tham gia OPT từ năm 2004 – 2016.

Sinh viên tốt nghiệp STEM nước ngoài chiếm phần lớn những người tham gia OPT

 

Chú thích: Số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành STEM làm việc theo chương trình OPT tăng kể từ năm 2008.

Theo phân tích của trung tâm dữ liệu ICE, Hơn một nửa (53%) sinh viên nước ngoài được ủy quyền làm việc theo OPT trong giai đoạn 2004 – 2016 tốt nghiệp chuyên ngành STEM tại Mỹ, trong đó sinh viên ngành STEM có bằng thạc sĩ chiếm ⅓ trong tổng số những sinh viên đăng ký OPT được phê duyệt.

Sự tăng trưởng số lượng du học sinh đã tốt nghiệp tham gia OPT phần lớn là do sự gia tăng 400% sinh viên tốt nghiệp STEM được chấp thuận làm việc tạm thời tại Mỹ kể từ năm 2008.

Thống kê số lượng Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân làm việc theo chương trình OPT: Có 78% Tiến sĩ, 60% Thạc sĩ, 33% Cử nhân đại học và 12 % người tốt nghiệp Cao đẳng sở hữu bằng STEM.

Các lĩnh vực có nhiều sinh viên tham gia OPT nhất: kỹ thuật, khoa học vật lý, khoa học sinh học, y sinh, khoa học máy tính, kinh doanh, tiếp thị, khoa học xã hội….

Phê duyệt OPT đã vượt quá phê duyệt thị thực H-1B ban đầu trong những năm gần đây

Theo phân tích của Trung tâm nghiên cứu Pew, từ năm 2004 đến 2016,  số lượng sinh viên quốc tế được phê duyệt OPT đã vượt qua số lượng người lao động có tay nghề cao được phê duyệt theo chương trình H-1B, với tổng cộng 1.474.000 du học sinh được phê duyệt OPT so với 1.472.000 visa H-1B.

Về tính chất, chương trình OPT và H-1B đều dành cho người lao động có trình độ cao làm việc tạm thời nhưng cũng tồn tại nhiều điểm khác biệt:

  • Những người tham gia chương trình OPT là các sinh viên đã tham gia theo học tại trường cao đẳng và đại học tại Hoa Kỳ.
  • Đương đơn xin thị thực H-1B là các cá nhân sở hữu bằng cấp tương đương với bằng cử nhân tại Hoa Kỳ.
  • Mỗi năm Mỹ đặt giới hạn dành cho H-1B là 65.000 thị thực.
  • Không có số lượng giới hạn cho chương trình OPT, tất cả những cá nhân có thị thực F1 đều đủ điều kiện được phê duyệt.
  • Chương trình OPT không yêu cầu sự tài trợ từ nhà tuyển dụng.
  • Cá nhân xin visa H-1B bắt buộc phải có nhà tuyển dụng bảo lãnh.
Chú thích: Bảng thống kê số lượng OPT và H1B qua các năm 2004, 2008, 2012, 2016.

Chuyển đổi sang thị thực H-1B là cách tốt nhất mà sinh viên có thể lựa chọn để ở lại làm việc tại Mỹ sau thời gian OPT hết hạn. Tuy nhiên, thị thực H-1B phải lúc nào cũng có sẵn cho các nhà tuyển dụng muốn tài trợ các ứng viên. Trong những năm gần đây, số lượng đơn xin cấp thị thực này đã vượt quá giới hạn hàng năm, để giúp sinh viên có thêm cơ hội, chính phủ đã thực hiện các chương trình xổ số để cấp thêm thị thực.

So với các Cử nhân thì Thạc sĩ và Tiến sĩ có cơ hội được phê duyệt thị thực cao hơn vì chính phủ cấp thêm 20.000 thị thực cho nhóm này mỗi năm.

Những lựa chọn làm việc tại Mỹ dành cho sinh viên sau tốt nghiệp

Sau khi kết thúc thời hạn chương trình OPT, có nhiều cách để sinh viên nước ngoài ở lại Mỹ làm việc. Một số các phổ biết sinh viên có thể theo đuổi như xin thị thực H-1B hoặc xin các loại  thị thực định cư diện làm việc như EB-1, EB-2, EB-3,…

Sinh viên quốc tế xin thị thực H-1B: Không hẳn tất cả sinh viên đã hoàn thành chương trình OPT đều có khả năng xin được thị thực H-1B. Nhất là trong những năm gần đây số lượng đơn đăng ký đã vượt quá giới hạn hàng năm thì sinh viên sẽ gặp một số khó khăn trong quá trình phê duyệt visa theo diện này. 

Du học sinh Mỹ xin visa định cư theo diện làm việc: Các chương trình định cư theo diện làm việc (Employment-Based Immigrant Petition) bao gồm nhiều danh mục được phân theo các cấp bậc được ưu tiên.

  • EB-1: Diện định cư được ưu tiên hàng đầu trong các danh mục nhập cư dựa trên việc làm, dành cho các đối tượng như các cá nhân có năng lực phi thường (EB-1A), giáo sư và nhà nghiên cứu (EB-1B), các giám đốc, quản lý của công ty đa quốc gia (EB-1C).
  • EB-2: Diện định cư ưu tiên thứ 2 trong danh mục nhập cư dựa trên việc làm, dành cho những người có bằng cấp cao (EB-2 Advanced Degree), hoặc những người có năng lực vượt trội có thể mang lại lợi ích cho nước Mỹ (NIW).
  • EB-3: Diện định cư ưu tiên thứ 3 trong danh mục nhập cư dựa trên việc làm, dành cho các đối tượng có bằng cấp cử nhân trở lên (EB-3 Professional), người có Tay nghề và Lao động Phổ thông.

Chương trình nhập cư dựa trên việc làm (EB1, EB2, EB3) là con đường tốt nhất để du học sinh có thể ở lại Mỹ định cư vĩnh viễn và làm việc. Ngay sau khi tốt nghiệp, sinh viên đã có thể nộp đơn xin visa làm việc tại Mỹ theo diện này, thông thường thời gian chờ duyệt trung bình từ 2-3 năm (tùy trường hợp), sau khi nhận được visa bạn có thể lấy thẻ xanh và sống tại Mỹ với tư cách là thường trú nhân, có thể nhập tịch Mỹ sau 5 năm.

Hầu hết các chương trình này đều cần sự bảo lãnh của nhà tuyển dụng, do đó bạn cần liên hệ với đơn vị liên kết tuyển dụng tại Mỹ US Direct IMM để có được việc làm đúng chuyên môn.

Liên hệ Close
Đăng ký