Cách Xin Thẻ Xanh Mỹ Dành Cho Doanh Nhân

date 25/11/2020
date 553

Làm sao để một doanh nhân xin Thẻ xanh Mỹ thành công? Bạn có thể nhận Thẻ Xanh Mỹ diện EB1A nếu bạn là doanh nhân thành đạt.

Các diện xin thẻ xanh Mỹ định cư dựa trên việc làm

Luật nhập cư Mỹ cho phép cho người nước ngoài trở thành thường trú nhân hợp pháp (lấy Thẻ Xanh) với nhiều con đường khác nhau thông qua việc làm tại Mỹ. Các diện “định cư ưu tiên” dựa trên việc làm (EB) bao gồm:

  • First preference (EB-1)Diện ưu tiên thứ nhất (EB-1) – người lao động được ưu tiên
   • Cá nhân người nước ngoài có năng lực nổi trội trong các lĩnh vực: khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh hoặc thể thao;
   • Giáo sư và nhà nghiên cứu xuất sắc; hoặc
   • Nhà quản lý và điều hành của công ty đa quốc gia.
 • Second preference (EB-2)Diện ưu tiên thứ hai (EB-2) – cá nhân người nước ngoài có bằng cấp cao hoặc có năng lực nổi bật (bao gồm các trường hợp miễn trừ vì lợi ích quốc gia). 
 • Third preference (EB-3)Diện ưu tiên thứ ba (EB-3) – người lao động có tay nghề, các chuyên gia hoặc nhóm lao động khác.
CHUYÊN GIA DI TRÚ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bạn có thể đủ điều kiện xin visa (thị thực) diện lao động định cư, hoặc diện ưu tiên thứ nhất nếu bạn là cá nhân người nước ngoài có năng lực nổi trội, là giáo sư hoặc nhà nghiên cưu xuất sắc, hoặc nhà quản lý/điều hành của công ty đa quốc gia. Mỗi diện định cư đều có yêu cầu nhất định mà bạn cần thỏa mãn:

DiệnĐiều kiệnChứng nhận
Năng lực nổi trộiBạn phải chứng minh năng lực nổi trội trong các lĩnh vực: khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh hoặc thể thao được quốc gia hoặc quốc tế công nhận.Bạn phải đáp ứng ít nhất 3 trên 10 điều kiện* dưới đây, hoặc cung cấp bằng chứng về thành tựu đã đạt được (chẳng hạn giải Pulitzer, Oscar, Huy chương Olympic) cũng như bằng chứng chứng minh bạn đang và sẽ tiếp tục công tác trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Không yêu cầu thư mời làm việc hoặc chứng nhận lao động.
Giáo sư và nhà nghiên cứu xuất sắcBạn phải chứng minh các thành tựu nổi bật của mình được quốc tế công nhận trong lĩnh vực học thuật cụ thể. Bản phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm giảng dạy hoặc nghiên cứu trong lĩnh vực học thuật đó. Bạn vào Hoa Kỳ để theo đuổi công việc giảng dạy hoặc giảng dạy theo biên chế hoặc thực hiện nghiên cứu ở vị trí tương đương tại trường đại học, viện giáo dục đại học, hoặc nhà tuyển dụng tư nhân.  Bạn phải đáp ứng 2 trên 6 điều kiện liệt kê dưới đây** và cung cấp thư mời nhận việc từ nhà tuyển dụng Mỹ tương lai. Nhà tuyển dụng tư nhân phải cung cấp các giấy tờ chứng minh sự thành công của doanh nghiệp và thuê ít nhất 3 nhà nghiên cứu toàn thời gian. Không yêu cầu chứng nhận lao động.
Nhà quản lý hoặc điều hành của công ty đa quốc giaBạn phải làm việc bên ngoài Hoa Kỳ ít nhất 1 năm trong 3 năm gần nhất trước thời điểm nộp hồ sơ, hoặc nếu bạn đang làm việc cho công ty mẹ tại Mỹ thì phải có visa làm việc không định cư gần nhất để ra vào Mỹ hợp pháp.

Nhà bảo lãnh Hoa Kỳ đã và đang hoạt động kinh doanh ít nhất 1 năm, chứng minh được mối liên hệ thật sự với công ty chi nhánh bên ngoài nước Mỹ mà bạn đã làm việc tại đó, và đồng ý bảo lãnh đương đơn đến Mỹ làm việc với vị trí quản lý, nhân viên cấp cao. 

Bên bảo lãnh cho bạn phải là nhà tuyển dụng Mỹ và đồng ý tuyển dụng bạn vào vị trí quản lý hoặc nhân viên cấp cao. Nhà bảo lãnh đã và đang hoạt động kinh doanh hợp pháp tại Mỹ ít nhất 1 năm, và có mối liên hệ thật sự với công ty chi nhánh tại nước ngoài là chi nhánh đã tuyển dụng bạn vào vị trí quản lý, điều hành.

Không yêu cầu chứng nhận lao động.

 

* Điều Kiện Chứng minh Năng Lực Nổi Trội (EB-1A)

Để chứng minh bạn được cộng đồng trong nước hoặc quốc tế công nhận những thành tựu trong lĩnh vực chuyên môn, bạn phải cung cấp bằng chứng về thành tựu đã đạt được (giải thưởng chuyên môn được quốc tế công nhận) hoặc thỏa mãn 3 trên 10 điều kiện liệt kê bên dưới (hoặc bằng chứng tương đương nếu không thể đáp ứng bất kỳ điều kiện nào trong số các điều kiện dưới đây):

 • Từng nhận cúp hoặc giải thưởng cho năng lực chuyên môn xuất sắc
 • Là thành viên của hội/nhóm chuyên ngành
 • Có tài liệu phát hành về đương đơn, hoặc thành tựu của bạn được phổ biến trên phương tiện thông tin đại chúng như tivi, báo hoặc tạp chí
 • Từng được mời vào vị trí giám khảo với tư cách cá nhân hoặc trong ban thẩm định chuyên môn
 • Có những đóng góp nổi bật và có ý nghĩa trong lĩnh vực chuyên môn của đương đơn như khoa học, học thuật, nghệ thuật, thể thao, hoặc kinh doanh
 • Là tác giả những bài viết học thuật, chuyên môn trên báo hoặc các phương tiện truyền thông khác
 • Có sản phẩm được trưng bày tại triển lãm hoặc hội nghị
 • Có vai trò, đóng góp quan trọng trong tổ chức chuyên môn uy tín
 • Nhận được mức lương/thu nhập cao hoặc đãi ngộ lớn so với người hoạt động trong cùng lĩnh vực
 • Bằng chứng chứng minh sự thành đạt trong kinh doanh hoặc thương mại
2 người đang ngồi bàn công việc
Doanh nhân thành đạt có thể định cư diện EB1

Quy trình nộp hồ sơ xin Thẻ Xanh Mỹ

 • Năng lực nổi trội: Bạn có thể làm hồ sơ tự bảo lãnh qua việc nộp đơn I-140 – Đơn xin định cư dành cho lao động nước ngoài.
 • Giáo sư và Nhà nghiên cứu xuất sắc: Nhà tuyển dụng tại Mỹ của đương đơn phải nộp đơn I-140 – Đơn xin định cư dành cho lao động nước ngoài. Như một phần của quy trình nộp hồ sơ, nhà tuyển dụng của bạn phải chứng minh họ có khả năng chi trả liên tục mức lương đã đề xuất tính từ ngày ưu tiên (priority date). Nhà tuyển dụng có thể sử dụng báo cáo thường niên, tờ khai thuế thu nhập liên bang, hoặc báo cáo tài chính đã kiểm toán để chứng minh năng lực chi trả lương liên tục cho bạn.
 • Nhà quản lý hoặc điều hành của công ty đa quốc gia: Nhà tuyển dụng tại Mỹ của đương đơn phải nộp đơn I-140 cho USCIS (Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ). Như một phần của quy trình nộp hồ sơ, nhà tuyển dụng của bạn phải chứng minh họ có khả năng chi trả liên tục mức lương đã đề xuất tính từ ngày ưu tiên (priority date). Nhà tuyển dụng có thể sử dụng báo cáo thường niên, tờ khai thuế thu nhập liên bang, hoặc báo cáo tài chính đã kiểm toán để chứng minh năng lực chi trả lương liên tục cho bạn.
 • Để biết thêm chi tiết về phí nộp hồ sơ, vui lòng truy cập File My Application Online

Gia đình của người có visa diện EB-1

 • Nếu đơn I-140 của đương đơn được chấp thuận, vợ/chồng và con (độc thân) dưới 21 tuổi của đương đơn sẽ đủ điều kiện xin nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện định cư E-14 đối với vợ/chồng hoặc E-15 đối với con (độc thân) dưới 21 tuổi.

Kết luận

Bạn không phải suy xét làm thế nào để lấy Thẻ Xanh Mỹ nữa. Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn nếu bạn thỏa điều kiện cho diện EB1A. Trường hợp các thành tựu đạt được không đủ để đáp ứng điều kiện cho EB1A, thì bạn cũng có các lựa chọn khác như EB2, EB3 hoặc L-1. Bất luận trường hợp của bạn là gì, miễn là bạn xúc tiến hồ sơ sớm. Từng diện visa khác nhau sẽ có thời gian chờ không giống nhau, và bạn chắc hẳn mong muốn rằng hồ sơ của mình đang được chờ xét duyệt và nhận kết quả chấp thuận trong thời gian sớm nhất có thể.   

Công ty tư vấn định cư Mỹ US Direct IMM với dịch vụ chuyên nghiệp, xử lý các hồ sơ xin visa diện lao động định cư như EB1, NIW, kể cả các visa không định cư L-1. Chúng tôi cũng có thể tìm cho bạn một nhà bảo lãnh Mỹ đủ điều kiện xin Thẻ Xanh EB2 hoặc EB3. Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Liên hệ Close
Đăng ký