Tìm hiểu về lịch sử của Thẻ Xanh

date 25/01/2021
date 1709

Thẻ Xanh là giấy tờ quan trọng nhất mà bất cứ ai muốn cư trú lâu dài tại Mỹ đều phải có.

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về Thẻ Xanh trên những khía cạnh: đối tượng cần xin Thẻ Xanh, quyền lợi Thẻ Xanh, sự khác biệt giữa visa và Thẻ Xanh, tại sao thẻ thường trú nhân được gọi là Thẻ Xanh,…

Những đối tượng cần xin Thẻ Xanh Mỹ

Thẻ Xanh giống như một tấm căn cước của người nhập cư cho phép họ sống và làm việc tại Mỹ vĩnh viễn. Thẻ Xanh chỉ là tên thông thường được mọi người sử dụng, tên chính thức của nó được biết đến là “Thẻ Thường trú nhân Hợp pháp – Lawful Permanent Resident Card”.

Nếu bạn sở hữu Thẻ Xanh, bạn có quyền được sống và làm việc tại Mỹ, ở lại Mỹ bao lâu mà bạn muốn. Đối với những người muốn định cư tại Mỹ, yêu cầu cơ bản và cần thiết trước hết là sở hữu một tấm Thẻ Xanh. 

Có rất nhiều người trên thế giới mong muốn đến Mỹ sinh sống, do đó hàng năm chính phủ Mỹ cấp hơn 1 triệu Thẻ Xanh cho phép người nước ngoài đến Mỹ sống với tư cách thường trú nhân.

Xem thêm các bài viết

3 cách để lấy thẻ xanh Mỹ an toàn và hợp pháp

Quy trình xin visa định cư và lấy thẻ xanh Mỹ
Việc cần làm sau khi được cấp thẻ xanh Mỹ

Thông thường, các thành viên trong gia đình của công dân Mỹ (đang sống ở nước khác) là những người được ưu tiên cấp Thẻ Xanh. Bên cạnh đó, chính phủ Mỹ cũng cấp Thẻ Xanh cho các diện lao động, là trường hợp người nước ngoài tới Mỹ làm việc. Một cách khác để bạn có thể lấy Thẻ Xanh Mỹ đó chính là quay số Thẻ Xanh (mỗi năm có 50.000 Thẻ Xanh Mỹ được cấp theo hình thức xổ số Thẻ Xanh)

Mẫu thẻ xanh hiện tại

Thẻ Xanh Mỹ và visa Mỹ có giống nhau không?

Câu trả lời đơn giản nhất đó là Thẻ Xanh Mỹ và visa Mỹ không giống nhau.

Sự khác biệt chủ yếu giữa visa và Thẻ Xanh chính là thời hạn cư trú của mỗi loại giấy tờ trên không hề giống nhau. Trong khi visa chỉ là giấy phép tạm thời cho phép bạn ở Mỹ trong một khoảng thời gian nhất định, thì Thẻ Xanh cho phép bạn cư trú lâu dài tại Mỹ.

Trong khi visa chỉ có thời hạn trong một vài năm và sau khi hết hạn bạn phải quay về nước mẹ đẻ thì Thẻ Xanh lại không có hạn sử dụng (tuy nhiên sau 10 năm bạn cần gia hạn Thẻ Xanh một lần, số lần gia hạn Thẻ Xanh là không giới hạn). Nhiều chủ sở hữu Thẻ Xanh không cần phải gia hạn thẻ khi họ đã nhập quốc tịch Mỹ, lúc đó họ được gọi là công dân Mỹ. 

Chủ sở hữu Thẻ Xanh có quyền lợi gì?

Bất kỳ ai nắm giữ Thẻ Xanh có hiệu lực đều là thường trú nhân của Mỹ, như vậy họ có quyền sống và làm việc vĩnh viễn ở Mỹ. Tương tự như công dân Mỹ, chủ sở hữu Thẻ Xanh có thể hưởng nhiều quyền lợi về y tế, giáo dục và các phúc lợi xã hội khác.

Đối với những người đến Mỹ theo diện visa tạm thời như du học, làm việc hoặc vì mục đích khác thì họ sẽ bị giới hạn một số quyền lợi. Tuy nhiên, với những người sở hữu Thẻ Xanh, họ có thể tự do lựa chọn nơi sinh sống và làm việc mà không bị giới hạn.

Tại sao Thẻ Xanh lại có màu xanh?

Như chúng ta đã đề cập trước đó, Thẻ Xanh chỉ là tên thường gọi, không phải tên chính thức của nó. 

Tên thông dụng là Thẻ Xanh được ra đời trong khoảng thời gian 1946 – 1964 khi mà tấm thẻ được phát hành có màu xanh lá. Sau đó là màu xanh dương, hồng, vàng và năm 2010 lại tiếp tục là màu xanh lá. 

Mặc dù màu sắc nhiều lần có sự thay đổi kể từ năm 1964 đến 2010 nhưng tên thông dụng Thẻ Xanh vẫn luôn được sử dụng cho đến ngày hôm nay.

Một số diện visa định cư Mỹ : EB1 / EB2 NIWEB2 Advanced DegreeEB3Visa L1EB5

 

Liên hệ Close
Đăng ký