Kinh nghiệm tìm việc làm tại Mỹ từ A-Z

date 22/12/2020
date 9004

Để nhập cảnh vào Mỹ và làm việc, bạn cần có thị thực (visa) lao động. Thị thực này được Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ cấp dựa trên công việc mà nhà tuyển dụng bảo lãnh cho bạn. Thông thường quá trình làm visa định cư Mỹ diện việc làm có thể kéo dài từ 1,5 – 2,5 năm, sau khi hoàn tất bạn có thể chuyển đến Mỹ, nhận Thẻ Xanh và làm việc tại Mỹ. 

tìm việc làm ở mỹ

Bài viết này hướng dẫn bạn cách để có một công việc ở Hoa Kỳ và xin visa định cư phù hợp với hoàn cảnh, hồ sơ và kỳ vọng của bạn.

Mỹ có các chương trình định cư diện việc làm phù hợp cho tất cả đối tượng

Mỹ luôn mở rộng và chào đón những tài năng có khả năng đóng góp cho đất nước. Các chương trình định cư Mỹ diện việc làm cũng rất đa dạng và được thiết kế phù hợp cho từng cá nhân dựa trên hồ sơ của họ như: bằng cấp, lĩnh vực chuyên môn, số năm kinh nghiệm, kỹ năng, trình độ tiếng Anh, v.v.

Thêm vào đó, các chương trình định cư diện việc làm được chia làm 2 loại, tự bảo lãnh và có công ty bảo lãnh. Cụ thể như dưới đây:

Định cư diện tự bảo lãnh , không cần xin giấp phép lao động ( LC – Labor Certification ) 

 • EB1-A : Định cư Mỹ diện tài năng, tự bảo lãnh, dành cho các cá nhân có năng lực nổi trội trong lĩnh vực chuyên môn, chứng minh thành tích thông qua dẫn chứng cụ thể.
 • EB2.NIW : Chương trình định cư dành cho cá nhân nước ngoài xuất sắc có khả năng đóng góp cho nước Mỹ.

Định cư diện bảo lãnh, cần xin giấy phép lao động ( LC – Labor Certification )

 • EB2. Advanced Degree : Định cư diện tri thức dành cho người có bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ hoặc Cử nhân (Cử nhân có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc đúng chuyên ngành) làm việc và sinh sống lâu dài tại Mỹ.
 • EB3 Professionals : dành cho người có học vị từ Cử nhân trở lên, không yêu cầu kinh nghiệm làm việc

>>>> Liên hệ ngay với US Direct IMM nếu bạn đủ điều kiện cho hai diện định cư trên

Quy trình xử lý hồ sư như thế nào ? 

Đối với diện có công ty bảo lãnh, quy trình xử lý thường có những bước sau:

 1. Tìm công ty Mỹ đủ năng lực và phù hợp để bảo lãnh Thẻ Xanh cho bạn.
 2. Nộp hồ sơ xin Giấy phép lao động cho bạn theo quy định của Bộ Lao động Mỹ.
 3. Gửi đơn I-140 đến Sở Di trú Mỹ.
 4. Tùy thuộc vào nơi bạn tiến hành hồ sơ, thủ tục thực hiện như sau:
  – Nếu hồ sơ làm từ Việt Nam: đơn xin nhập cư sẽ được chuyển đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) để thụ lý, bạn sẽ nộp thêm đơn DS-260 online.
  – Nếu hồ sơ làm tại Mỹ: bạn sẽ phải nộp đơn I-485 để đăng ký điều chỉnh tình trạng cư trú tại Mỹ.
 5. Bạn sẽ được hẹn phỏng vấn xin visa EB3 và chờ kết quả sau đó.
 6. Đến Mỹ và nhận thẻ Xanh (Nếu bạn làm hồ sơ từ Việt Nam)

Xem thêm: Quy trình xử lý hồ sơ diện định cư có công ty bảo lãnh

Đối với diện tự bảo lãnh, quy trình xử lý sẽ phức tạp hơn vì đây là diện có nhiều yêu cầu đòi hỏi khắt khe. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây

Người có bằng cấp ở Việt Nam có thể kiếm được việc làm và cơ hội định cư tại Mỹ hay không ? 

Các diện việc làm EB2 / EB3 đều chấp nhận bằng cấp Cử nhận / Thạc sĩ / Tiến sĩ được cấp tại Việt Nam. Ngoài ra bạn cũng cần có khả năng Tiếng Anh  tốt để giao tiếp trong công việc cũng như khả năng tài chính chi trả cho chi phí làm hồ sơ định cư và xa hơn là cuộc sống tại Mỹ. Đến với US Direct IMM, chúng tôi sẽ tư vấn tận tình cho bạn để lựa chọn chương trình định cư phù hợp và từ đó giúp bạn hiện thực hóa giấc mơ Mỹ của mình. Bên cạnh đó, với hệ thống liên kết với các nhà tuyển dụng trên toàn nước Mỹ, chúng tôi cam kết sẽ tìm được công ty bảo lãnh đúng với chuyên môn của bạn trong thời gian sớm nhất. 

Kết luận

Mỹ chắc chắn là quốc gia số một trên thế giới để bạn sinh sống. Việc định cư ở đây thậm chí còn dễ dàng hơn rất nhiều so với các nước khác như Úc, Canada, v.v… Khi trở thành người định cư hợp pháp, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích và đặc quyền đáng giá cho cuộc sống hằng ngày. Có nhiều cách để bạn có được tấm Thẻ Xanh như kết hôn, bảo lãnh thân nhân nhưng cách an toàn và hợp pháp nhất là tìm kiếm việc làm và sau đó định cư vĩnh viễn tại Mỹ.

Xem thêm bài viết:

Visa EB3 Professionals – Con đường định cư Mỹ cho người trí thức 

Visa EB2 Advanced Degree – Thẻ Xanh Mỹ cho người có chuyên môn cao 

Liên hệ Close
Đăng ký