Tổng hợp bằng chứng cần có để định cư Mỹ diện EB-1A

date 16/07/2021
date 1792

Để nộp hồ sơ định cư Mỹ theo diện EB-1A, trước hết đương đơn cần hoàn thành Đơn I-140 (Đơn xin Nhập cư Dành cho Người lao động Nước ngoài làm việc tại Mỹ) kèm theo những bằng chứng, tài liệu chứng minh hồ sơ của bạn đủ điều kiện để được phê duyệt. 

Một bộ hồ sơ đủ mạnh đồng nghĩa với việc các bằng chứng đính kèm đủ sức thuyết phục các giám định viên USCIS. Vậy bạn cần những bằng chứng nào để xin định cư diện EB-1A? 

Dưới đây, US Direct IMM sẽ giúp bạn tổng hợp các tài liệu cần thiết cho một bộ hồ sơ EB-1A hoàn chỉnh.

Lưu ý: Những tài liệu dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, bạn không nhất thiết phải chuẩn bị tất cả.

Lệ phí nộp đơn I-140

Như đã nói ở trên, để định cư Mỹ, trước hết bạn cần nộp Đơn I-140 (Đơn xin Nhập cư Dành cho Người lao động Nước ngoài làm việc tại Mỹ) đến USCIS kèm theo một khoản lệ phí.

Vì lệ phí được thay đổi theo quy định của chính phủ tùy theo từng thời điểm, do đó US Direct IMM không đề cập mức phí cụ thể trong bài viết này.

Để biết về mức phí hiện tại, bạn có thể liên hệ với chuyên gia di trú của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

I-140 – Đơn xin nhập cư cho người lao động nước ngoài

Bạn có thể tiến hành đăng ký nộp Đơn I-140 bằng cách tải xuống mẫu đơn mới nhất trên website USCIS. 

I-907 – Xử lý hồ sơ nhanh (Tùy chọn)

Nếu muốn hồ sơ được xử lý trong thời gian ngắn hơn so với thông thường, bạn có thể nộp kèm I-907 (Xử lý hồ sơ nhanh) cùng với Đơn I-140. 

Đây là dịch vụ tùy chọn không bắt buộc, theo quy định khi bạn sử dụng dịch vụ này hồ sơ sẽ được xử lý trong vòng 15 ngày theo lịch. Đây là ưu điểm của diện EB-1A khi so sánh với diện EB-2 NIW (diện NIW chưa cung cấp dịch vụ xử lý hồ sơ nhanh) giúp thời gian chờ duyệt nhanh hơn đáng kể.

Để sử dụng dịch vụ đương đơn cần phải đóng lệ phí theo quy định của USCIS.

Tải xuống mẫu đơn tại đây.

Thư Bảo Lãnh (Petition Letter)

Chứng minh năng lực của bạn thông qua thư bảo lãnh là cốt lõi của đơn I-140 diện EB1A. Trong thư này bạn cần chọn ít nhất 3 trong số các điều kiện định cư theo diện EB1A và đưa ra bằng chứng bạn đáp ứng các tiêu chí này.

Thư giới thiệu (Recommendation Letters)

Thư giới thiệu là một phần rất quan trọng trong hồ sơ xin định cư Mỹ diện EB-1A. Thư này sẽ được viết bởi các chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn, nhằm xác minh năng lực và thành tích của đương đơn. Mức độ uy tín của thư giới thiệu được đánh giá bằng sự uy tín của người đó trong chuyên môn. 

CHUYÊN GIA DI TRÚ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Bằng chứng hỗ trợ và các yêu cầu của USCIS

Trang web USCIS có đưa ra các yêu cầu sau: 

 • Trong hầu hết các trường hợp, đương đơn nên gửi bản sao tài liệu hỗ trợ cho USCIS.
 • Bất kỳ tài liệu tiếng nước ngoài nào cũng cần kèm theo bản dịch tiếng Anh. Người phiên dịch cần xác nhận họ có đủ năng lực dịch từ tiếng nước ngoài (ví dụ: tiếng Việt) qua tiếng Anh và cam kết bản dịch đầy đủ, chính xác.

Các bằng chứng, tài liệu cần thiết khác

Những hồ sơ, bằng chứng được đề cập dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Đương đơn không cần chuẩn bị tất cả mọi thứ nằm trong danh sách này.

Sơ yếu lý lịch

Bản cập nhật mới nhất của Sơ yếu lý lịch (CV) , bao gồm các nội dung sau: kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, giải thưởng, danh sách ấn phẩm, v.v. 

Những thông tin trên sơ yếu lý lịch cần tương ứng với nội dung trên thư bảo lãnh (Petition Letter) EB-1A.

Hồ sơ học vấn

Các tài liệu đính kèm cần có khi nộp đơn I-140:

 • Bằng cấp học vấn: Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ,…
 • Bảng điểm, thành tích học tập: bao gồm các thông tin chi tiết về khóa học đã hoàn thành, điểm, v.v.
 • Thông tin về trường đại học: nếu trường đại học có vai trò quan trọng để củng cố hồ sơ EB-1A, thông tin chính thức về trường có thể là bằng chứng có giá trị.

Kinh nghiệm làm việc

Nếu đơn I-140 có cung cấp thông tin về công việc của đương đơn, bạn cần cung cấp thêm một số bằng chứng như thư từ chủ lao động, lời mời làm việc, thông tin về tiền lương, v.v.

Các bài báo, ấn phẩm đã được xuất bản

Đương đơn có thể nộp kèm các bài báo, ấn phẩm đã được xuất bản các tạp chí lưu hành trong nước hoặc quốc tế. 

Các dạng ấn phẩm giá trị nhất bao gồm: đương đơn là tác giả đầu tiên, ấn phẩm được xuất bản trên các tạp chí danh tiếng, được trích dẫn rộng rãi, v.v.

Lượt Trích dẫn

Lượt Trích dẫn cho thấy tác động của ứng viên đối với toàn bộ lĩnh vực. Có nhiều nguồn có giá trị để chứng minh số lượng trích dẫn, chẳng hạn như Google Scholar hoặc Scopus.

Được mời với tư cách là hội đồng thẩm định hoặc ban cố vấn

Nếu bạn đã từng được mời tham dự hội nghị hoặc các sự kiện tại trường đại học, sự kiện quan trọng trong lĩnh vực chuyên môn với tư cách là ban cố vấn, hội đồng thẩm định hoặc đã từng đánh giá công việc của các đồng nghiệp trong lĩnh vực,…bạn có thể nộp bằng chứng để chứng minh vai trò của bản thân trong các sự kiện chuyên môn này.

Hoặc tham gia vào hiệp hội nghề nghiệp

Gửi yêu cầu đánh giá công việc của các đồng nghiệp khác (ví dụ như các bài báo) trong cùng lĩnh vực với người nộp đơn và xác nhận các đánh giá đã hoàn thành. Chỉ mời thôi là chưa đủ, việc xem xét phải được hoàn thành (nộp bằng chứng dưới dạng email, thư, v.v.). Chất lượng của các tạp chí và số lượng các bài phê bình có thể được xem xét.

Giải thưởng danh giá

Việc sở hữu giải thưởng danh giá trong lĩnh vực chuyên môn góp phần làm mạnh hồ sơ của đương đơn. Những giải thưởng theo danh mục EB-1A phải mang tầm quốc gia hoặc quốc tế. 

Để chứng minh mức độ danh giá của giải thưởng, đương đơn cần cung cấp bằng chứng nhận giải thưởng và một số bằng chứng khác như: Thư gửi từ hội đồng trao giải, số người được đề cử cho giải thưởng, tiêu chí đủ điều kiện cho thấy tầm quan trọng của giải thưởng đó. 

Các học bổng và trợ cấp học tập có thể không đáp ứng đủ điều kiện của yêu cầu này.

Thành viên của hiệp hội chuyên môn uy tín

Bằng chứng cho thấy bạn nắm giữ tư cách thành viên của một (vài) hiệp hội chuyên môn uy tín. Bên cạnh đó bạn cần nêu bật các yếu tố đủ điều kiện để gia nhập hiệp hội (là những cá nhân uy tín trong lĩnh vực chuyên môn…)

Đối với những hiệp hội mà chỉ kết nạp thành viên dựa trên thanh toán phí, số năm kinh nghiệm, trình độ học vấn, làm việc trong một số chuyên môn nhất định, v.v. USCIS sẽ từ chối phê duyệt bằng chứng này.

Các ấn phẩm truyền thông về người nộp đơn

Những ấn phẩm truyền thông được xuất bản nêu bật thành tựu xuất sắc và đóng góp của đương đơn trong lĩnh vực chuyên môn của họ. Các bài báo, ấn phẩm phải có thể hiện tiêu đề, ngày tháng xuất bản và mức độ phủ sóng, uy tín của phương tiện truyền thông. Các phương tiện truyền thông địa phương có thể vẫn chưa đủ uy tín.

Mức lương cao

Mức lương của đương đơn phải cao hơn so với những người cùng vị trí và làm trong cùng lĩnh vực nhằm cho thấy năng lực vượt trội của họ. Các bằng chứng để chứng minh lương có thể là phiếu lương, thư mời làm việc. Đương đơn có thể nộp kèm bằng chứng về mức lương của các đồng nghiệp khác dưới dạng thống kê hoặc khảo sát

Vị trí hàng đầu hoặc vai trò quan trọng của đương đơn trong lĩnh vực

Vị trí hàng đầu của đương đơn trong lĩnh vực được thể hiện qua các bằng chứng như:

 • Vị trí, chức danh công việc của đương đơn.
 • Các nhiệm vụ phù hợp để thể hiện vai trò lãnh đạo của đương đơn.
 • Các dự án đã được giao và hoàn thành thành công.

Ngược lại, vai trò quan trọng trong lĩnh vực không phải đo lường thông qua chức danh mà qua thành tích phi thường của đương đơn và tầm quan trọng của họ đối với việc thành công của dự án. Bạn có thể sử dụng thư từ nhà tuyển dụng để làm bằng chứng chứng minh vai trò của bản thân trong lĩnh vực.

Lưu ý rằng danh tiếng nổi bật của tổ chức (nơi đương đơn làm việc) cũng góp phần củng cố vai trò của đương đơn. 

Tác phẩm của đương đơn đã tham gia triển lãm nghệ thuật thành công

Việc tác phẩm của bạn đã từng tham gia cuộc triển lãm nghệ thuật thành công cũng là một tiêu chí giúp bạn có thể thuyết phục được USCIS về năng lực của bản thân. Tuy nhiên, để sử dụng bằng chứng này bạn cần chứng minh được một số yếu tố sau:

 • Cung cấp bằng chứng về việc bạn sở hữu quyền tác giả của sản phẩm.
 • Tác phẩm được trưng bày tại một cuộc triển lãm nghệ thuật mang lại lợi nhuận đáng kể.
 • Buổi triển lãm đã thu hút đông đảo khán giả với một lượng lớn vé được bán ra thị trường.

Bằng chứng về việc tổ chức biểu diễn nghệ thuật thành công về mặt thương mại

Đối với những đương đơn làm trong lĩnh vực nghệ thuật, có thể đưa ra những bằng chứng về những cuộc biểu diễn nghệ thuật thành công về mặt thương mại để làm mạnh hồ sơ.

Bằng chứng được thể hiện dưới dạng doanh thu phòng vé, doanh số bán hàng, v.v. Viên chức USCIS sẽ xem xét sự thành công dựa trên số lượng vé được bán ra và doanh thu, so sánh với những người theo đuổi cùng lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn để đánh giá về mức độ ảnh hưởng của đương đơn trong lĩnh vực.

Liên hệ Close
Đăng ký