Những Ưu Điểm Khi Đầu Tư Trực Tiếp EB-5

date 17/05/2022
date 537

Nên chọn đầu tư trực tiếp hay đầu tư trung tâm vùng ? 

Kinh doanh và hiện thực hóa giấc mơ định cư tại Mỹ là ước mơ của nhiều người Việt Nam. Visa đầu tư định cư Mỹ EB-5 là tấm vé vàng để hoàn thành mơ ước này, nhất là với những nhà đầu tư có nguồn lực mạnh. Tuy nhiên, quy trình của việc đầu tư ra nước ngoài và đáp ứng các yêu cầu cần thiết để có được Thẻ Xanh thì không hề đơn giản.

Vào tháng 3 năm 2022, chính phủ Mỹ ban hành Dự luật mới cho diện EB5. Chương trình EB-5 quy định rằng các nhà đầu tư trong tương lai được yêu cầu đầu tư tối thiểu là $800.000 cho các khu vực việc làm mục tiêu (targeted employment areas-TEA), hoặc tối đa là $1.050.000 

Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng trên thực tế, quá trình này có thể kéo dài và đầy thử thách. Rào cản đầu tiên bạn cần vượt qua là tìm đúng dự án để đầu tư. Có hai lựa chọn chính cho các nhà đầu tư:

  • Đầu tư vào các trung tâm khu vực EB5 – Có  khoảng 632 trung tâm khu vực của nhà đầu tư trên toàn nước Mỹ, là các tổ chức được USCIS chỉ định với mục đích tài trợ cho các dự án EB5. Đầu tư vào trung tâm khu vực có nghĩa là đầu tư vào một doanh nghiệp thương mại liên kết với các đơn vị này.
  • Đầu tư trực tiếp – đầu tư EB-5 trực tiếp có nghĩa là không thông qua các trung tâm khu vực và tự mở kinh doanh, mua một công ty hiện có hoặc mua cổ phần trong một doanh nghiệp.

Tuy đầu tư trung tâm khu vực EB-5 rất phổ biến nhưng đầu tư trực tiếp EB-5 cũng có những ưu điểm đáng được cân nhắc. Đầu tư trực tiếp mang lại cho bạn quyền tự do hoạt động và sáng tạo trong kinh doanh cũng như đầu tư vào một doanh nghiệp thực sự đang hoạt động.

Tuy nhiên, các yêu cầu về tính đủ điều kiện nghiêm ngặt hơn và bạn sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp đó là tạo ra và duy trì 10 công việc toàn thời gian cho người đang sống tại Mỹ – bao gồm cả các  thành viên trong gia đình

những ưu điểm khi đầu tư trực tiếp eb5

Đầu tư trực tiếp EB-5 giúp bạn có quyền kiểm soát doanh nghiệp tốt hơn – Nhưng cũng có thể chọn quản lý thụ động

Khi đầu tư vào trung tâm khu vực, bạn sẽ có quyền kiểm soát rất hạn chế đối với hoạt động kinh doanh của mình. Trong một số trường hợp, quyền hạn quản lý của bạn sẽ bị giới hạn trong việc chia sẻ phiếu bầu đối với các quyết định quan trọng.

Đối với những nhà đầu tư không muốn tham gia quá nhiều vào dự án trong khi vẫn đảm bảo có Thẻ Xanh, đây là lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tham gia nhiều hơn vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình và sử dụng phương pháp tiếp cận thực tế đối với hoạt động của doanh nghiệp, thì đầu tư trực tiếp có thể là cách duy nhất để duy trì quyền kiểm soát.

(Nếu bạn đang muốn quản lý một doanh nghiệp một cách thụ động trong khi tận hưởng những lợi ích đi kèm với đầu tư trực tiếp, bạn có thể cân nhắc mua cổ phần trong một doanh nghiệp hiện có)

Đầu tư trực tiếp EB-5 có thể giúp bạn giảm phí quản lý

Khi đầu tư vào một trung tâm khu vực, bạn sẽ cần lập ngân sách cho các khoản phí quản lý dự án như phí pháp lý, phí quản lý dự án và phí nộp đơn, có thể dao động trong khoảng $100,000. Đây là phí phát sinh, không nằm trong tổng số tiền đầu tư

Khi chọn đầu tư trực tiếp, bạn sẽ có thể giữ cho chi phí chung ở mức thấp, tiết kiệm chi phí quản lý và dành toàn bộ vốn được phân bổ để điều hành doanh nghiệp.

Quy trình và thời gian xử lý ngắn hơn

Chắc chắn có những lợi thế khi đầu tư vào một trung tâm khu vực – bao gồm cả thực tế là bạn sẽ không phải lo lắng về việc tạo ra 10 công việc toàn thời gian và có thể rút được vốn. 

Tuy nhiên, việc đầu tư dễ dàng này đi kèm với chi phí phát sinh lớn.

Từ việc xử lý các phê duyệt dự án chưa đạt được đến việc phải chờ đợi xét duyệt hồ sơ trong thời gian dài, nộp các báo cáo kinh tế nghiêm ngặt và đáp ứng các yêu cầu về tính đủ điều kiện, các dự án EB5 trung tâm khu vực có thể mất từ ​​7 đến 12 tháng để bắt đầu.

Ngược lại, đầu tư trực tiếp EB5 cho phép các nhà đầu tư bắt đầu phát triển, làm tiếp thị và tìm kiếm nguồn tài trợ bên ngoài gần như ngay lập tức.

Mức đầu tư rủi ro là ngang nhau

Cho dù thành lập một công ty khởi nghiệp hay thành lập một chuỗi kinh doanh lớn, tính toán rủi ro liên quan đến khoản đầu tư luôn là ưu tiên hàng đầu.

Vì vậy, việc những người mới sẽ chọn đầu tư trung tâm khu vực để tìm kiếm sự hỗ trợ về hành chính và vận hành là điều hiển nhiên. Tuy vậy, bất chấp sự an toàn được đảm bảo của các khoản đầu tư vào trung tâm khu vực, chúng không làm giảm thiểu rủi ro đầu tư.

Mặt khác, đầu tư trực tiếp sẽ cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp, đây có thể là một lợi thế đáng kể cho các doanh nhân thành công và có kinh nghiệm.

Đầu tư vốn cổ phần trực tiếp EB5 có thể tăng tiềm năng thu nhập và lợi nhuận của bạn

Trong khi các trung tâm khu vực được phê duyệt là một giải pháp thay thế phù hợp – và an toàn hơn – cho các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, các dự án được tài trợ của họ mang lại lợi nhuận tối thiểu.

Đồng thời, khoản đầu tư ban đầu cao cần thiết cho visa EB5, khi được sử dụng một cách khôn ngoan, có thể dẫn đến lợi nhuận đáng kể.

Cuối cùng, tất cả phụ thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro, tầm nhìn kinh doanh và kinh nghiệm của bạn – nhưng chọn đầu tư EB5 trực tiếp là cách duy nhất để loại bỏ bất kỳ giới hạn thu nhập nào khi so sánh với đầu tư EB5 trung tâm vùng.

US Direct IMM hi vọng qua bài viết này, Anh/Chị đã tìm được cho mình lựa chọn tốt nhất khi làm hồ sơ định cư EB-5

Liên hệ Close
Đăng ký