Làm Gì Khi Số An Sinh Xã Hội (SSN) Bị Cấp Trễ Hạn?

Hoa Kỳ cho phép cấp số An sinh xã hội (SSN) cho một cá nhân được phép làm việc tại Hoa Kỳ. Một trong những mục đích chính của SSN là dùng làm số theo dõi thuế thu nhập và các vấn đề liên quan. Thông thường, quy trình đăng ký số An sinh xã hội SSN rất đơn giản. Tuy nhiên, việc xin cấp SSN vẫn có khả năng bị chậm trễ và sự cố nhầm lẫn liên quan đến hồ sơ. Đặc biệt là đối với người sử dụng lao động và người lao động liên quan đến giấy phép làm việc.

cách xử lý khi số an sinh xã hội SSN bị cấp trễ

Làm cách nào để nhận được Số An Sinh Xã Hội

Nếu một công dân nước ngoài đang nộp đơn I-765 để n xin giấy phép làm việc (EAD) hoặc đang xin điều chỉnh tình trạng cư trú (đơn I-485), Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) sẽ cho người nộp đơn quyền lựa chọn được  nộp đơn xin số An sinh xã hội SSN cùng lúc. Tuy nhiên, để nộp đơn xin SSN trong hầu hết các trường hợp khác, công dân nước ngoài phải có mặt trực tiếp tại văn phòng Cục Quản lý An sinh Xã hội (SSA) địa phương và xuất trình hai loại giấy tờ tùy thân đủ điều kiện, cùng với bằng chứng về giấy phép làm việc, tình trạng và tuổi tác. Thông tin thêm về cách thức và nơi nộp đơn có sẵn trên trang web của SSA.

Công dân nước ngoài nộp đơn xin thị thực nhập cư tại lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước ngoài có quyền lựa chọn yêu cầu được cấp SSN trong đơn xin thị thực. Mặc dù quy trình được gọi là liệt kê thông tin lúc nhập cảnh (EAE) này có vẻ hiệu quả, nhưng có thể là nguyên nhân gây ra sự chậm trễ. EAE yêu cầu chuyển thông tin qua bốn cơ quan liên bang: từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (DOS) đến Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP), sau đó là USCIS và cuối cùng là SSA. Nếu thông tin không được chuyển giao đúng cách, SSA sẽ giữ lại hồ sơ.

Việc chậm trễ sẽ không thể được giải quyết nếu nộp đơn xin SSN sau khi nhập cảnh vì cách thức này cũng sẽ gây ra sự trì hoãn khác. Vì vậy, thông thường tốt hơn cả là bạn chỉ cần nộp đơn xin số An sinh xã hội SSN sau khi đến Mỹ.

Thời gian chờ đợi và yêu cầu xác minh nếu số An sinh xã hội SSN bị cấp trễ

Trong lịch sử, khi một cá nhân nhập cảnh vào Hoa Kỳ từ nước ngoài, đã từng có thời điểm SSA phải đợi 10 ngày mới có quyền truy cập vào thông tin kiểm tra biên giới. Mặc dù trường hợp này không còn xảy ra nữa, nhưng việc chờ đợi trong thời gian vài ngày không phải là vô ích vì đơn I-94 điện tử có thể cần được cập nhật.

Trước khi cấp SSN, tất cả các tài liệu sử dụng cho việc cấp SSN phải được xác minh bởi Chương Trình Xác Nhận Ngoại Kiều Có Hệ Thống Về Việc Đủ Tư Cách Pháp Lý (SAVE). SAVE là một dịch vụ dựa trên web do Bộ phận Xác minh của USCIS quản lý. Một số công dân nước ngoài có xu hướng gặp nhiều vấn đề với SAVE hơn, bao gồm cả những người làm việc theo diện L-1, EAD và thị thực E. Nếu sự chậm trễ xảy ra trong quá trình xác minh bởi SAVE, SSA có biện pháp yêu cầu USCIS thực hiện các bước để giải quyết vấn đề.

Được phép làm việc trước khi cấp SSN 

Trái với suy nghĩ của nhiều người, những cá nhân được phép làm việc có thể bắt đầu đi làm trước khi được cấp số An sinh xã hội SSN. Trên thực tế, việc không bắt đầu làm việc có thể gây ra hậu quả pháp lý cho cả người sử dụng lao động và người nước ngoài. Ví dụ, với visa H1B, việc trì hoãn thời gian bắt đầu làm việc có thể khiến người sử dụng lao động phải trả lại tiền lương và khiến người lao động rơi vào tình trạng mất việc làm.

Có hướng dẫn nhất quán giữa SSA, Sở Thuế vụ (IRS) và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) về việc bắt đầu công việc mà không có số An sinh xã hội SSN hay SSN bị cấp trễ. Theo Hệ thống Cẩm nang Hướng dẫn Hoạt động Chương trình (POMS), được quản lý bởi SSA, nếu SSN chưa có sẵn, nên sử dụng một số thay thế bất kỳ. Sau khi SSN được cấp, nhà tuyển dụng sẽ i bổ sung giấy tờ để cập nhật thông tin chính xác của người lao động.

Thẻ an sinh xã hội uỷ quyền hàng loạt và thẻ an sinh xã hội có chú thích

Có hai loại thẻ SSN: ủy quyền hàng loạt và có chú thích. Thẻ ủy quyền có chú thích chỉ sử dụng cho các mục đích làm việc khi có sự cho phép của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS). Thẻ ủy quyền hàng loạt không có hạn chế này và do đó thường sẽ không được cấp cho công dân nước ngoài.

Một công dân nước ngoài đã được cấp thẻ SSN ủy quyền có chú thích phải cập nhật các giấy tờ khi nhập tịch để trở thành công dân Hoa Kỳ, để có được thẻ ủy quyền chung. Thực hiện thay đổi này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xác minh giấy phép lao động I-9. Nó sẽ giúp cập nhật toàn diện trong hệ thống hồ sơ chính phủ, điều này có thể quan trọng nếu một người bắt đầu công việc được yêu cầu xác minh lý lịch thông qua hệ thống E-Verify.

Lấy SSN là một bước quan trọng và cần thiết đối với công dân nước ngoài để được phép làm việc. Mặc dù quá trình này diễn ra suôn sẻ đối với nhiều người, nhưng vấn đề rắc rối sẽ nảy sinh khi có sự chậm trễ và khó khăn trong việc thu thập các xác minh cần thiết. Trong một số trường hợp như SSN bị cấp trễ và cần bắt đầu công việc trong khi đang chờ, hiểu được vấn đề này  thì một số áp lực sẽ được loại bỏ.

Liên hệ Close
Đăng ký