Lưu Ý Khi Nộp Đơn I-485 Khi Bạn Đang Ở Ngoài Nước Mỹ

Đại dịch diễn ra làm cho biến động trong Bản Tin Thị Thực Mỹ hàng tháng trở nên khó dự đoán hơn bình thường. Bên cạnh đó, Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) có thể còn chậm xét duyệt một cách đáng kể các đơn I-485 Xin Chuyển Đổi Tình Trạng dù vẫn có một số trường hợp được bất ngờ nhận phê duyệt nhanh chóng. Việc không thể dự đoán chính xác thời gian xét duyệt như trên làm cho rất nhiều đương đơn thắc mắc về những việc cần làm trong trường hợp đơn I-485 của họ được chấp thuận khi họ ở bên ngoài nước Mỹ. Bài viết này sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan chung về những việc cần làm trong trường hợp trên.

Đơn I485

Các vấn đề chính khi Ngày Ưu Tiên trở thành Hiện Tại

Trước đại dịch xảy ra, vẫn có trường hợp đương đơn I-485 nhận được phê duyệt khi đang ở bên ngoài nước Mỹ.

Các đương đơn trước khi đi du lịch nước ngoài, nên xem xét các tùy chọn để nhập cảnh vào lại nếu đơn xin điều chỉnh tình trạng cư trú (I-485) được chấp thuận khi đang ở bên ngoài Hoa Kỳ. Những điểm quan trọng cần lưu ý gồm: các giấy tờ cần thiết để được phép lên chuyến bay trở về lại Mỹ, cũng như các tài liệu và thông tin cần trình cho Cục Hải quan và Biên Phòng Mỹ (CBP) ngay tại sân bay hoặc tại các cảng nhập cảnh khác của Mỹ (POE).

Đi du lịch khi đang chờ xét duyệt đơn I-485

Một quy định chung là nếu người nộp đơn I-485 rời khỏi nước Mỹ trong khi đơn của họ còn đang xét duyệt thì họ sẽ bị coi là đã từ bỏ hồ sơ và sẽ nhận kết quả từ chối đơn I-485. Tuy nhiên, có một số ngoại lệ quan trọng đối với quy định chung trên. 

Nếu đương đơn I-485 được cấp giấy Thông Hành Tạm Thời (AP) trước khi rời Mỹ và giấy này này vẫn còn hiệu lực khi đương đơn quay về lại Mỹ sau  sau chuyến đi nước ngoài, thì thường là đơn I-485 của đương đơn sẽ không bị ảnh hưởng vì chuyến đi này. 

Tương tự, nếu đương đơn I-485 sở hữu visa không định cư diện L-1, L-2, H1B, H-4, K-3, K-4 hoặc V còn hạn và vẫn đủ điều kiện duy trì tình trạng thị thực đó lúc họ quay trở lại Mỹ thì cũng sẽ không bị xem là đã từ bỏ đơn I-485 của họ.

Trở về từ chuyến đi nước ngoài sau khi đơn I-485 được chấp thuận

Nếu đơn I-485 được phê duyệt khi người nộp đơn đang ở bên ngoài Hoa Kỳ thì đương đơn cũng sẽ gặp rào cản đầu tiên là cần xuất trình được giấy tờ hợp lệ để hãng hàng không cho phép lên chuyến bay về Mỹ. 

Quá trình này tương tự như với trường hợp người nộp đang chờ xử lý đơn I-485. Nếu bạn có Giấy Thông Hành Tạm Thời (AP) hợp lệ, hãng hàng không  thường sẽ chấp nhận. 

Hoặc, nếu bạn sở hữu tình trạng cư trú diện không định cư hợp lệ như thị thực H1B, khi rời Hoa Kỳ, cá nhân đó có thể xuất trình “con dấu” visa H1B hợp lệ và đơn xin thị thực H1B được chấp thuận để lên chuyến bay.

Nhập cảnh tại các cảng nhập cảnh Mỹ (POE)

Khi đến cảnh nhập cảnh Mỹ (POE), bạn hãy xuất trình Giấy Thông Hành Tạm Thời (AP) hoặc thị thực không định cư đủ điều kiện (ví dụ: H1B, H-4, L-1) cho viên chức CBP để nhập cảnh vào Mỹ. Tuy nhiên, nếu người nộp đơn I-485 đã được biết kết quả cấp thẻ Xanh của bản thân trong khi đang thực hiện chuyến đi nước ngoài, thì cá nhân đó nên thông báo cho viên chức CBP về điều này ngay tại cảng nhập cảnh (POE).

Quy trình CBP dành cho Thường trú nhân

Nếu thường trú nhân (người có “thẻ xanh”) không có bằng chứng về tình trạng của họ – ví dụ điển hình như khi thẻ Xanh được cấp trong khi người nộp đơn đang ở nước ngoài – thì viên chức CBP có một số lựa chọn. 

Viên chức có thể miễn trừ các yêu cầu giấy tờ và cho phép cá nhân đó được nhập cảnh với tư cách thường trú nhân. Ngoài ra, văn phòng CBP có thể “tạm cho phép” người đó được đến Hoa Kỳ với mục đích  “kiểm tra hoãn lại”. Trường hợp này nghĩa là cá nhân đó sẽ được yêu cầu quay lại địa điểm “kiểm tra hoãn lại” của CBP vào thời điểm sau đó để cung cấp tài liệu tình trạng thường trú nhân và hoàn tất quá trình nhập cảnh POE với tư cách là thường trú nhân Mỹ.

Lời Kết

Quá trình cấp thẻ Xanh có thể mất nhiều năm với nhiều thủ tục. Để được tư vấn chính xác chương trình định cư Mỹ phù hợp đặc biệt là các cá nhân đang sở hữu thị thực không định cư tại Mỹ như B-1/B2/F1/ H-1B/L-1/L-2 mong muốn được chuyển diện định cư lấy thẻ Xanh, hãy liên hệ cùng US Direct IMM để được tư vấn chi tiết.

Chuyên gia di trú và Luật sư di trú Mỹ của US Direct IMM hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực định cư Mỹ sẽ giúp bạn và gia đình nhận được Thẻ Xanh Mỹ.

Xem thêm

Làm Thế Nào Để Có Thẻ Xanh Mỹ ?

Định cư Mỹ Không Cần Bảo Lãnh – EB-1A / EB2.NIW

Cách Chuyển Từ OPT Sang Thẻ Xanh Mỹ

 

Liên hệ Close
Đăng ký