Lấy Thẻ Xanh Mỹ Thông Qua Thị Thực Định Cư Và Không Định Cư

date 04/12/2020
date 1219

Có hàng trăm nghìn người nhập cư vào Mỹ mỗi năm. Một số người chỉ đến Mỹ trong thời gian ngắn, còn một số khác có ý định ở lại lâu hơn. Nếu bạn đang phân vân làm thế nào để lấy thị thực định cư Mỹ, cho dù là vì công việc hay để đoàn tụ với gia đình, vui lòng đọc nội dung bên dưới. Bạn sẽ có một số lựa chọn khác nhau.

Các lựa chọn sẽ phụ thuộc vào việc bạn muốn ở lại lâu dài hay chỉ trong một khoảng thời gian nhất định. Mục đích của chuyến đi cũng có ý nghĩa quan trọng. Chúng tôi sẽ giải thích về một số lựa chọn và các loại thị thực khác nhau để bạn có thể xem xét.

Sự khác nhau giữa Thị thực (visa) và Thẻ xanh

Điểm khác nhau cơ bản giữa thị thực không định cư và thị thực định cư (Thẻ xanh Mỹ) là thời gian bạn dự định ở lại Mỹ.

Với thị thực không định cư, bạn không thể ở lại lâu dài. Một trong những điều bạn cần chứng minh với cơ quan cửa khẩu trước khi được phép nhập cảnh bằng thị thực không định cư là bạn không có ý định rời bỏ quê hương của mình. Thị thực không định cư thường có thể gia hạn. Một số loại thị thực chỉ có thể được gia hạn trong một khoảng thời gian nhất định, một số khác có thể gia hạn vô thời hạn.

Ngược lại, thị thực định cư Mỹ (thẻ xanh Mỹ) sẽ đem đến quyền thường trú nhân. Không giống như thị thực không định cư, thẻ xanh cho phép bạn được lưu trú tại Hoa Kỳ vô thời hạn và cũng mở ra cơ hội để bạn trở thành công dân Mỹ. Xin cấp thẻ xanh khó hơn nhiều so với xin cấp thị thực. Mỗi năm, số lượng thẻ xanh được cấp đều có giới hạn, và cũng tùy theo quốc gia bản địa của bạn. Vì vậy, thời gian chờ cấp thị thực định cư đối với người ở một số quốc gia lại dài hơn so với những quốc gia khác. Bạn có thể tìm hiểu thêm về thời gian chờ trong Bản tin Thị thực Hàng tháng của Bộ Ngoại giao tại đây.

tượng nữ thần Tự do ở Mỹ
Bạn có thể định cư Mỹ với nhiều lựa chọn thị thực

Các lựa chọn nhập cư 

Như chúng tôi đã đề cập, có rất nhiều lựa chọn để định cư ở Mỹ. Bạn sẽ không đủ điều kiện cho tất cả diện định cư, một số loại visa có yêu cầu rất nghiêm ngặt và khắt khe, tuy nhiên nhưng bạn vẫn có thể thỏa điều kiện cho ít nhất một loại visa.

Hầu hết các thị thực yêu cầu bên bảo lãnh (chẳng hạn chủ doanh nghiệp hoặc thành viên gia đình của bạn tại Mỹ) nộp đơn thay cho bạn. Các thị thực này bao gồm Thị thực L-1 và Thị thực H-1B. Có một số thị thực (chẳng hạn diện EB1-A hoặc NIW) cho phép bạn tự bảo lãnh.

Chúng ta hãy xem xét một số lựa chọn thị thực.

Tùy chọn thị thực tạm thời

Có rất nhiều loại thị thực để lựa chọn nếu bạn chỉ muốn đến Mỹ trong thời gian ngắn, ví dụ như để học tập hoặc làm việc trong một dự án cụ thể.

Một số loại thị thực dạng này bao gồm

  • Thị thực B-1– Visa B-1 là thị thực công tác cho phép bạn nhập cảnh vào Mỹ để tiến hành các hoạt động kinh doanh, với phạm vi rất rộng từ việc tham dự hội nghị hoặc cuộc họp hội đồng quản trị cho đến thành lập doanh nghiệp mới hay gặp gỡ khách hàng.
  • Thị thực F-1 – Thị thực này là một lựa chọn lý tưởng cho những sinh viên muốn theo học tại trường đại học hoặc cao đẳng Mỹ để lấy bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. Mặc dù Thị thực F-1 chỉ là thị thực du học, bạn vẫn được phép làm việc thông qua Chương trình Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT). Nếu bạn đã hoàn thành chương trình học nhưng muốn ở lại Mỹ, thì bạn cần cân nhắc xin làm việc thông qua OPT hoặc xin thị thực lao động, chẳng hạn như thị thực H-1B.

Các lựa chọn thị thực không định cư dành cho doanh nhân

Nếu bạn là một doanh nhân dự định thành lập doanh nghiệp tại Mỹ, bạn sẽ có thêm một số lựa chọn.

Bạn có một số lựa chọn sau:

  • Thị thực L-1 – bạn có thể xin visa L-1 nếu có thể thành lập văn phòng hoặc chi nhánh tại Mỹ và bạn cần thuyên chuyển Giám đốc điều hành hoặc cán bộ điều hành từ văn phòng hiện tại ở Việt Nam sang văn phòng mới tại Mỹ. Một khi nắm giữ visa L-1, bạn sẽ có quyền lợi tương tự như chủ sở hữu Thẻ xanh, đó là vợ/chồng có thể sang làm việc và con cái có thể học trường công miễn phí.
  • Thị thực E2 – Visa E2 dành cho các doanh nhân có trụ sở tại một quốc gia có hiệp ước thương mại với Mỹ. Nếu bạn mua một doanh nghiệp ở Mỹ, bạn có thể xin visa E-2 cho cả gia đình mình với quyền lợi tương tự như visa L-1. Tuy nhiên, Việt Nam không phải là quốc gia ký hiệp ước thương mại với Mỹ nên người Việt Nam không đủ điều kiện để xin thị thực E-2. Nhưng nếu người Việt Nam mang quốc tịch của quốc gia khác có ký hiệp ước E-2 với Mỹ thì người đó có thể xin visa E-2. Vì vậy, một số người Việt Nam có hai quốc tịch có thể xin visa E-2.

Các lựa chọn về Thẻ xanh Mỹ theo diện lao động

EB-1AĐây là diện thị thực định cư Mỹ dành cho những người có năng lực nổi trội về nghề nghiệp của họ, như Doanh nhân, Nhà khoa học, Vận động viên, Bác sĩ, Kỹ sư và bất kỳ chuyên gia nào khác có thể chứng minh bản thân có năng lực nổi trội trong lĩnh vực của mình. Diện thị thực này giúp bạn nhận được Thẻ xanh nhanh hơn các loại khác, và đây là diện tự bảo lãnh nên bạn không cần bên bảo lãnh nào tại Mỹ.

EB-2 Miễn trừ vì lợi ích quốc gia (NIW) – Nếu bạn có khả năng xuất sắc trong bất kỳ ngành nghề nào và thể hiện cũng như chứng minh được rằng kỹ năng của mình có thể mang lại lợi ích cho chính phủ Mỹ, doanh nghiệp hoặc người dân tại nước Mỹ, thì bạn có thể tự bảo lãnh và nhận Thẻ xanh. Nó tương tự như thị thực EB-1A nhưng có các yêu cầu dễ dàng hơn.

EB-2 Bằng cấp cao – Diện thị thực này dành cho người nước ngoài có bằng Thạc sĩ trở lên hoặc bằng Cử nhân cộng với 5 năm kinh nghiệm liên quan đến chuyên ngành được đào tạo trong trường đại học. Diện thị thực này cần phải có sự bảo lãnh của chủ doanh nghiệp Mỹ.

EB-3 Chuyên gia – Diện thị thực này yêu cầu bằng Cử nhân nhưng không yêu cầu kinh nghiệm. Diện này cũng yêu cầu chủ doanh nghiệp đủ điều kiện tại Mỹ nộp hồ sơ bảo lãnh.

EB-3 Tay nghề cao – Diện thị thực này yêu cầu 2 năm kinh nghiệm hoặc được đào tạo nghề. Diện này cần có bảo lãnh của chủ doanh nghiệp Mỹ đủ điều kiện.

EB-3 Lao động phổ thông – Diện thị thực này không cần trình độ học vấn hoặc kinh nghiệm. Nhìn chung, các bên bảo lãnh tại Mỹ là các công ty chế biến thịt, trang trại, nhà máy hoặc các công việc lao động chân tay khác.

Nếu bạn là thành viên trong gia đình có công dân Mỹ hoặc thường trú nhân tại Mỹ, họ có thể bảo lãnh cho bạn xin thị thực nhập cư Hoa Kỳ. Từng thành viên gia đình có thể được bảo lãnh tùy thuộc vào việc người bảo lãnh là công dân hay thường trú nhân.

Công dân Mỹ có thể bảo lãnh cho

  • Vợ/chồng của mình
  • Con cái đã lập gia đình hoặc chưa kết hôn
  • Anh / chị / em ruột (nhưng người bảo lãnh phải từ 21 tuổi trở lên)
  • Cha mẹ (chỉ khi người bảo lãnh từ 21 tuổi trở lên).

Người được cấp thẻ xanh có thể bảo lãnh

  • Vợ/chồng của mình
  • Con cái chưa kết hôn.

Nếu bạn dự định kết hôn với một công dân Mỹ, bạn cũng có thể xem xét xin cấp thị thực K-1. Bạn sẽ được phép nhập cảnh vào Mỹ thời hạn 90 ngày theo thị thực K-1, trong thời gian đó bạn sẽ phải kết hôn. Sau khi kết hôn, bạn sẽ đủ điều kiện để nhận thẻ xanh diện kết hôn.

Lựa chọn Xử Lý Hồ Sơ Nhanh (Premium Processing)

Chúng tôi hiểu rằng, trong nhiều trường hợp, bạn không có thời gian để đợi nhiều tháng (hoặc thậm chí nhiều năm) trước khi nhận được thị thực. Nhưng một số loại thị thực có tùy chọn quy trình xử lý hồ sơ nhanh. Với quy trình này, thời gian chờ của bạn chỉ còn khoảng 2 tuần (15 ngày theo lịch). Thời gian này được USCIS đảm bảo.

Tuy nhiên, chỉ có một số loại thị thực lao động hoặc liên quan đến công việc (cả thị thực định cư và không định cư) mới đủ điều kiện xin xử lý hồ sơ nhanh, và bạn phải trả thêm phí. 2.500 USD là mức phí trả thêm để được xử lý ưu tiên nếu bạn muốn rút ngắn thời gian chờ cấp thị thực của mình.

Liên hệ Close
Đăng ký